65% bệnh nhân nằm viện bị suy dinh dưỡng

Khi bệnh nhân nằm viện, bác sĩ thường chỉ quan tâm tới chẩn đoán, thuốc, thủ thuật, phẫu thuật mà rất ít chú trọng tới dinh dưỡng của người bệnh. Tình trạng này dẫn đến tình trạng bệnh nhân nằm việc, trong thời gian điều trị bị suy dinh dưỡng và điều này đồng nghĩa với nguy cơ tử vong, biến chứng tăng cao, nằm viện kéo dài thêm…
Số liệu điều tra từ 95/300 bệnh nhân vào bệnh viện Bạch Mai trong giai đoạnh từ tháng 8 đến tháng 12/2010 cho thấy tỉ lệ suy dinh dưỡng lên tới 65% (BMI < 18,5) trong đó suy dinh dưỡng vừa và nặng là chủ yếu và 65% suy dinh dưỡng (chủ yếu là nhẹ) khi ra viện.

suy dinh duong, benh nhan
Nếu không được bổ sung dưỡng chất đầy đủ
bệnh nhân dễ rơi vào tình trạng suy kiệt
Thậm chí, nhiều bác sĩ còn tuỳ tiện, lạm dụng trong hỗ trợ dinh dưỡng cho người bệnh, dẫn đến những tai biến trong truyền dinh dưỡng qua mạch… BS Đinh Thị Kim Liên, Giám đốc TT Dinh dưỡng lâm sàng Bạch Mai, chia sẻ, đã có những trường hợp vào viện trong tình trạng suy kiệt, bác sĩ nhanh chóng và cấp tập truyền tới 3-4 loại dinh dưỡng vào đường tĩnh mạch, giúp bệnh nhân tỉnh táo trong vòng 15 phút nhưng chỉ 15 phút sau bệnh nhân đã tử vong, rối loạn điện giải.

Hậu quả là 1 tỉ lệ rất cao người bệnh nằm viện bị suy dinh dưỡng và kéo theo đó là khả năng khó hồi phục khối cơ, tình trạng bệnh nặng lên.
suy dinh duong, benh nhan
Tình trạng sức khỏe của người bệnh được cải thiện nhờ chế độ dinh dưỡng
của TT Dinh Dưỡng Lâm sàng bệnh viện Bạch Mai
Do đó, ngay sau các nghiên cứu này, các bệnh viện trên thế giới ngày càng chú trọng đến chuyện nuôi dưỡng người bệnh, có những đánh giá trình trạng dinh dưỡng ngay trong 24 giờ tính từ khi người bệnh vào viện; tính toán năng lượng và thành phần các dưỡng chất cho từng thời điểm điều trị; truyền dinh dưỡng qua đường tiêu hoá được ưu tiên nếu hệ tiêu hoá còn hoạt động, sau đó mới đến đường tĩnh mạch vì truyền dinh dưỡng qua đường tiêu hoá là con đường sinh lý nhất, dễ làm nhất, hiệu quả nhất và rẻ tiền nhất.

Và việc nuôi dưỡng bệnh nhân tại bệnh viện Bạch Mai hiện khá phong phú, từ các suất ăn thông thường đến dạng súp dinh dưỡng ăn qua đường xông do Trung tâm dinh dưỡng tự xây dựng, chế biến hay đơn giản hơn, nhanh chóng hơn là các loại sản phẩm nuôi dưỡng, đặc hiệu cho từng loại bệnh khác nhau… với mức chi phí từ bình dân, tới cao cấp, đáp ứng khả năng chi trả của người bệnh và gia đình.
Theo Trần Phương/ Dân Trí

Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.