‘Xuyên’ - Một chuyến đi về quá khứ

Triển lãm 'Xuyên' của Bảo Vương sẽ diễn ra tại Hà Nội - Ảnh: B.V
Triển lãm mang tên "Xuyên" của nghệ sĩ thị giác Bảo Vương tại Hà Nội lần này gồm loạt tranh mới sáng tác và một tác phẩm trình diễn kéo dài 5 ngày.

Nghệ sĩ thị giác Bảo Vương sinh ra không lâu sau khi kết thúc chiến tranh tại Việt Nam. Năm 1 tuổi anh theo gia đình lên đênh trên một chiếc thuyền để rời quê hương đến Maylaysia rồi từ đó đến nước Pháp.

Bảo Vương tốt nghiệp cử nhân tại trường Mỹ thuật Toulon và trường Nghệ thuật Avignon tại Pháp. Vào những năm đầu của tuổi 30, anh trở lại Việt Nam và tham gia hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật thị giác tại Sài Gòn.

Triển lãm Xuyên của Bảo Vương lần này là loạt tranh sơn dầu với gam màu đen đầy ám ảnh như nỗi sợ hải của những kẻ lưu vong trong bóng đem dày đặc giữa cái chết và sự sống. Đó cũng chính là những gì mà Bảo Vương phải đối diện khi cùng gia đình lênh đênh trên con thuyền giữa lòng đại dương. Màu đen cũng chính là bóng đêm mà hàng vạn người Việt phải trải qua khi rời xa quê hương. Phải chăng họ đã bị bỏ mặc?

Một tác phẩm của Bảo Vương

Dẫu thế, nhưng khi xem tác phẩm của Bảo Vương, ta vẫn nhận ra đâu đó trong từng nét cọ, từng mảng màu của anh vẫn lấp lánh ánh của niềm hy vọng, của bản năng sinh tồn và khát vọng về một tương lai tươi đẹp hơn.

Các tác phẩm của Bảo Vương sử dụng chất liệu đa dạng bao gồm các biểu tượng văn hóa và tôn giáo Việt Nam được thể hiện qua vẽ, nhiếp ảnh, video, điêu khắc, hội họa kết hợp với các vật thể. Bảo Vương cũng sử dụng các đặc tính của ánh sáng và tính chất xuyên thấu của các chất liệu như plexiglas, kính và mực để thấy mối quan hệ giữa khoảng cách và ký ức.

Ngoài trưng bày tác phẩm, phần trình diễn mang tên gọi Nước của Bảo Vương sẽ bắt đầu vào ngày đầu tiên của triển lãm và kết thúc sau 4 đêm. Gần 5 ngày cô lập, không đồ ăn thức uống, trừ nước lấy từ những cơn mưa (nếu có). Đây là một lời khẩn cầu, một cú thử tột cùng, để nhớ lại, để tiếp cận với ký ức về cha mẹ, về hai trăm người khác trên cùng một con thuyền, về sự chịu đựng của di dân mọi thời đại. Với Bảo Vương, đây là một việc làm tuy cực đoan, nhưng lại rất cần thiết, để thấu hiểu, để sống lại, để nhận ra, và để sáng tạo.

Triển lãm Xuyên khai mạc vào ngày 7.6 và tiếp tục cho tới hết ngày 5.7, tại Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.