The Run - Nơi xem kịch rồi thẳng thắn phê bình góp ý

The Run - Một hình thức trải nghiệm xem kịch rất mới - Ảnh: Soul Live Project
Với thông điệp “Hãy dám để người khác đi vào thế giới tưởng tượng của bạn”, vở kịch The Run sẽ mang lại cho người xem một trải nghiệm sân khấu mới mẻ. Hơn nữa, khán giả không chỉ xem kịch mà còn có cơ hội tham gia vào cuộc thảo luận mang tính phê bình với biên kịch, đạo diễn.

The Run là vở kịch ngắn do Trà Nguyễn biên kịch và đạo diễn, nội dung xoay quanh ba bệnh nhân Jode, Ly và Nogi, cùng mắc hội chứng Helium khiến thăng bằng nội tại của cơ thể họ bị phá vỡ và nhiều căn bệnh trầm kha phát tiết. Được chọn vào một chương trình điều trị thử nghiệm trong không gian, họ cùng đến một căn cứ để rèn luyện, nơi thể chất, tinh thần và xúc cảm của họ bị thử thách. Vở kịch lột tả câu chuyện của họ trước ngày khởi hành vào vũ trụ.

Ngoài đối tượng khán giả là những người yêu mến và quan tâm đến biểu diễn sân khấu nói chung, The Run còn nhắm đến những cây viết trẻ (kịch, truyện, tiểu luận, nghiên cứu, phê bình…) và những ai làm trong ngành sáng tạo (sân khấu, vũ đạo, điện ảnh, thời trang, nhiếp ảnh, kiến trúc, quảng cáo…). Với ngôn ngữ tiếng Anh, phụ đề tiếng Việt, vở kịch chỉ có thời lượng khoảng 45 phút, tiếp sau đó là phần thảo luận/phê bình xoay quanh kỹ thuật sản xuất kịch sân khấu với một trong hai khách mời: đạo diễn sân khấu Tây Phong và nhà sản xuất điện ảnh Marcus Mạnh Cường Vũ.

Một buổi tập của các diễn viên - Ảnh T.V

Với thông điệp “Hãy dám để người khác đi vào thế giới tưởng tượng của bạn”, vở kịch The Run sẽ mang lại cho người xem một trải nghiệm sân khấu mới mẻ. Hơn nữa, khán giả không chỉ xem kịch mà còn có cơ hội tham gia vào cuộc thảo luận mang tính phê bình với biên kịch, đạo diễn của The Run theo những câu hỏi được phát kèm với toàn bộ kịch bản trước giở diễn. Có thể nói, đây là lần đầu tiên nền móng của tác phẩm sân khấu trình diện trực tiếp trước các nhà phê bình và khán giả. Bằng cách lắng nghe phê bình từ các nhà chuyên môn và người xem, The Run hy vọng hoàn chỉnh dần mô hình hỗ trợ cho nghề viết kịch và sản xuất kịch sân khấu tại TP.HCM

Trong năm 2018 - 2019, dự án cũng sẽ triển khai một số hoạt động mang tính hỗ trợ khác như thảo luận về thực hành sân khấu và những cơ hội cộng tác, sản xuất phù hợp tại địa phương, phân tích các lý thuyết về loại hình sáng tác chuyên biệt cho biểu diễn, đọc thoại, dựng kịch ngắn...

Một buổi tập của các diễn viên - Ảnh T.V

“Trong bối cảnh không có nhiều dự án táo bạo và cơ sở hạ tầng cho sân khấu, tôi không ước định được phản ứng của khán giả cho dự án nói chung và vở kịch nói riêng. Tôi đang dò dẫm trên con đường chưa có ai đi và sự mù mờ này khiến tôi vô cùng e ngại. Mỗi ngày tôi phải vượt qua nỗi e dè đó để hoàn thành một bước nữa của dự án. May mắn cho tôi là các diễn viên và đội sản xuất đồng hành với tôi vô cùng tài năng và nhiệt huyết. Thế nên tôi sẽ từng bước mà đi, vừa đi vừa lắng nghe, chiêm nghiệm để đi tiếp” - Trà Nguyễn, người khởi tạo dự án, tâm sự.

Dự án kịch The Run sẽ trình diễn tại Soul Live Project Complex vào ngày 28 và 29.3 tới đây.

Về người khởi tạo dự án: Trà Nguyễn

Trà Nguyễn hiện là Quản lý Điều hành của Sàn Art, tổ chức nghệ thuật đương đại độc lập lâu đời tại TP.HCM. Ngoài công việc điều hành những chương trình và sự kiện văn hóa, giáo dục của Sàn Art, Trà Nguyễn còn viết kịch, truyện và truyện ngắn bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.