6 tháng khốn khổ vì mảnh xương trong phế quản

Mảnh xương sau khi được gắp ra - Ảnh: Thanh Hồ
Ngày 27.7, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, khoa Hô hấp vừa gắp thành công mảnh xương trong phế quản của 1 bệnh nhân bị hóc trước đó 6 tháng.

Bệnh nhân là ông T.V.T. (63 tuổi, ngụ Q.Bình Thủy, TP.Cần Thơ), được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ với chẩn đoán viêm phổi do tắc nghẽn. Bệnh nhân trong tình trạng sốt, ho đàm đục, nặng ngực.

Ông T. được chỉ định nhập viện điều trị. Qua thăm khám lâm sàng và hỏi tiền sử bệnh nhân, các bác sĩ được biết khoảng 6 tháng trước ông T. có ăn hủ tiếu xương, sau đó cảm giác vướng ở cổ và ho khan nhiều. Bệnh nhân đã khám và điều trị rất nhiều nơi, tình trạng ho tái lại nhiều lần sau mỗi đợt điều trị nhưng không giảm, đã kéo dài 6 tháng nay.

Bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân có dị vật đường thở nên chỉ định nội soi phế quản nhằm đánh giá đường thở và tình trạng viêm do tắc nghẽn. Kết quả, ngay lỗ phế quản thùy dưới bên phải có một mảnh xương kích thước 10 x 10mm. Bác sĩ đã dùng kềm gắp dị vật thành công đồng thời bơm rửa và lấy dịch xét nghiệm.

Ngày 27.7, tình trạng bệnh nhân đã được cải thiện, chỉ còn ho khan và sốt nhẹ do tình trạng viêm, giảm đau ngực, đang được theo dõi và điều trị tại khoa Nội Hô hấp. Tiên lượng tiến triển tốt do nguyên nhân gây viêm đã được xử trí.

Ths.Bs Cao Thị Mỹ Thúy - Trưởng khoa Hô hấp (Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ), cho biết: “Dị vật đường thở bỏ quên thường gặp nhiều hơn ở người lớn tuổi, đôi khi lúc hóc dị vật, các triệu chứng xâm nhập không rõ ràng. Rất nhiều trường hợp dị vật được phát hiện qua những triệu chứng “vay mượn” ví dụ như những bệnh nhân viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần.

Nội soi phế quản ống mềm là lựa chọn đầu tiên để xác định chẩn đoán và lấy bỏ dị vật, đặc biệt các trường hợp dị vật nằm sâu trong cây phế quản, tỉ lệ thành công trên 90%. Đây là kỹ thuật ít xâm lấn và không đòi hỏi gây mê toàn thân như ống nội soi cứng”.

Dị vật đường thở bỏ quên lâu ngày sẽ gây ra các biến chứng như viêm phổi tái diễn, áp xe phổi, chít hẹp phế quản... Do đó, các bác sĩ khuyến cáo các trường hợp bị dị vật đường thở, cần được phát hiện và can thiệp lấy bỏ dị vật càng sớm càng tốt để tránh các biến chứng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thanh Hồ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.