Vợ chồng hoàng tử Harry bày tỏ thái độ ‘đối đầu’ với hoàng gia Anh

Hoàng tử Harry và vợ - Ảnh: Getty
Có vẻ mối quan hệ giữa hoàng gia Anh và vợ chồng hoàng tử Harry xấu hơn vẻ bề ngoài mà họ thể hiện.

Hôm qua, vợ chồng hoàng tử Harry đã đưa ra tuyên bố ngắn thông báo sẽ không sử dụng danh hiệu “Sussex Royal” trong bất kỳ hoạt động nào về sau nữa. Động thái này diễn ra sau khi xuất hiện thông tin nữ hoàng Elizabeth II cấm họ sử dụng biểu tượng hoàng gia cho mục đích thương mại hoặc lập các tổ chức từ thiện mới.

Đây được xem là gáo nước lạnh bà dành cho hai cháu nội bởi chỉ cách đây một tháng, vợ chồng hoàng tử Harry đã chi số tiền không nhỏ để thành lập website Sussex Royal nhằm hỗ trợ các dự án từ thiện cũng như những hoạt động kinh doanh trong tương lai sau khi thông báo rút khỏi vai trò thành viên cao cấp của hoàng gia.

Mặc dù vậy, chỉ vài tiếng sau, website Sussex Royal đã đăng tải phiên bản dài hơn của tuyên bố trên với nhiều luận điểm cho thấy sự hiềm khích giữa vợ chồng Harry và hoàng gia Anh rõ ràng là rất lớn.

Cụ thể, vợ chồng hoàng tử Harry nhấn mạnh: “Tuy văn phòng của nữ hoàng hay nội các không có bất kỳ quyền tài phán nào đối với việc sử dụng chữ 'Royal' ở nước ngoài, Công tước và Nữ công tước xứ Sussex không có ý định sử dụng thương hiệu 'Sussex Royal' hoặc chữ 'Royal' ở bất cứ lãnh thổ nào (kể cả Anh hay nơi nào khác)".

Bên cạnh đó, dù bị hoàng gia Anh rút lại danh xưng “His Royal Highness” và “Her Royal Highness” vào tháng trước nhưng vợ chồng hoàng tử Harry vẫn duy trì việc được gọi như vậy dù “không thường xuyên” do họ đã không còn là thành viên cao cấp của hoàng gia.

Vợ chồng hoàng tử Harry còn yêu cầu “tiếp tục nhận được sự bảo vệ hiệu quả nhằm duy trì an toàn cho họ và con trai” trong lúc tranh cãi nảy lửa xoay quanh chi phí bảo vệ trị giá 3-6 triệu bảng Anh mỗi năm dành cho họ sẽ được phân chia giữa người nộp thuế ở Canada và Vương quốc Anh.

Chưa hết, dường như ấm ức việc không được nhận việc mới trong khoảng 12 tháng kể từ ngày rời khỏi vị trí hiện tại, vợ chồng hoàng tử Harry đã nhấn mạnh rằng “từng có tiền lệ về việc thành viên hoàng gia kiếm thêm việc làm bên ngoài” nhưng họ “vẫn cam kết tuân thủ thời gian xem xét kéo dài 12 tháng”.

Các danh hiệu quân sự của hoàng tử Harry vẫn được giữ nguyên dù không có thực quyền. Thế nhưng, điều này mâu thuẫn với phát ngôn của hoàng gia Anh vào tháng trước: “…họ được yêu cầu rút lui khỏi các nhiệm vụ của Hoàng gia, bao gồm các nhiệm vụ quân sự chính thức”.

Ngoài ra, vợ chồng hoàng tử Harry sẽ duy trì là người đại diện cho những tổ chức từ thiện bao gồm cả những đơn vị thuộc bảo trợ của hoàng gia. Đầu năm ngoái, nữ hoàng Elizabeth II đã nhường vai trò người bảo trợ Nhà hát quốc gia mà bà đã nắm giữ trong 45 năm cho cháu dâu.

Nhiều chuyên gia về hoàng gia Anh cho rằng tuyên bố lần này của vợ chồng hoàng tử Harry là “thảm họa”.

Richard Fitzwilliams - nhà bình luận hoàng gia và biên tập viên quốc tế của website Who's Who – nhận định: “Hoàn toàn không cần thiết phải thêm đoạn kia vào tuyên bố lúc sáng. Nó chỉ giúp nhấn mạnh sự khác biệt giữa họ và hoàng gia”.

Tom Bower - nhà viết tiểu sử của Hoàng tử Charles - nói với MailOnline rằng: “Công chúng cuối cùng cũng thấy được bản chất và động cơ thực sự của Meghan. Những bình luận của cô ấy về quyết định của nữ hoàng khiến người khác cảm thấy khó chịu. Và tôi nghĩ rằng nó sẽ càng trở nên tồi tệ nữa”.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.