ZMA 2017: Sự thống lĩnh của ca sĩ nam

Hôm nay 1.1.2018, BTC Ban Tổ chức Zing Music Awards 2017 công bố Top 10 các hạng mục trên trang web chính thức của giải thưởng tạihttp://awards.zing.vn.
Trong danh sách được tổng kết từ một tuần sau khi công bố thể lệ bình chọn, các hạng mục đã được thống kê ở top 10 và điều đặc biệt đã xảy ra. Ở hạng mục quan trọng nhất, "Nghệ sĩ của năm” ZMA 2017 là cuộc so kè giữa những nghệ sĩ có sự bứt phá mạnh mẽ trong năm qua là Soobin Hoàng Sơn, Sơn Tùng M-TP, Hương Tràm, Min, Erik, Bích Phương, Chi Dân, OnlyC, Noo Phước Thịnh, Rhymastic.
Đáng tiếc, Đông Nhi là tên tuổi được kỳ vọng của mùa giải ZMA 2017 lại không có tên trong Top 10 này. Một năm ồn ào của Bảo Anh với thành công của Sống xa anh chẳng dễ dàng không đủ để giúp cô ca sĩ xinh đẹp này vào Top 10 dù trước đó có mặt Top 20.

So với Top 5 của mùa giải 2016, duy nhất Noo Phước Thịnh có thể trụ hạng trong Top 10 ZMA trước sự vươn lên mạnh mẽ của các nghệ sĩ trẻ trong năm 2017.

Điều đáng nói và nhìn vào danh sách top 10 thì có đến 7 ca sĩ nam còn nữ chỉ còn có 3 là Hương Tràm, Min, và Bích Phương chỉ chiếm không đến 1/3 bảng xếp hạng.

Top 10 “Ca khúc của năm” cũng tương tự. Đây là danh sách những ca sĩ có các bài hát thuộc hàng 100 triệu lượt nghe trong năm qua. Ở hạng mục này, hai "hoàng tử của Vpop" là Sơn Tùng và Soobin gây chú ý khi đều có đến 2 đề cử trong Top 10 gồm Lạc trôi và Nơi này có anh (Sơn Tùng), Đi để trở về và Xin đừng lặng im (Soobin Hoàng Sơn). Kế đến là ca khúc với cái tên khá độc đáo 1234 của nam nghệ sĩ Chi Dân cũng nằm trong đề cử Top 10 “Ca khúc của năm” Yêu 5 do nam ca nghệ sĩ Rhymastic sáng tác và trình bày, Yêu là tha thứ của Only C.

Trong danh sách này, chỉ có hai ca sĩ nữ có mặt là Hương Tràm với Em gái mưa - đang phá vỡ kỉ lục nhạc Việt với 240 triệu lượt nghe trên #zingchart. Nữ ca sĩ có bài Có em chờ và Ghen trong bảng xếp hạng tiếp tục đánh dấu một năm thành công của Min và Erik.

Tương tự như vậy, ở hạng mục Nhạc sĩ của năm thì có 9 nam nhạc sĩ có tên và chỉ duy nhất nữ là Tiên Cookie.

Với 1 năm bùng nổ cùng hàng loạt các bản Hit như Em gái mưa, Sống xa anh chẳng dễ dàng…không có gì ngạc nhiên khi ông hoàng nhạc sầu Mr.Siro có mặt trong danh sách Top 10 Nhạc sĩ của năm – Hạng mục mới của ZMA 2017. Theo BTC, ZMA muốn thể hiện sự trân trọng với những người thầm lặng đứng sau tác phẩm âm nhạc. Trong Top 10 còn có sự xuất hiện của Da LAB – nhạc sĩ nổi tiếng với ca khúc Một nhà rất được yêu thích, Hit- maker Đỗ Hiếu - chủ nhân của hàng loạt ca khúc tên tuổi trên bảng xếp hạng Vpop như Là con gái phải xinh (Bảo Thy, Kimmese), Xin anh đừng (Đông Nhi), Cause I love you (Noo Phước Thịnh)…rất xứng đáng có tên trong top 10. Thành công của Yêu là tha thu – nhạc phim “Em chưa 18” và hàng loạt ca khúc khác đã giúp Only C vững vàng ở Top 10 này. Ngoài ra, trong danh sách này còn có sự xuất hiện của hàng loạt tên tuổi quen thuộc như Khắc Hưng, Sơn Tùng, Tăng Nhật Tuệ, Tiên Cookie. Rhymastic với khả năng vừa hát vừa sáng tác đã liên tục chiếm sóng ZMA với nhiều đề cử quan trọng và Nhạc sĩ của năm cũng không ngoại lệ. Đáng chú ý trong Top 10 Nhạc sĩ của năm là Kai Đinh – tân binh mới tinh của làng nhạc Việt đã xuất sắc nhận cả 2 đề cử nhạc sĩ và nghệ sĩ mới của năm.

Ở hạng mục mới được BTC thêm vào năm nay: Nghệ sĩ Indie/Underground cũng là sự thống trị của các nghệ sĩ nam. Duy nhất nữ ca sĩ Xesi (dưới cũng bên phải) là có mặt

Nhìn vào Top 10 ZMA 2017, Sơn Tùng, Min và Soobin Hoàng Sơn vẫn là 3 cái tên nổi bật và có số đề cử cao nhất, lần lượt là 10, 9, 8 đề cử. Hồ Ngọc Hà chính thức trắng tay ở ZMA khi cô không có tác phẩm nào lọt vào Top 10 ZMA. Đây cũng là một năm chưa thành công của Đông Nhi khi cô không có bất cứ đề cử nào trong nhóm “Giải thưởng của năm” của ZMA.

Top 10 cũng chứng kiến sự trưởng thành của các nghệ sĩ như Chi Dân khi anh có đến 5 đề cử và 3 trong số đó nằm trong giải thưởng quan trọng nhất của ZMA. Đặc biệt, Top 10 cũng tiếp tục khẳng định cho sự bứt phá của các ca sĩ Indie với sự xuất hiện của Rhymastic, Kai Đinh ở rất nhiều hạng mục quan trọng của ZMA.

Những nghệ sĩ, tác phẩm được giải sẽ được trao vào tối ngày 24.01.2017 tại nhà hát Hòa Bình, TPHCM.

Zing Music Awards (ZMA)

Là giải thưởng âm nhạc trực tuyến thường niên do Zing MP3 tổ chức với mục đích tôn vinh nỗ lực của các nghệ sĩ, phản ánh bức tranh toàn cảnh về thị trường âm nhạc, cũng như thị hiếu khán giả nghe nhạc trực tuyến.

Giải thưởng vào số liệu bảng xếp hạng #zingchart của Zing MP3 để đưa ra danh sách đề cử, Hội đồng nghệ thuật và khán giả sẽ chọn ra những tác phẩm hoặc nghệ sĩ đạt giải tùy theo từng hạng mục.

Năm nay, ZMA có 14 hạng mục, chia thành 3 nhóm giải thưởng: “Giải thưởng của năm”, “Giải thưởng theo thể loại nhạc” và “Giải thưởng yêu thích”, trong đó “Giải thưởng của năm” là nhóm giải thưởng chính và quan trọng nhất của ZMA.


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.