Tiểu thuyết về 'Thằng gù nhà thờ Đức Bà' bán chạy sau cơn hỏa hoạn

Nhà thờ Đức Bà tại Paris - Ảnh: Internet
Chỉ vài giờ sau vụ hỏa hoạn thiêu cháy nhà thờ Đức Bà, cuốn tiểu thuyết về "Thằng gù nhà thờ Đức Bà" đã đứng đầu bảng xếp hạng doanh số của trang Amazon Pháp.

Trận hỏa hoạn ngày 15.4 tuy không làm nhà thờ Đức Bà sụp đổ nhưng hình ảnh công trình mang tính biểu tượng này của nước Pháp ngập trong biển lửa đã khiến hàng triệu người trên thế giới cảm thấy đau xót. Họ thể hiện điều đó thông qua nhiều cách, từ cầu nguyện, quyên góp cho đến đăng tải hình ảnh nhà thờ lên mạng xã hội.

Tuy nhiên, người Pháp còn có một cách thể hiện đặc biệt khác: Tìm đến văn chương.

Theo CNN, cuốn tiểu thuyết Nhà thờ Đức Bà Paris của đại văn hào Victor Hugo đã leo lên vị trí số 1 trong bảng xếp hạng những tiểu thuyết bán chạy nhất của trang Amazon Pháp. Chưa hết, trong top 10 còn có thêm 3 phiên bản khác của tiểu thuyết này và bản dịch tiếng Anh cũng đứng đầu hạng mục “Tiểu thuyết dã tưởng lịch sử”.

Bản phim hoạt hình sản xuất năm 1996 của Disney thì lọt vào “Top 10 các phim gia đình”.

Xuất bản vào năm 1831, Nhà thờ Đức Bà Paris là kết tinh từ tình yêu mãnh liệt của Victor Hugo dành cho nhà thờ Đức Bà – khối kiến trúc đẹp đẽ, uy nghi đã đứng vững trong hàng thế kỷ và chứng kiến biết bao đổi thay của thời cuộc. Câu chuyện về thằng gù Quasimodo và nàng Esméralda đã làm say mê nhiều thế hệ độc giả và góp phần quảng bá hình ảnh của nhà thờ đến với nhiều người hơn.

Điều thú vị là chương 4 của Nhà thờ Đức Bà Paris có đoạn miêu tả chi tiết tòa nhà này bốc cháy dữ dội. Nhiều người xem đây là một sự trùng hợp nhưng cũng có không ít người mê tín cho rằng đây là một điềm báo.

Năm 2015, sau khi vụ tấn công khủng bố diễn ra tại Paris, doanh số của tiểu thuyết A Moveable Feast của nhà văn người Mỹ Ernest Hemingway cũng đã tăng mạnh. Tác phẩm này khắc họa trải nghiệm của Hemingway tại Paris vào thập niên 1920.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.