Vợ NS Châu Kỳ 'Con đường xưa em đi' viết hồi ký về những bài hát của chồng

Cuốn hồi ký của bà Kha Thị Đàng - vợ cố nhạc sĩ Châu Kỳ ghi lại một chặng đường sáng tác âm nhạc của ông từ những bản nhạc đầu tiên đến bài hát cuối cùng trong đời, cùng mối duyên thơ nhạc của bà với người chồng quá cố. Sách dày 400 trang do NXB Văn Nghệ ấn hành.

Trong quá trình tiếp xúc với bà Kha Thị Đàng để tìm hiểu thêm về bài hát Con đường xưa em đi đang bị cơ quan quản lý văn hóa cấm lưu hành, chúng tôi đã được vợ cố nhạc sĩ Châu Kỳ giới thiệu và tặng cuốn hồi ký có tên Thi Đàng Kỳ Duyên do chính bà viết.

Thi Đàng Kỳ Duyên là cuốn sách viết theo dạng hồi ký, được NXB Văn Nghệ ấn hành. Nội dung trong sách là những hồi ức của Kha Thị Đàng về các sáng tác của nhạc sĩ Châu Kỳ từ những tác phẩm đầu tiên cho đến bài hát cuối cùng. Đặc biệt, trong sách có một số chương nói rõ về nguồn gốc ra đời của một số bài hát do chính nhạc sĩ Châu Kỳ sáng tác. Phần minh họa của sách là những hình ảnh tư liệu về nhạc sĩ Châu Kỳ lúc còn sinh thời.

Hồi ký "Thi Đàng Kỳ Duyên" được NXB Văn Nghệ ấn hành

Trước khi đến với bà Kha Thị Đàng, nhạc sĩ Châu Kỳ đã có một đời vợ là nữ ca sĩ Mộc Lan. Nhạc sĩ Châu Kỳ sống với nữ ca sĩ được 6 năm thì hôn nhân tan vỡ, sau đó ông đã đến với bà Kha Thị Đàng và chung sống với nhau cho đến ngày qua đời vào năm 2008. Bà Kha Thị Đàng năm nay đã bước sang tuổi 80, hiện sống tại quận 9, TP.HCM cùng với anh Châu Tài - con của bà và nhạc sĩ Châu Kỳ.

Bà Đàng Thị Kha tại nhà riêng

Qua giới thiệu, bà Kha Thị Đàng cho biết bà thuộc dòng họ Kha nổi tiếng ở Sài Gòn - Chợ Lớn. Bà cũng chính là chị em chú bác ruột với kỹ sư Kha Vạng Cân - người được lấy tên để đặt cho một con đường ở quận Thủ Đức (tuy nhiên tên đường được viết thành Kha Vạn Cân - PV).

Xin nói vắn tắt về người em chú bác ruột của bà Kha Thị Đàng là ông Kha Vạng Cân. Kỹ sư Kha Vạng Cân (1908 - 1982) là một nhân sĩ trí thức nổi tiếng của Nam Bộ. Ông hoạt động cách mạng từ trước năm 1945 và tham gia kháng chiến chống Pháp. Năm 1954, ông tập kết ra Bắc, ban đầu giữ chức vụ Vụ trưởng Vụ Kỹ thuật Bộ Công Thương.

Năm 1960 khi Chính phủ bãi bỏ Bộ Công Thương và thành lập các bộ: Bộ Thủy lợi và Điện lực, Bộ Công nghiệp nặng, Bộ Công nghiệp nhẹ, Bộ Nội thương, Bộ Ngoại thương, Tổng cục Địa chất, Tổng cục Vật tư. Ông giữ chức Bộ trưởng đầu tiên của Bộ Công nghiệp nhẹ (1960 - 1975). Sau ngày thống nhất đất nước (1976), ông về sống tại TP.HCM, giữ chức vụ Trưởng ban Khoa học và Kỹ thuật của thành phố trong thời gian 1976 - 1978. Ông qua đời vào năm 1982 tại TP.HCM.

Bà Kha Thị Đàng cùng nhạc sĩ Châu Kỳ xem tập bản thảo "Thi Đàng Kỳ Duyên"

Quay trở lại cuốn hồi ký Thi Đàng Kỳ Duyên, bà Đàng Thị Kha cho biết: “Chồng tôi quý tác phẩm này lắm. Trong những ngày anh ấy nằm bệnh, tôi đã tập hợp lại tất cả tác phẩm của anh để in thành tập sách "Thi Đàng Kỳ Duyên". Thi Đàng là tên tôi, Kỳ là tên anh. "Thi Đàng Kỳ Duyên" là duyên số, duyên phận của Thi Đàng và Châu Kỳ. Trong sách là toàn bộ tác phẩm của anh, kỷ niệm của chúng tôi, lời bài hát, hoàn cảnh sáng tác… Nhưng khi sách xuất bản thì một số ca khúc chưa được cấp phép nên nhà xuất bản chỉ cho in tựa ca khúc ca khúc với vài dòng giới thiệu”.

Một trang trong cuốn hồi ký "Thi Đàng Kỳ Duyên" của vợ nhạc sĩ Châu Kỳ

Trong những chương đầu của cuốn Thi Đàng Kỳ Duyên, bà Kha dành nội dung giới thiệu rõ về thân thế, sự nghiệp của nhạc sĩ Châu Kỳ, con đường đi đến âm nhạc của ông cũng như duyên nợ dẫn đến mối tình Châu Kỳ - Kha Thị Đàng.

Phần giới thiệu bản thân mình, bà Kha viết: “Vâng! Tôi: Kha Thị Đàng – người con gái, em út của thế hệ thứ tư “Vọng tộc họ Kha” đã tồn tại hơn ba thế kỷ - đồng hành tạo dựng thành phố Sài Gòn - Chợ Lớn này. Từ tuổi thơ cho đến trưởng thành, những bước trưởng thành trong nắng trong mưa, tạo dựng sự nghiệp bằng cả ý chí và thiện tâm trong bản năng “Nhân chi sơ, tính bổn thiện” của một đời người…

… Tôi phải vượt qua 30.000 thí sinh để được là 1 trong số 300 thí sinh đầu bảng thi đậu vào trường Trung học Gia Long. Tôi bước cao hơn một chút trong âm nhạc. Tôi được học ký âm pháp, thanh nhạc của thầy người Pháp Marcel và được thầy dàn dựng cho hát đơn ca tác phẩm “Thiên Thai” của Văn Cao...".

Bài hát "Con đường xưa em đi" được chọn đưa vào hồi ký nhưng do thời điểm xuất bản cuốn sách thì bài hát chưa được cấp phép nên tác giả đã loại bỏ khỏi hồi ký

Nói về mối tình của bà cùng nhạc sĩ Châu Kỳ, bà viết: “Đó là con đường tôi đến với âm nhạc, với cả một tâm hồn tươi sáng, yêu thơ mến nhạc, và cũng là con đường đưa chúng tôi: Châu Kỳ - Kha Thị Đàng có nhau như một sự tác hợp của định mệnh…”.

Phần còn lại của cuốn hồi ký, bà Kha Thị Đàng cho in những bài hát của nhạc sĩ Châu Kỳ sáng tác qua các thời kỳ (đã được cấp phép). Bên cạnh những bài hát là những câu chuyện, những hồi ức của bà về nguồn gốc ra đời của từng tác phẩm. Có những bài hát của nhạc sĩ Châu Kỳ được bà ghi lại rất chi tiết kèm theo ảnh tư liệu liên quan do bà lưu giữ, cùng nhiều hình ảnh rất quý hiếm của các văn nghệ sĩ cùng thế hệ với nhạc sĩ Châu Kỳ.

Thi Đàng Kỳ Duyên được NXB Văn Nghệ ấn hành và nộp lưu chiểu vào ngày 8.7.2008 và có độ dày 400 trang. Tuy nhiên, do số lượng xuất bản khá hạn chế (500 cuốn) nên đến nay sách vẫn chưa đến tay của nhiều bạn đọc.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.