Tôn Ngộ Không ngoài đời thực bình luận về Tây Du Ký

Lục Tiểu Linh Đồng và tác phẩm - Ảnh: TL/ghép
Tác phẩm văn học Tây Du Ký của Ngô Thừa Ân dưới góc nhìn của diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng, người nổi tiếng với vai Tôn Ngộ Không bộ phim cùng tên.

Tây Du Ký là một trong 4 tác phẩm văn học cổ điển nổi tiếng của Trung Quốc đã lưu truyền được hơn 400 năm, được phổ biến rộng rãi khắp nhiều nơi trên thế giới trong đó có Việt Nam. Bên cạnh đó khán giả cũng quen thuộc với câu chuyện của thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh thông qua bộ phim truyền hình cùng tên của đạo diễn Dương Khiết (phim khởi quay năm 1982, hoàn thành trọn bộ năm 1988).

Hình ảnh Lục Tiểu Linh Đồng và nhân vật Tôn Ngộ Không đã trở nên quen thuộc với nhiều thế hệ khán giả Việt Nam

Phim Tây Du Ký chính thức đến với khán giả Việt Nam vào năm 1990. Hơn 20 năm qua, phim đã nhiều lần phát sóng lại, mỗi lần cả người lớn và trẻ em đều háo hức đón xem. Có thể nói, bản phim Tây Du Ký 1986 và nhân vật Tôn Ngộ Không (do diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng đóng) đã sống mãi với thời gian và ăn sâu trong ký ức của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam.

Và lần này, Lục Tiểu Linh Đồng một lần nữa tái ngộ với độc giả Việt Nam thông qua cuốc sách Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du (Chibooks và NXB Lao Động phát hành tại Việt Nam tháng 7.2019).

Tác phẩm Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du bản tiếng Việt

Được xem như “người trong cuộc” vì thủ vai Tôn Ngộ Không, Lục Tiểu Linh Đồng sẽ đưa ra những nhận xét sắc nhọn và thú vị về tác phẩm văn học Tây Du Ký.

Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du (tập 1,2) chuyển tải những câu chuyện sinh động về hậu trường lần đầu được công bố, giúp độc giả và khán giả yêu thích phim Tây Du Ký thêm hiểu sâu sắc hơn về tác phẩm văn học này và về tác giả Tây Du Ký là Ngô Thừa Ân cũng như hiểu về quá trình làm bộ phim này cũng như giúp độc giả hiểu thêm về những triết lý cuộc sống và giá trị khởi phát của trí tuệ nhân sinh trong cuộc sống hiện thực đương đại.

Dịch giả Lệ Chi và diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng

Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du là tác phẩm được xếp vào sách best-seller tại Trung Quốc ngay sau khi mới phát hành năm 2008. Nhiều hội thảo về tác phẩm này đã được tổ chức tại nhiều thành phố lớn ở Trung Quốc, trong đó tác giả Lục Tiểu Linh Đồng từng được mời đi nói chuyện ở nhiều trường học, nhiều địa phương về tác phẩm này.

Dịch giả Lệ Chi và diễn viên Lục Tiểu Linh Đồng giao lưu cùng độc giả

Dịch giả Nguyễn Lệ Chi – đại diện công ty sách Chibooks (đơn vị từng 2 lần mời nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng sang Việt Nam giao lưu với độc giả), đã nhiều lần gặp gỡ trao đổi với nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng tại thành phố Bắc Kinh (Trung Quốc). Cô cũng trở thành khách mời cùng nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng giao lưu với độc giả Bắc Kinh và ký kết hợp đồng bản quyền thêm nhiều cuốn sách khác của ông tại Hội sách quốc tế Bắc Kinh 2018. Chibooks dự kiến sẽ tiếp tục xuất bản thêm nhiều đầu sách do nghệ sĩ Lục Tiểu Linh Đồng viết, đáng chú ý trong đó là cuốn hồi ký của ông.

Lục Tiểu Linh Đồng bình Tây Du phát hành tại Việt Nam từ cuối tháng 7.2019. Bản dịch tiếng Việt do Chibooks thực hiện và xuất bản theo thỏa thuận liên kết xuất bản với tác giả Trung Quốc Lục Tiểu Linh Đồng.

Lục Tiểu Linh Đồng tên thật là Chương Kim Thái, ông sinh ngày 12.4.1959 tại Thượng Hải. Ông theo nghiệp cha là nghệ sĩ Lục Tiểu Đồng (tên thật là Chương Tống Nghĩa, người được mệnh danh là Nam Hầu Vương) học nghệ thuật diễn xuất loài khỉ. Sau khi tốt nghiệp cấp ba (tháng 6.1976), Lục Tiểu Linh Đồng đã thi đỗ vào trường nghệ thuật Côn ca đoàn, tỉnh Triết Giang và thành công với nhiều vai chính trong các vở kịch như Mỹ hầu vương đại náo long cung, Tôn Ngộ Không ba lần mượn quạt Ba Tiêu… Thành công và nổi tiếng với vai Tôn Ngộ Không trong phim TH 25 tập Tây Du Ký (đạo diễn Dương Khiết, sản xuất năm 1982) do Trung tâm sản xuất phim THTQ và Đài THTQ phối hợp sản xuất. Tính tới nay, ông đã dành 17 năm liên tục đóng vai Tôn Ngộ Không trong nhiều thể loại phim, kịch.

Các giải thưởng: Giải Kim Ưng lần thứ 6 cho Nam diễn viên xuất sắc nhất và giải 10 ngôi sao truyền hình Trung Quốc lần thứ nhất (1978-1987). Giải nghệ sĩ biểu diễn được công chúng kính trọng nhất năm 2007, Giải 1 trong 10 nhân vật đóng góp nhất cho Trung Quốc năm 2008, Giải 1 trong 10 diễn viên truyền hình có sức ảnh hưởng lớn nhất suốt 30 năm phim truyền hình Trung Quốc (2008), Giải Diễn viên xuất sắc nhất cấp quốc gia (2000), Chủ tịch Giải 10 ngôi sao truyền hình Trung Quốc lần thứ hai với 1,23 triệu phiếu bầu…

Các phim đã đóng: TH 6 tập Truy tìm 309 (đạo diễn Quách Khải Mẫn), phim 1939-Chu Ân Lai trở về, phim TH 30 tập Nghĩa hải phong vân, phim truyện Về nhà (đạo diễn Hoàng Kiện Trung)… Hiện ông là diễn viên đoàn kịch thuộc Trung tâm sản xuất phim Truyền hình Trung Quốc, Đài THTW. Sống cùng gia đình tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Tiểu Vũ - Ảnh: Chibooks cung cấp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.