Không có chuyện Đình Trọng bị treo giò tại vòng loại World Cup

Trong trận cuối cùng vòng bảng giải U23 châu Á, hậu vệ Trần Đình Trọng bị trọng tài rút thẻ đỏ truất quyền thi đấu. Từ đó, báo chí Việt Nam rộ lên thông tin Đình Trọng sẽ bị treo giò tại vòng loại World Cup 2022 mà cụ thể là trận gặp Malaysia vào 31.3 tới đây. Nhưng thực tế có thể không phải vậy.

Lý do các báo đưa ra là chiếu theo quy tắc kỷ luật của Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) năm 2019, mục 38.2.2. Mục này nêu: Tại giải các lứa tuổi châu Á, cầu thủ bị đuổi khỏi sân trong trận đấu cuối của đội sẽ bị treo giò khi giải lứa tuổi đó được tổ chức lần tiếp theo. Nếu án phạt không có tác dụng ở giải lứa tuổi đó, cầu thủ sẽ bị treo giò ở giải có lứa tuổi lớn hơn. Sau đó các báo diễn giải: "Theo luật, Đình Trọng sẽ bị treo giò ở giải lứa tuổi cao hơn U23, đó là cấp độ đội tuyển quốc gia. Điều đó có nghĩa Đình Trọng sẽ vắng mặt một trận ở giải đấu thuộc hệ thống Asian Cup. Vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á đồng thời là vòng loại thứ hai Asian Cup 2023".

Luật thì không sai nhưng cách diễn giải luật của các báo là sai. Vòng loại thứ hai World Cup 2022 thuộc hệ thống thi đấu của FIFA chứ không phải thuộc hệ thống thi đấu của AFC. Cụ thể là AFC mượn thành tích thi đấu của vòng loại World Cup 2022 để làm căn cứ chọn đội vào VCK Asian Cup 2023 mà thôi.

Chúng ta có thể thấy rõ điều đó qua thể thức của vòng loại World Cup 2022 mà Việt Nam đang tham dự. Tiêu chí xét các đội bằng điểm ở vòng loại World Cup là theo chuẩn FIFA tức là xét tổng hiệu số chung trước rồi mới xét thành tích đối đầu. Còn theo chuẩn tiêu chí của AFC đang áp dụng tại VCK giải U23 vừa qua lại xét thành tích đối đầu trước tổng hiệu số chung.

Như vậy, Đình Trọng sẽ không bị treo giò ở vòng loại World Cup 2022, vẫn ra sân tại trận gặp Malaysia. Tuy nhiên, Đình Trọng sẽ bị treo giò ở trận đầu khi Việt Nam đá play-off tranh vé dự VCK Asian Cup. Trong trường hợp Việt Nam vào thẳng VCK thì Đình Trọng sẽ vắng mặt trận đầu tiên vòng bảng Asian Cup 2023 trên đất Trung Quốc.

Anh Tú


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.