Đắk Lắk khiếu nại: 'Lỗi của Y Êli Niê thường xảy ra ở các thủ môn Việt Nam và thế giới', VFF vẫn y án

Ban giải quyết khiếu nại Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đã có phản hồi chính thức về các kháng cáo xung quanh những án phạt của U.19 Đắk Lắk, U.19 Bình Định và cựu thủ môn tuyển U.23 Việt Nam Y Êli Niê.

Theo đó, Ban Giải quyết khiếu nại có các quyết định hủy bỏ hình thức kỷ luật: “Hủy bỏ kết quả trận đấu giữa hai đội U.19 Đắc Lắc và U.19 Bình Định ngày 5.3 trên sân thi đấu Hàm Rồng 5, Gia Lai do có biểu hiện nhường điểm. Giữ nguyên các nội dung khác của Quyết định số 85/QĐ-LĐBĐVN ngày 7.3.2020 của Ban Kỷ luật LĐBĐVN.

Như vậy, ngoài việc công nhận kết quả trận đấu giữa U.19 Đắk Lắk và U.19 Bình Bình, tất cả những khiếu nại khác của các thành viên hai đều kháng cáo không thành công. Đặc biệt là án phạt dành cho thủ môn U.23 Việt Nam, Y Êli Niê thời gian qua đặc biệt được quan tâm.

Trước đó ngày 7.3, Ban Kỷ luật LĐBĐVN đã đưa ra các quyết định kỷ luật, từ số 85 đến 91, liên quan đến trận đấu giữa hai đội U.19 Đắk Lắk và U.19 Bình Định tại giải Vô địch U.19 Quốc gia 2020, diễn ra ngày 5.3.2020 tại sân thi đấu Hàm Rồng 5, Gia Lai. Theo Ban kỷ luật VFF thì trận đấu này có biểu hiện nhường điểm và đã đưa ra hàng loạt mức phạt dành cho các cá nhân hai đồng thời huỷ kết quả trận đấu này.

Trong danh sách những cá nhân bị phạt, đáng chú ý nhất chính là thủ môn Y Eli Niê của U.19 Đắk Lắk. Bởi anh từng là thủ môn chính của tuyển U.19 quốc gia đồng thời cũng từng được HLV Park Hang-seo gọi lên tuyển U.23 Việt Nam. Trong mức phạt VFF đưa ra dành cho thủ môn này là đình chỉ thi đấu 2 trận kế tiếp và phạt 5 triệu đồng do thi đấu không đúng khả năng mà không có lý do chính đáng trong trận đấu trên.

Sau khi án phạt được ban hành, Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Đăk Lăk đã có văn bản số 130 do Phó giám đốc Nguyễn Xuân Hòa ký về việc kiến nghị giải quyết các quyết định kỷ luật liên quan đến đội U.19 Đăk Lăk và cầu thủ Y Êli Niê. Công văn này cho rằng:

"Các cầu thủ U.19 Đăk Lăk đã quyết tâm thi đấu hết mình, nhiệt tình vì màu cờ sắc áo của địa phương nhằm giành chiến thắng và kết qủa đạt được là xuất phát tư sự nỗ lực, bằng ý chí và tinh thần thi đấu của VĐV.

Riêng trường hợp của thủ môn Y Êli Niê đã thi đấu tốt trong hấu hết thời gian trận đấu và đã có những quả phát bóng phát động tấn công dẫn đến bàn thắng cho đội U.19 Đăk Lăk. Về tình huống sai sót ở phút bù giờ cuối cùng của trận đấu khi Đăk Lăk đang dẫn 6-1, chúng tôi đã xem xét, tìm hiểu tường tận và đánh giá thực chất đó là sai sót về lỗi kỹ thuật chuyên môn mà chúng ta thường thấy hay xảy ra đối với các thủ môn ở giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam, cấp đội tuyên quốc gia và cả các thủ môn khác trên thế giới hiện nay".

Chính vì vậy Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Đăk Lăk đề nghị Ban giải quyết khiếu nại VFF xem xét 2 quyết định này như công nhận kết quả trận U.19 Đăk Lăk và U.19 Bình Định, xóa kỷ luật với thủ môn Y Êli Niê".

Tuy nhiên, sau khi xem xét lại và cho rằng những hiện tượng đá dưới sức là do 1 số cá nhân của 2 đội gây ra, không phải là tập thể hai đội, Ban giải quyết khiếu nại quyết định công nhận kết quả trận U.19 Đăk Lăk và U.19 Bình Định với tỉ số 6-2 nhưng với cá nhân đã bị kỷ luật thì án phạt được giữ nguyên. Điều này đồng nghĩa thủ môn Y Êli Niê không được xóa án.

Với việc Ban kỷ luật VFF giữ quyết định kỷ luật thì thủ môn Y Êli Niê xem như đã tự tay đóng cánh cửa tương lai của mình. Bởi theo một lãnh đạo VFF trước đó đã trả lời báo chí rằng: "Chúng tôi sẽ theo dõi sát sao trường hợp này, nhưng với vụ việc vừa qua, cậu ấy (Y Êli Niê -pv) đã tự đóng cánh cửa của mình. Các đội tuyển cần những con người nghiêm túc, nhất là đội trẻ".

Y Êli Niê nổi lên khi cùng U.15 HAGL giành chức VĐQG 2016. Với thành tích xuất sắc ở đội trẻ, anh được HLV Hoàng Anh Tuấn đưa vào đội hình chính U.18 Việt Nam tham dự giải vô địch Đông Nam Á 2017. Tại giải U.19 châu Á 2018, Niê được vinh danh là một trong những cầu thủ trẻ tiềm năng của khu vực. Đầu năm 2019 thủ môn người Ê-Đê được HLV Park Hang-seo gọi gia nhập đội tuyển U-23, chuẩn bị vòng loại U.23 châu Á.

A.Khanh (Tổng hợp)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.