Olympics Rio 2016

VĐV Nga nín thở chờ quyết định từ Ban hội thẩm 3 thành viên của IOC

Hàng trăm VĐV Nga đã đến Brazil, nhưng vẫn còn chưa biết liệu có được thi đấu hay không
Giữa tâm bảo ‘né tránh trách nhiệm’, Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC) vừa thành lập Ban hội thẩm với 3 thành viên để khẩn trương lọc ra danh sách những VĐV Nga đủ tư cách tranh tài tại Thế vận hội (TVH) Rio de Janeiro sẽ khởi tranh từ ngày 5.8 tới.

Ngày 30.7, trong phiên họp cuối của Ban lãnh đạo IOC trước ngày khai mạc Olympic Rio, một ban hội thẩm với 3 thành viên đã được thành lập, gồm: Ugur Erdener – Chủ tịch Ủy ban Olympic Thổ Nhĩ Kỳ, Chủ tịch Ủy ban Y tế IOC; Claudia Bokel - Chủ tịch Ủy ban Olympic Đức, Phụ trách Ủy ban VĐV; và Juan Antonio Samaranch Jr. - Chủ tịch Ủy ban Olympic Tây Ban Nha, Phó Chủ tịch Liên đoàn 5 môn phối hợp hiện đại.

Từ nay đến ngày khai mạc 5.8, Ban hội thẩm này sẽ phải khẩn trương rà soát lại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng về những VĐV Nga nào đủ tiêu chuẩn tham dự TVH.

Nói một cách khác, ngay cả những VĐV Nga đã có tên trong danh sách đủ tiêu chuẩn tham dự Rio do các liên đoàn thể thao quốc tế lập và gửi đến IOC thì cũng chưa phải chắc chắn 100% đã được tranh tài tại Olympic Rio. Đã có hơn 250 VĐV Nga được các liên đoàn thể thao quốc tế xác nhận “trong sạch” sau scandal hơn 100 VĐV có liên quan đến chương trình doping được Nhà nước Nga bảo trợ.

Người phát ngôn Mark Adams của IOC nói rõ: “Ban hội thẩm sẽ quyết định thông qua hay bác bỏ những danh sách đề nghị cuối cùng này. Chúng tôi tiến hành bước này để làm rõ rằng chúng tôi là những người đưa ra quyết định cuối cùng”.

“Chúng tôi đang chạy đua với thời gian”, ông Adams nói tiếp. “Mọi chuyện phải kết thúc chậm nhất là trước ngày thứ sáu này”.

Ông Adams nói rõ rằng Ban hội thẩm sẽ xem xét lại từng trường hợp do các liên đoàn thể thao quốc tế đề nghị, nhưng sẽ không tái xét những trường hợp đã bị cấm. Một trọng tài từ Tòa án trọng tài thể thao (CAS) sẽ sơ duyệt danh sách này trước khi Ban hội thẩm đưa ra quyết định cuối cùng.

“Ban hội thẩm sẽ xem xét từng trường hợp một để đảm bảo IOC hài lòng với quyết định được đưa ra”, Adams nói tiếp. “Việc IOC đưa ra quyết định cuối cùng dựa trên những ý kiến, đánh giá độc lập là điều rất quan trọng”.

HOÀNG ANH


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.