Thu Trang - Tiến Luật: ‘Chúng tôi chưa từng cãi nhau vì tiền’

Phỏng vấn một nhân vật hài thú vị ở chỗ bạn không có cảm giác mình phải... làm việc. Vì bản thân họ đã rất thú vị và duyên dáng rồi. Huống chi người viết còn đường hầu chuyện với... một cặp diễn viên hài. Họ chọc cười khán giả, chọc cười lẫn nhau và cùng thoát ra khỏi quá khứ dữ dội. Thu Trang chứng kiến gia đình tán gia bại sản, Tiến Luật thì xuất thân từ khu phố nghèo và anh tự nhận mình từng là... bụi đời. Nhưng họ đã đến được với nhau và cùng thành công với nhau rốt cục cũng chỉ vì một chữ: duyên.


- Kinh tế của anh chị trong quá khứ không tốt, hoàn cảnh xuất thân cũng khó khăn. Vậy những lúc trong lòng cảm thấy bực mình và buồn bã mà phải lên sân khấu chọc cười khán giả, có cái gì đó trớ trêu thì phải?

Thu Trang: Đâu có gì trớ trêu đâu (cười). Vì đấy là công việc hàng ngày của mình, có buồn bực thì vẫn phải làm thôi. Nhưng cuộc sống kỳ lạ vô cùng. Cứ hễ hôm nào tôi gặp chuyện buồn khổ ngoài đời thì lên sân khấu diễn khán giả lại cười nhiều hơn. Thế nên tôi càng không để cuộc sống ngoài đời lẫn lộn với nhân vật trên sân khấu.

- Hai vợ chồng sống cùng, làm việc cùng, có bao giờ anh chị trót... diễn luôn ở ngoài đời không?

Thu Trang: Cuộc đời đâu có trả cát xê đâu mà diễn (cười).

Tiến Luật: Thật ra ngoài đời hai vợ chồng cũng giỡn giống như trên sân khấu, vì nụ cười rất quan trọng mà. Nhất là tôi, tôi giỡn nhây vô cùng. Có lúc Trang bực mình vì cái sự nhây đó.

- Hai anh chị đã đi cạnh nhau được bao lâu rồi?

Tiến Luật: Yêu nhau được hai năm, nhưng trước đó tôi mất 5 năm mới chinh phục được "bé Trang". Khi Trang đang là đào diễn hài số một ở sân khấu thì tôi còn phải đang đi phát tờ rơi. Với Trang, tôi vừa thích, vừa ngưỡng mộ, rồi thành yêu lúc nào không hay. Yêu thì phải... theo đuổi, chinh phục, cũng mất hết 5 năm trời.

Thu Trang: Lúc Luật mới bắt đầu chinh phục tôi rất sợ anh ấy. Hồi đó Luật không như bây giờ đâu, lúc đó trông bụi đời ghê lắm kìa. Mà mình đang là con gái mới lớn, đã vẽ cho mình một mẫu "Hoàng tử" lung linh rồi. Chứ ai mà dám yêu cái ông... cùi bắp vậy.

Tiến Luật: Hồi xưa Trang mộng lấy trai kiểu Hàn Quốc, phải trắng trẻo, to con, lịch sự kìa. Còn mình thì ốm nhôm ốm nhách, ăn bận như thằng bụi đời. Mà Luật... bụi đời thật. Hồi còn nhỏ, bố mẹ Luật lo đi làm nên bỏ lơi con cái. Mà chỗ tôi sống là xóm lao động, tôi sống ở ngoài đường còn nhiều hơn ở nhà.

- Sau 5 năm miệt mài, có một sự kiện nào làm cho cục diện thay đổi không?

Tiến Luật: Thật sự tôi cũng không nhớ nữa. Vì tôi giống như người đi gieo hạt vậy đó, gieo hoài, gieo hoài đến khi nó... nảy mầm, đơm bông khi nào không hay.

Nói thế nhưng cũng phải... gieo có chiến thuật. Tôi lấy lòng ba mẹ Trang trước. Ngày xưa, Trang đi diễn về khuya thì ba Trangi chạy ra ngoài đường đứng chờ Trang về. Tôi thấy thế nên... xung phong chở Trang về nhà cho ông yên tâm. Sau này ba Trang có hỏi: "Ủa sao thằng này cứ chở con hoài vậy? Có yêu được gì không? Ba thấy nó cũng... được đó". Tôi cứ gieo, từ từ, từ từ...

Từ khi quen Trang tôi đã thay đổi rất nhiều. Từ cách ăn nói, đi đứng, cách ứng xử với đồng nghiệp, cách làm việc...

Diễn hài hay thì quá khứ thường... khổ

- Nhưng vẫn mang cái tiếng là sống trong cái bóng của vợ, điều ấy có khiến anh chạnh lòng?

Tiến Luật: Không một chút nào. Tôi tự hào một điều: Trang thay đổi trong cách diễn xuất, cư xử. Nhưng Trang không bao giờ thay đổi tôi theo kiểu nâng đỡ cho nghề nghiệp của tôi. Trang không bao giờ mang cơ hội đến cho tôi, mà kể cả có tôi cũng không nhận. Nên ok, tôi bắt đầu sau Trang, Trang vào nghề trước, đóng phim trước, có chỗ đứng trước. Nhưng tôi tự tin là tôi vẫn đứng trên đôi chân của mình.

Điều tuyệt vời ở Trang là cô ấy không bao giờ gây áp lực. Chính điều đó làm cho chúng tôi sống được với nhau hạnh phúc. Tôn trọng nhau là nền tảng hạnh phúc gia đình, bởi cô ấy quá hiểu cái tôi của một nghệ sĩ, một người đàn ông là lớn như thế nào. Ngày xưa, khi tôi còn chưa làm ra tiền, còn Trang kiếm được rất nhiều tiền, cô ấy cũng không bao giờ phàn nàn bất cứ điều gì.

Có lần tôi đi quay về, đưa cho Trang một triệu thù lao. Nó có là gì so với thu nhập của Trang đâu, nhưng nàng vẫn nói: "Trời ơi, thích quá, chồng em cho tiền em xài". Cách hành xử ấy làm tôi hưng phấn rất nhiều, từ đó mình cũng nỗ lực hơn. Và Trang nói những điều ấy rất thật. Cô ấy cũng không bao giờ áp đặt tôi bất cứ điều gì. Tôi có gì khó nghĩ, cô ấy góp ý, nhưng không bao giờ bảo tôi phải theo. Rồi tôi... làm bậy, quyết định sai, Trang cũng không trách cứ một lời.

Hai vợ chồng tôi chưa bao giờ phải cãi nhau về việc tiền bạc. Tôi cho đấy là một hạnh phúc lớn.

Thu Trang: Anh Luật không giống những người khác. Lúc mới quen, Trang thỉnh thoảng muốn kéo ảnh vào cùng đi quay. Nói: "Thôi anh vào cùng em đi, biết đâu có vai hợp đạo diễn họ giao cho anh luôn". Nhưng ảnh không bao giờ vào. Chồng hay người yêu đi theo vợ hay bạn gái vào trường quay là chuyện hết sức bình thường. Nhưng Luật không bao giờ vào, anh ấy thích ra ngoài, ngồi quán cà phê rồi chờ đến khi nào tôi quay xong thì rước về.

Tiến Luật: Tôi với Trang cưới nhau được hai năm, tới khi Trang có bầu rồi mà nhiều đạo diễn còn không biết tôi là chồng của Trang. Mà thực ra đến giờ, khi hai đứa đã diễn chung nhiều, cũng có nhiều người còn không biết chúng tôi là vợ chồng. Bởi vì tôi chỉ muốn làm chồng của cô bé Thu Trang thôi, chứ không muốn người ta nói tôi là chồng của diễn viên Thu Trang.

- Như vậy, cặp diễn viên Thu Trang - Tiến Luật, cũng như cặp vợ chồng Thu Trang - Tiến Luật đi được với nhau cũng chỉ là cái duyên.

Tiến Luật: Đúng vậy. Có những lúc tôi cũng chạnh lòng: sao vợ mình giỏi quá, nổi tiếng quá mà mình chưa có gì ta. Rồi tôi cũng tự trả lời là cái duyên ấy chưa đến. Mình có đi kiếm cũng không ra, có giành giật cũng không được.

Thu Trang: Tôi đi diễn dài rồi mới nổi nên đúng là có cái duyên ấy thật. Tôi cũng rất tin vào tổ nghề. Tổ muốn mình ở đâu thì mình ở đó. Nếu tổ nói mình nổi tiếng thì mình sẽ nổi. Chứ còn bao nhiêu người khác nói cũng không ăn thua. Nên tôi nghĩ 10 năm làm việc miệt mài trước khi nổi tiếng là thời gian mà Tổ khảo nghiệm mình.

- Ngoài cái duyên, theo anh điều gì làm nên thành công của một nghệ sĩ hài?

Tiến Luật: Sự tập luyện. Ở đây là tập quan sát. Tập cách kết thúc câu chuyện một cách nhanh, gọn, bất ngờ. Đầu tiên là quan sát các anh chị đi trước, để xem họ nhả chữ, ngắt câu như thế nào. Tại sao cùng một câu đó, người này nói mắc cười còn người kia thì không. Thần thái khi đứng trên sân khấu phải làm sao. Rồi quan sát khán giả, họ thích cái gì? Họ muốn cái gì? Nhưng cái duyên rốt cục vẫn là quan trọng, vì nó là thứ không thể tập luyện. Ngay ở trường sân khấu, người ta cũng không đào tạo ra diễn viên hài.

- Không thể đào tạo, vậy mà người ta vẫn tổ chức gameshow để dạy các diễn viên hài?

Thu Trang: Không phải dạy đâu. Nhiều người xem "Đấu trường tiếu lâm" hay các gameshow về hài nghĩ là các HLV bắt gà về để dạy, nhưng không phải. HLV chỉ là người góp ý, chứ sao dạy được người ta. Học bốn năm trong trường thì còn nói chuyện dạy dỗ. Ở một mùa gameshow như vậy có mấy tháng, lấy gì mà dạy.

Tiến Luật: Mọi người hãy nghĩ việc huấn luyện cũng như bóng đá đi. Một ông HLV, chiêu mộ cầu thủ về đội của mình, tập luyện và tung họ vào sân thi đấu. HLV hài cũng vậy đó. Chúng tôi quan sát điểm mạnh của các thí sinh, góp ý và tạo môi trường cho họ tỏa sáng.

Rồi hài sẽ thoái trào

"Bây giờ bùng nổ hài trên truyền hình có lẽ người ta đi làm mệt quá nên chỉ muốn cười thôi (cười). Nhưng nghệ thuật là vòng tròn. Có một thời gian âm nhạc cực thịnh, nhưng rồi cũng phải đi xuống nhường chỗ cho sân khấu kịch, giờ thì sân khấu nhường chỗ cho gameshow. Nên rồi hài cũng xuống để nhường chỗ cho một hình thức giải trí khác mà thôi." Thu Trang

- Sống chung, đi show chung, làm chung có mang lại sự bất tiện nào không?

Tiến Luật: Lợi thế đấy chứ. Vì đâu có ai giận lâu được. Cứ cãi nhau thì phải giải quyết cho êm rồi còn làm việc. Chứ như những cặp vợ chồng khác, cãi nhau rồi họ cứ giãn ra từ từ. Huống chi tôi năn nỉ thì đố mà giận lâu được, tôi nhây ghê lắm.

Thu Trang: Tôi cũng vậy đó. Giận đến mức không muốn mở miệng ra nói chuyện câu nào luôn. Nhưng thử bỏ đi đi là biết tay.

- Yêu nhau, lập gia đình rồi sinh con, tình yêu khi còn độc thân khác xa với khi đã lấy nhau. Vậy tình yêu có cần phải nỗ lực không?

Tiến Luật: Tôi không nghĩ dùng từ nỗ lực hay cố gắng là phù hợp. Vì với Trang, tôi làm gì cũng xuất phát từ trái tim. Không thương thật lòng sao tôi bỏ nhiều công sức như vậy, sao tôi cưới cô ấy, sao có thể ở chung với nhau lâu được.

Và tình yêu chân thật ấy sẽ giúp ta vượt qua cám dỗ. Một diễn viên hài, vui tính, ra đường nhiều người thích. Rốt cục cũng chỉ có tình yêu với đối phương mới giúp mình không ngả lòng thôi. Ngày xưa, chưa nổi tiếng thì tôi đã nổi tiếng là ăn nói có duyên rồi, nên người ta thích tôi cũng nhiều. Nhưng đời tôi tự hào là chỉ chinh phục duy nhất một mình Trang. Tôi chả chinh phục ai mà cũng chả để ai chinh phục nổi mình.

Thu Trang: Không biết sau này ra sao chứ bây giờ không thấy phải cố gắng gì cả. Luật hay nói có nhiều cô theo ảnh lắm, mà ảnh chỉ tán tỉnh có một mình tôi thôi. Ban đầu cảm động kinh khủng, giờ bớt bớt rồi, nhưng nghĩ lại vẫn thấy vui lắm (cười).

Theo Minh Trần/Đàn Ông


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.