Thêm 5 điểm từ 3 trận cuối liệu đủ giúp tuyển Việt Nam vượt ải World Cup

Trận Việt Nam tái ngộ Malaysia vào cuối tháng 3 sẽ là chìa khóa bản lề - Ảnh: VNN
Việt Nam nếu thắng Malaysia và Indonesia thì cũng có 90% cơ hội giành vé đi tiếp mà không cần quan tâm trận cuối đá trên sân của UAE

Sau lượt đi, báo điện tử Một Thế Giới có bài phân tích Việt Nam chỉ cần thêm 8 điểm trong 4 trận lượt về là chắc chắn đầu bảng G. Và ở trận đầu tiên ở lượt đi, Việt Nam đã hòa Thái Lan 0-0, giữ được ngôi đầu. Vào tình thế hiện nay, Việt Nam nếu kiếm được thêm 7 điểm trong 3 lượt cuối để có đủ 8 điểm trong lượt về thì đương nhiên sẽ vượt vòng bảng với tổng cộng 18 điểm sau 2 trận.

Tại sao Việt Nam chỉ cần 17 điểm?

Để có được 7 điểm trong 3 trận còn lại thì Việt Nam sẽ cần thắng 2 (nhiều người nhắm tới là thắng Malaysia và Indonesia) và hòa UAE (trận đấu dự báo khó khăn nhất). Thậm chí, chẳng cần trận hòa trên sân UAE mà Việt Nam chỉ cần có 6 điểm (thắng Malaysia và Indonesia) thì Việt Nam với 17 điểm cũng đủ không nhất thì nhì bảng G.

Vì nếu Việt Nam thắng Malaysia thì Malaysia giỏi lắm là có 15 điểm, không thể là đối thủ cạnh tranh của chúng ta.

Trong khi đó hai đối thủ cạnh tranh khác là UAE - Thái Lan phải gặp nhau. Đội thua trong trận đấu này không đủ khả năng kiếm 17 điểm. Nếu hai đội hòa nhau thì còn tuyệt vời hơn cho Việt Nam khi cả hai đều không có khả năng giành 17 điểm.

Trong trường hợp Việt Nam có 17 điểm, cơ hội giành ngôi nhất bảng rất cao. Còn nếu có 17 điểm để giành ngôi nhì bảng thì nhiều khả năng đội bóng của HLV Park Hang Seo sẽ là một một trong những (4 hay 5) đội nhì xuất sắc nhất lọt vào vòng sau.

Nếu chỉ có 16 điểm thì sao?

Vấn đề mấu chốt của Việt Nam sẽ là trận làm khách trên sân của Malaysia vào 31.3 năm tới. Lợi thế cho Việt Nam là khi ấy chúng ta được nghỉ ngơi hoàn toàn trong khi Malaysia bị vắt kiệt sức khi phải làm khách của UAE đầy xa xôi. Với việc Malaysia chơi ngang ngửa UAE trận lượt đi (thua 1-2) thì Malaysia không đời nào buông trận gặp UAE để dồn sức gặp Việt Nam mà họ sẽ chơi tới cùng, đây là điều có lợi cho đội bóng của thầy Park.

Trong trường hợp Việt Nam thắng trên sân Malaysia, cánh cửa đi tiếp coi như mở toang vì trận tiếp theo chỉ là gặp Indonesia chắc chắn đã bị loại và chúng ta có 17 điểm. Nhưng nếu Việt Nam hòa Malaysia thì mọi thứ sẽ phức tạp hơn nhiều. Chúng ta hãy phân tích sâu về tình huống rất dễ xảy ra này.

Điều đó dẫn tới khả năng lớn là trước trận gặp UAE, Việt Nam có 15 điểm. Nếu thua UAE, Việt Nam gần như bị loại. Nếu thắng UAE, Việt Nam chắc chắn ngôi đầu bảng nhưng thắng UAE tại sân khách là điều rất khó khăn.

Vậy một trận hòa trước UAE thì sao? Nếu hòa, chúng ta sẽ có 16 điểm.

Chơi chủ động phòng ngự để có tỷ số hòa là sở trường của HLV Park và các học trò. Hòa trên sân Malaysia, UAE và thắng Indonesia để có 16 điểm là kịch bản dễ xảy ra nhất. Khi đó, Việt Nam sẽ ra sao? Trả lời luôn là trông chờ hiệu số để tìm vé đi tiếp.

Sẽ không thừa nếu nhìn cơ hội các đội khác trong bảng để thấy họ rơi vào cảnh éo le hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Malaysia có 10 điểm nhưng ngoài trận tiếp Việt Nam, họ phải đá 2 trận trên sân khách trước Thái Lan và UAE mà khả năng kiếm hơn 2 điểm từ 2 trận sân khách này rất thấp. Cơ hội không dành cho Malaysia.

Thái Lan đang có 8 điểm sẽ gặp Indonesia (sân nhà), UAE (sân khách) và Malaysia (sân nhà). Nếu họ không thắng UAE thì chỉ có giỏi lắm 7 điểm nữa để thành 15 điểm, không uy hiếp tới Việt Nam nếu chúng ta có 16 điểm.

UAE đang có 6 điểm. Họ chỉ kiếm được tối đa 15 điểm trước khi gặp Việt Nam lượt cuối. Khi đó, không đội nào cạnh tranh được hai vị trí dẫn đầu của UAE và Việt Nam (nếu khi ấy chúng ta đã hòa Malaysia và thắng Indonesia). Hai đội sẽ phải quyết đấu cho ngôi đầu và tùy tình hình cụ thể về hiệu số và đội nhì ở các bảng khác để toan tính.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.