Văn Hường- giọng ca vọng cổ hề có một không hai

Ca cải lương hề, gần như thất truyền. "Ông vua vọng cổ hề" Văn Hường đang tuổi già sức yếu, đau đáu lo hậu thế không còn ai tiếp nối lối ca của mình.
Đến quận 9 hỏi nhà ông vua vọng cổ Văn Hường không khó. Nhiều người vẫn còn nhớ đến danh hài đã giã từ nghệ thuật hơn 15 năm nay, hướng dẫn đỉa chỉ tường tận. Nhà của ông nằm trên một con đường nhò thuộc khu phố Long Thạnh Mỹ, Quận 9, TP.HCM. Năm nay đã 82 tuổi nhưng danh hài còn khá minh mẫn.
Danh hài Văn Hường mang đến tiếng cười cho khán giả bằng lối ca chân phương, cách ngân nga "ự..ự" rất độc đáo, "không giống ai" ở cuối mỗi câu câu vọng cổ. Ngoài ra, ông còn gây ấn tượng với khán thính giả nhờ chiếc miệng móm, răng sún rất duyên dáng và ngoại hình thiếu chiều cao...
Danh hài Văn Hường thời trẻ. Ảnh: Internet
Danh hài Văn Hường từng thú nhận mình không... đẹp trai, thiếu chiều cao, không thể nào đóng kép chính được nên đành chọn làm "hề".
Cơ duyên nghệ thuật đến với ông từ những ngày còn là thằng bé 15 tuổi, bán hột dưa ở rạp hát Nguyễn Văn Hảo (nay là nhà hát kịch TP.HCM). Ngày nào cũng nghe loa phát những bài ca cổ để quảng cáo bán vé, Văn Hường nhập tâm, tập ca theo. Giọng ca đặc biệt, nghe là tức cười, nhất là khi ông phát âm ngọng nghịu âm "r" đã được nghệ sĩ Lệ Liễu phát hiện.
Tên tuổi của Văn Hường vụt sáng chỉ trong một thời gian ngắn, khi ông gặp soạn giả Viễn Châu. "Ông vua vọng cổ" đã nhận ra chất hài rất duyên trong giọng ca của Văn Hường, đã viết cho riêng ông hơn 200 bài.
Khán giả miền Nam chết mê, chết mệt ông qua những bài vọng cổ phê phán các thói hư tật xấu: Vợ tôi đi coi bói, Tôi thua số đuôi, Tứ đổ tường... Cũng có nhiều bài ca mà nhân vật bị phê phán lại chính là.... Văn Hường: Văn Hường thương vợ nhỏ, Văn Hường năm vợ, Văn Hường đội sổ về trời, Văn Hường đi Suzuki...càng khiến khán giả thích thú.
Hoàn toàn chinh phục khán, thính giả bằng giọng ca, Văn Hường đã làm mưa làm gió thị trường đĩa vào những năm 1960. Đĩa nào của ông được phát hành đều được khán giả mộ điệu tìm mua, nghe cho "vui nhà, vui cửa". Ông được phong là ông "ông vua vọng cổ hề", nhờ vào cách ca gây cười độc đáo của mình.
Danh hài Văn Hường và những người thân. Ảnh: Gia đình VH
Soạn giả Nguyễn Phương từng đánh giá Văn Hường sở hữu giọng ca có một không hai, khó ai có thể bắt chước được. Có thể nói ông là một "quái kiệt" của nghệ thuật cải lương thời bấy giờ.
Hiện nay, danh hài Văn Hường vẫn khỏe mạnh, sống cùng 5 con và các cháu. Ông luôn đau đáu "món" vọng cổ hài của mình bị thất truyền, trong thời điểm bộ môn nghệ thuật cải lương Nam Bộ đang bị thoái trào.
Một nghệ sĩ hài cho biết: "Hiện nay, các nhóm hài đã gây nhàm. Nếu ai biết cách ca vọng cổ hài như bác Sáu Văn Hường thì sống khỏe, lại không sợ cạnh tranh ở các sân khấu. Tiếc là hiện nay không còn ai ca vọng cổ hài nữa"
Xem clip danh hài Văn Hường ca bài "Tư ếch đại chiến Văn Hường":

Lê Thứ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.