Vở cải lương ‘Thầy Ba Đợi’ Bắc tiến

Thầy Ba Đợi nổ lực truyền nghề cho thế hệ sau - Ảnh: CLVN
Vở Cải lương "Thầy Ba Đợi" sẽ được biểu diễn tại Nhà hát Lớn Hà Nội để phục vụ các Đại biểu Quốc hội và khán giả Thủ đô vào cuối tháng 5.

Theo tin từ Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch (Bộ VHTT-DL), nhân dịp kỷ niệm một thế kỷ hình thành và phát triển của nghệ thuật sân khấu cải lương Việt Nam, từ ngày 27 – 28. 5 vở cải lương Thầy Ba đợi sẽ được công diễn ở thủ đô để phục vụ khán giả và các đại biểu Quốc hội.

Thầy Ba Đợi là vở cải lương nhằm tôn vinh công trạng của các bậc tiền nhân, đã lưu giữ, bảo toàn và phát triển di sản quý báu của cha ông, được tích tụ từ lịch sử hơn bốn nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt.

Thầy Ba Đợi nhân vật chính trong vở cải lương chính là nhạc sư Nguyễn Quang Đại. Vốn xuất thân từ một nhạc quan của triều Nguyễn. Khi vua Hàm Nghi bị Pháp đầy sang Châu Phi, ông đã hưởng ứng chiếu Cần Vương chống Pháp. Trong quá trình lưu lạc vào Sài Gòn rồi đến Long An sinh sống, ông đã linh động phát triển di sản Nhã nhạc cung đình Huế trở thành một điệu hát dân bình gần gửi với mọi tầng lớp nhân dân Nam Bộ.

Poste vở cải lương "Thầy Ba Đợi" - Ảnh: BTC

Cùng với các thế hệ học trò, “Thầy Ba Đợi” (tên dân gian gọi nhạc sư Nguyễn Quang Đại) vừa cải biên, vừa sáng tác và hệ thống hóa để dần hình thành nên nghệ thuật âm nhạc tài tử Nam bộ với cốt lõi là 20 bài bản tổ. Đề rồi sau này Âm nhạc tài tử Nam bộ đã dần chuyển hóa thành Ca ra bộ, rồi đến Nghệ thuật Sân khấu Cải lương. Có thể nói, Nhạc sư Nguyễn Quang Đại là người có công đầu trong việc hình thành âm nhạc tài tử Nam bộ và sau này là nghệ thuật sân khấu cải lương.

Vở cải lương Thầy Ba Đợi được dựng từ kịch bản văn học của PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, soạn giả Hoàng Song Việt và Phạm Văn Đằng chuyển thể cải lương, NSƯT Triệu Trung Kiên và Lê Trung Thảo đạo diễn, NSND Trần Ngọc Giàu chỉ đạo nghệ thuật, . Thầy Ba Đợi có sự góp mặt của đội ngũ nghệ sĩ hai miền Nam – Bắc như NSND Vương Hà, NSND Hoàng Đạt, NSƯT Quỳnh Hương, NSƯT Quế Trân, NSƯT Lê Tứ, NSƯT Hồ Ngọc Trinh, Võ Minh Lâm, Hữu Quốc...

Trước đó, vở diễn đã được công diễn tại Nhà hát Bến Thành, TP.HCM và Nhà hát Nghệ thuật Cải lương Long An thành phố Tân An, tỉnh Long An.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.