Ứng dụng ‘ghép’ mặt người nổi tiếng vào video khiêu dâm: trò ‘tiêu khiển’ đáng lo ngại

Gần đây, một dạng ứng dụng điện tử mới cho phép ‘cắt ghép - hoán đổi’ khuôn mặt ngôi sao nổi tiếng với diễn viên phim khiêu dâm, đang trở thành chủ đề bàn tán xôn xao trong cộng đồng mạng quốc tế. Các đoạn băng hình nóng bỏng có sự xuất hiện của Gal Gadot, Daisy Ridley hay Jessica Alba trông ‘thật’ đến mức gây hoang mang.

Dẫn lời báo công nghệ thông tin Motherboard, kỹ thuật AI (trí thông minh nhân tạo) này hoạt động tựa một phần mềm Photoshop cao cấp. Chúng mang đến khả năng chuyển đổi hoàn chỉnh hình ảnh động gương mặt, từ người này sang người khác.

Khuôn mặt mỹ nhân Gal Gadot ở một video khiêu dâm với hiệu ứng ‘cắt ghép’ thật đến khó tin.

Khởi nguồn, ‘deepfakes’ - tên gọi ám chỉ ‘làn sóng’ video khiêu dâm giả danh nhân vật nổi tiếng, được tạo nên bởi một người dùng Reddit sử dụng cùng tên đăng ký. Bắt đầu vào tháng 12.2017, tài khoản deepfakes đã tải lên forum Reddit liên tục vài đoạn băng ‘người lớn’ thời lượng ngắn, cắt ghép mặt Taylor Swift, Gal Gadot, Maisie Williams,..

Không những xem đây là ‘thú vui,’ deepfakes còn khuyến khích bất kì thành viên Reddit nào muốn thử áp dụng kỹ thuật đồ họa của họ. Từ đây, hàng loạt video 18+ cắt ghép giả danh bắt đầu xuất hiện ồ ạt trên diễn đàn Reddit.

Ứng dụng chính thức phát triển trên nền tảng deepfakes, ‘Fakeapp,’ ra đời sau đó không lâu, trở thành phương tiện hỗ trợ thuận tiện cho những ai không quá quen thuộc với lĩnh vực lập trình. Fakeapp hiện tại còn khá thô sơ. Duy phản hồi trang tin Motherboard, đại diện deepfakes lên tiếng, họ mong sẽ sớm nâng cấp ứng dụng nhằm giúp người sử dụng dễ dàng tái dựng video cắt ghép với thao tác đơn giản nhất có thể.

Rất nhiều nữ diễn viên như Emma Watson từng trở thành ‘nạn nhân’ của trào lưu video 18+ cắt ghép giả danh.

Dĩ nhiên, nếu Fakeapp được ‘đại chúng hóa’ trong tương lai, mục đích tiêu khiển ban đầu vài cá nhân nhắm đến có thể trở thành hành vi phạm pháp nguy hiểm. Đặc biệt, đã xảy ra trường hợp đánh cắp nhân dạng không chỉ của các ngôi sao, mà còn đối với người dùng yêu thích đăng tải ảnh riêng tư lên nhiều trang mạng xã hội phổ biến ngày nay.

Như Ý (theo Motherboard, Decider)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.