Triển lãm những trang phục của nạn nhân bị hiếp dâm gây chấn động

"Bạn mặc gì vào hôm bị xâm hại?" là chủ đề cuộc triển lãm tại Brussels, Bỉ đã như nhát dao đâm vào trái tim vốn đã tan nát của những nạn nhân bị hiếp dâm.

Mỗi ngày, trên thế giới vẫn xảy ra những vụ hiếp dâm, tấn công tình dục gây đau lòng. Quả thật, những nạn nhân bị xâm hại tình dục vốn đã phải trải qua nhiều đau đớn, tủi nhục, sang chấn về cả thể xác lẫn tinh thần - nhưng xã hội vẫn đưa ra những câu hỏi đại loại như: Cô ăn mặc ra sao? Uống bao nhiêu rượu?...

Chính vì thế, ngày càng cho nhiều chiến dịch chống quấy rối phụ nữ đã được quan tâm nhiều hơn và cuộc triển lãm"Bạn mặc gì vào hôm bị xâm hại?" như một bằng chứng cho thấy: ai cũng có thể là đối tượng của những kẻ biến thái và nguy cơ trở thành nạn nhân bị xâm hại tình dục, bất kể họ là ai và mặc trang phục gì.

Tại buổi triển lãm "Bạn mặc gì vào hôm bị xâm hại?" trưng bày 18 bộ trang phục của các nạn nhân sống sót sau các vụ cưỡng bức - từ áo váy có phần mát mẻ cho đến những bộ cánh kín mít từ đầu đến chân.
Liesbeth Kennes, thành viên của BTC cho hay: "Khi tới đây, bạn sẽ thấy ngay những thứ này là quần áo bình thường mà phụ nữ mặc hằng ngày. Thậm chí, còn có cả áo phông trẻ em, in những từ ngữ mang tính trẻ em".

Theo Kennes, tư tưởng kì thị hay đổ lỗi cho nạn nhân bị xâm hại tình dục vẫn còn rất phổ biến. Thậm chí, họ còn bị tra vấn như thể phải chịu một phần trách nhiệm cho tai họa ập đến với bản thân.

"Đằng sau những con số khủng khiếp về nạn xâm hại tình dục là những con người bằng xương bằng thịt. Họ có thể là phụ nữ, trẻ em và đàn ông. Chúng ta không nên ép nạn nhân phải tường trình chi tiết lại nhiều lần về những gì mà họ đã trải qua".

Kennes nhấn mạnh rằng, thay vì cáo buộc các nạn nhân ăn mặc hở hang, đong đưa hoặc đi đêm về hôm một mình - hãy lên án và trừng phạt những kẻ đã gây ra đau khổ cho họ. "Phụ nữ, đàn ông hay trẻ em có thể mặc thứ gì mà họ thích - Nhưng không ai có quyền được chạm vào họ hết! Và việc ăn mặc thế nào không hề là nguyên nhân khiến phụ nữ bị cưỡng bức, hãy chấm dứt việc đổ lỗi cho nạn nhân!", cô nói.

Một số hình ảnh tại triển lãm "Bạn mặc gì vào hôm bị xâm hại?". Dù kín mít hay có chút mát mẻ, bất cứ ai cũng có thể trở thành nạn nhân của xâm hại tình dục. .

"Một chiếc váy hè. Nhiều tháng sau, mẹ tôi đứng trước tủ quần áo và phàn nàn về việc tôi không mặc váy nữa. Khi đó tôi mới 6 tuổi" một nạn nhân kể


"Tôi mặc quân phục và đem theo một khẩu súng. Quá đủ để ngăn cản bất cứ thứ gì", một nữ quân nhân mỉa mai vì những trang phục này vẫn không thể giúp cô thoát khỏi những "con yêu râu xanh".

"Một bộ đồ bơi. Chúng tôi đã chèo thuyền trên sông và có một ngày vui vẻ. Thế rồi chúng ập vào lều trong khi tôi đang thay quần áo", một nạn nhân bị hãm hiếp khi đi du lịch tiết lộ"Hôm đó tôi mặc sari (trang phục truyền thống Ấn Độ). Hầu như hôm nào tôi cũng mặc vì nó thoải mái, nó khiến tôi nhớ về quê hương, gia đình và nguồn gốc của bản thân. Nhưng giờ nó khiến tôi nhớ đến hắn ta", một phụ nữ Ấn Độ đau đớn nhớ lại. Ấn Độ là một trong những quốc gia có nạn nhân nữ bị hiếp dâm cao nhất thế giới.

Lam Anh (Tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.