15 phút thần kỳ cứu người đàn bà mang song thai ngoài tử cung bị vỡ

Thai phụ H.T.M.N. (35 tuổi, ngụ TP.HCM) điều trị tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn - Ảnh: N.T
Một phụ nữ mang song thai ngoài tử cung bị vỡ mất hơn 2,3 lít máu, bệnh nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, người lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được.

Thai phụ H.T.M.N. (35 tuổi, ngụ TP.HCM) mang thai được 5 tuần tuổi bất ngờ đau bụng dữ dội, người lơ mơ, mạch và huyết áp không đo được. Lập tức người nhà chuyển thai phụ đến cấp cứu tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn. Tại đây, các bác sĩ xác định thai phụ này mang song thai 5 tuần bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2,3 lít máu rất hiếm gặp.

Qua thăm khám và siêu âm, các bác sĩ phát hiện một thai sống trong tử cung, cùng một lượng máu nhiều trong ổ bụng, nghi ngờ bị sốc giảm thể tích do xuất huyết nội lượng nhiều. Các bác sĩ nhận định đây là tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Thời gian sống của thai phụ này chỉ được tính bằng phút, vì mỗi phút trôi qua, khả năng cứu sống bệnh nhân sẽ tắt dần.

Chiều 27.3, bác sĩ Nguyễn Hữu Trâm Em - Giám đốc Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn cho hay thai phụ H. đã bất ngờ được cứu sống sau 15 phút “báo động đỏ”, bệnh nhân được đưa lên bàn mổ và cứu sống thành công.

Bác sĩ Trâm Em cho biết, khi nhận thấy bệnh nhân trong tình trạng nguy hiểm, nguy cơ đe dọa tính mạng của người bệnh. Ê kíp trực cấp cứu lập tức kích hoạt quy trình “báo động đỏ nội viện”. Nhận được tín hiệu, trực lãnh đạo cùng các bác sĩ trực nhanh chóng có mặt hội chẩn, đồng thời công tác chuẩn bị phẫu thuật được khẩn trương thực hiện. Thai phụ được chuyển mổ gấp từ phòng cấp cứu lên phòng mổ, đồng thời tiến hành song song các xét nghiệm trong vòng chưa đầy 15 phút và bù máu trước mổ.

Trong quá trình phẫu thuật, ê kíp phát hiện ổ bụng đầy máu, một khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung có vết vỡ khoảng 2cm đang chảy nhiều máu. Xác định đây là trường hợp nguy hiểm, thai phụ bị vỡ thai ngoài tử cung mất hơn 2,3 lít máu tràn ngập trong ổ bụng. Các bác sĩ nhanh chóng cầm máu, truyền máu khẩn cấp, đồng thời cắt khối thai nằm ở góc sừng phải của tử cung, làm sạch ổ bụng, hạn chế tối đa đụng chạm vào tử cung.

Vị trí thai ngoài tử cung bị vỡ ở thai phụ - Ảnh: N.T

“Ca phẫu thuật đã thực hiện thành công, thai phụ được cứu sống, đồng thời vẫn giữ được thai nhi trong tử cung và khả năng sinh sản sau này. Hiện sức khỏe của bệnh nhân ổn định, thai sống trong tử cung cũng phát triển bình thường. Sau khi được tư vấn nguy cơ đối với thai kỳ lần này, bệnh nhân đã xuất viện và được hẹn theo dõi thai kỳ chặt chẽ”, bác sĩ Trâm Em cho biết thêm.

Theo bác sĩ Nguyễn Quang Nhật - Khoa Phụ Sản, bệnh nhân N. từng bị tắt ống dẫn trứng và phải trải qua 2 lần thụ tinh trong ống nghiệm để mang thai. Hai ngày trước khi nhập viện, bệnh nhân này có đau bụng nhưng không nhiều. Đến khi đau dữ dội, chị đến khám ở phòng khám tư, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn.

“Trường hợp này, người bệnh bị vỡ thai ngoài tử cung có vị trí đặc biệt, ở sừng tử cung (góc tử cung) rất nguy hiểm và hiếm gặp. Nhờ quy trình báo động đỏ nội viện, đã giải quyết hiệu quả nguyên nhân thai ngoài tử cung vỡ, vừa cầm máu, truyền máu kịp thời, tránh nguy cơ mất máu nặng hơn cho người bệnh và bảo tồn được thai trong buồng tử cung”, bác sĩ Nhật chia sẻ.

Theo các chuyên gia sản khoa, mang song thai tương đối ít gặp, xuất hiện trên một chu kỳ tự phát trong quá trình thụ thai. Trường hợp mang song thai có một thai trong và một thai ngoài tử cung càng hiếm gặp hơn. Đối với thai phụ được thụ tinh trong ống nghiệm, nguy cơ bị thai ngoài tử cung gấp đôi người bình thường. Một số nghiên cứu báo cáo, tỷ lệ có thai ngoài tử cung sau chuyển phôi dao động từ 2 đến 12%, trong đó, thai ở góc sừng là rất hiếm gặp.

Góc tử cung là vị trí tiếp giáp giữa vòi trứng và tử cung, nên khi thai ở vị trí này vỡ, máu sẽ chảy nhiều và tình trạng nặng nề hơn, nếu không được xử lý kịp thời và chính xác sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Hồ Quang


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.