Olympic Rio 2016

Abbey D'Agostino và Nikki Hamblin, những người chiến thắng thật sự tại Rio

Abbey D'Agostino của Mỹ và Nikki Hamblin của New Zealand ôm nhau ở đích đến
Hai VĐV điền kinh Abbey D'Agostino của Mỹ và Nikki Hamblin của New Zealand chẳng phải là ứng viên đoạt huy chương của cự ly 5.000m nữ. Thế nhưng cả hai là những người chiến thắng thật sự tại Olympic Rio khi thể hiện tinh thần thể thao cao thượng đối với nhau sau khi cùng vấp ngã ở vòng loại.

Ở vòng loại nội dung 5.000m nữ, khi các VĐV chạy được khoảng 3.200m thì sự cố xảy ra. VĐV người Mỹ Abbey D'Agostino va chạm với Nikki Hamblin của New Zealand từ phía sau, có lẽ là do Hamblin giảm bước chạy để tránh đụng một VĐV khác. Sau cú va chạm từ phía sau của D'Agostino, cả hai cùng ngã xuống đường đua.

D'Agostino đã gượng ngay dậy nhưng cô nhìn thấy Hamblin vẫn nằm bất động nên cô dừng lại để giúp đỡ đối thủ, trong khi những VĐV khác vẫn tiếp tục lướt qua. Hamblin nhớ lại: "Tôi té ngã nằm dài trên đất, lúc đó tôi đã nghĩ 'Chuyện gì đã xảy ra? Vì sao mình lại nằm dài trên mặt đất?' Thế rồi bất ngờ có một bàn tay đặt lên vai tôi và một giọng nói cất lên, 'Đứng dậy nào, chúng ta cần phải hoàn thành cuộc đua thôi'. Và tôi chợt tỉnh, 'Đúng, cậu nói đúng. Đây là Olympic. Chúng ta cần phải hoàn thành phần thi của mình'."

Abbey D'Agostino và Nikki Hamblin đã tạo nên khoảnh khắc xúc động nhất của Olympic Rio 2016

Cả hai tiếp tục cuộc đua nhưng đến lượt D'Agostino tỏ ra đau đớn và chạy chậm dần vì bị chấn thương ở gối và mắt cá chân. Tuy nhiên, khi thấy Hamblin quay lại với ý định giúp đỡ, VĐV 24 tuổi người Mỹ xua tay từ chối: "Cậu cứ tiếp tục chạy đi, cứ tiếp tục đi".

Cuối cùng thì cả hai cũng hoàn tất cự ly 5.000m. Thành tích của Hamblin là 16:43.10, còn của D'Agostino là 17:10.02. Hamblin đã nán lại đợi D'Agostino ở đích đến và dành cho nhau những cái ôm thật chặt. Sau khi giúp VĐV Mỹ ngồi vào xe lăn để di chuyển đến nơi chăm sóc, Hamblin tiếp tục ca ngợi lòng tốt của D'Agostino với cánh phóng viên.

"Tôi rất biết ơn Abbey về hành động của cô ấy đối với tôi. Những gì cô ấy làm chính là tinh thần Olympic. Tôi chưa từng quen biết cô ấy, thế nên chuyện đó quả thật rất là tuyệt vời. Cho dù kết quả thế nào đi chăng nữa, thì đó chính là khoảnh khắc mà chúng ta không bao giờ có thể quên được, cái khoảnh khắc mà cô gái ấy lắc vai tôi động viên 'Nào đứng lên, chúng ta tiếp tục nào'."

Thật vậy, cho dù kết quả ở đợt chạy chung kết có như thế nào đi nữa - cả hai đều được tham dự đợt chạy chung kết vào thứ sáu tới - , thì Abbey D'Agostino và Nikki Hamblin đã là những người chiến thắng thật sự tại Olympic Rio.

HOÀNG ANH


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.