Nếu U23 Việt Nam hoà Jordan là mất quyền tự quyết

U23 Việt Nam cần thắng Jordan vì kết quả hoà ít bàn thắng cũng giống như một trận thua khi chúng ta đánh mất quyền tự quyết ở lượt cuối.

UAE đã giành thắng lợi 2-0 khá dễ dàng trước Triều Tiên và chính thức tiễn đội bóng Đông Bắc Á rời cuộc chơi.

Nhiều người, bao gồm các các chuyên gia bình luận trên truyền hình, tỏ ra hồ hởi vì nghĩ rằng trận cuối gặp Triều Tiên sẽ dễ thở khi đội bóng Đông Bắc Á đã hết động lực thi đấu. Do vậy, họ ngây thơ tin rằng chỉ cần hoà Jordan là đặt một chân vào tứ kết. Nhưng nghĩ vậy là nhầm.

Việc UAE thắng Triều Tiên đã đặt Việt Nam phải giành thắng lợi bằng mọi giá. Còn hoà thì cũng không khác gì thua vì hoà cũng khiến chúng ta đánh mất quyền tự quyết. Giả sử Việt Nam hoà Jordan và trận cuối thằng Triều Tiên thì chúng ta có 5 điểm. Nhưng nếu UAE và Jordan trận cuối cùng giờ lại bắt tay nhau bằng một trận hoà thì hai đội Tây Á cũng có 5 điểm.

Khi Việt Nam, UAE và Jordan cùng 5 điểm thì xét tiêu chí điểm đối đầu và cả 3 đội đều có 2 điểm do hoà lẫn nhau. Tiêu chí xét tiếp theo là hiệu số đối đầu của cả 3 đội đều là +0. Tiếp đến sẽ xét tiêu chí là bàn thắng đối đầu và Việt Nam sẽ gặp thất thế.

Việt Nam đã hoà UAE 0-0 và nếu hoà Jordan với 0-0 hay 1-1 thì khá gay go. Bởi vào lượt cuối mà Jordan và UAE hoà nhau 2-2 thì họ sẽ xếp trên Việt Nam nhờ hơn bàn thắng đối đầu. Khi ấy dù Việt Nam có thắng Triều Tiên 5-0 cũng là vô nghĩa.

Cũng phải nói thêm rằng ở vòng loại, các đội bóng Tây Á có thói quen hoà nhau trận cuối khi có điều kiện cùng dắt tay nhau đi tiếp. Chính ở vòng loại lần này, Jordan lượt cuối đã hoà Syria 1-1 để cả 2 đội bước vào VCK giải U23. Tương tự với UAE khi vòng loại họ hoà Ả Rập Saudi 1-1 để cùng nhau đi tiếp.

A.T


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.