Thấy gì qua ‘Về quê ăn Tết’ của Ngô Thanh Vân?

NSX-DV Ngô Thanh Vân bên cành hoa mai - biểu tượng của Tết Việt - Ảnh: VAA
Với người Việt, ngày Tết là dịp quan trọng của cả gia đình sau một năm chăm chỉ làm ăn, thế nhưng nhịp sống hiện đại đang làm biến đổi ngày Tết sang những hướng rất khác, liệu bạn đang nằm trong guồng quay đó chăng?

Tết cổ truyền của dân tộc Việt Nam có nhiều phong tục tập quán, nét đẹp văn hóa được lưu giữ từ đời này sang đời khác, dù đời sống còn nhiều khó khăn nhưng đến dịp tết dù có thiếu thốn đến đâu, nhà nhà, người người đều chuẩn bị tết chu đáo. Bởi việc đón Tết cổ truyền đã trở thành một sự kiện lớn trong gia đình, họ hàng, được chuẩn bị trước hàng tháng trời. Những đứa trẻ có quần áo mới, những chợ hoa, chợ tết luôn tấp nập người mua sắm. Nơi tấp nập nhất hẳn là những bến xe, bến tàu, những con đường quốc lộ với hàng trăm chuyến xe đổ về mọi nẻo. Ai ai cũng mang trong mình cảm giác háo hức, tất bật. Tất cả mang đến một mùa Tết tròn đầy dư vị của sum vầy và đoàn tụ.

NSX-DV Ngô Thanh Vân bên cành hoa mai - biểu tượng của Tết Việt

Ngày nay cuộc sống đã hiện đại hơn, những tiến bộ khoa học kỹ thuật đã làm cho nếp sống nhiều thay đổi, nhiều hình thức vui chơi giải trí, nhiều sản phẩm văn hóa được kết hợp một cách tinh vi giữa nghệ thuật - kỹ thuật - kinh doanh có sức hấp dẫn mạnh mẽ, nhất là đối với lớp trẻ. Do đó phần nào người Việt đã không còn nhớ những nghi thức, những phong tục tập quán của ngày Tết xưa, nhưng trong tâm thức của người Việt Nam vẫn háo hức mong chờ ngày Tết để được sum họp với gia đình, được thăm lại quê hương, thăm hỏi lẫn nhau trong không khí linh thiêng của ngày Tết.

Về quê ăn Tết với cố gắng giữ lại những nét đẹp truyền thống của ngày Tết cổ truyền

Bên cạnh đó, sự du nhập của những quan điểm xã hội Tây phương cũng là một tác nhân không nhỏ. Bởi sự bận rộn, những rào cản thế hệ, những khó khăn trong việc chia sẻ khiến cho ngày Tết lại là những ngày nặng nề khi phải đối mặt với gia đình, họ hàng.

Ngô Thanh Vân và DV Jun Phạm

Nghệ sĩ Trung Dân bên mâm cổ ngày Tết

Ngô Thanh Vân cùng các DV trong phim Về quê ăn Tết

Về quê ăn Tết với gia đình “quái xế” Đậu Xanh – Đậu Đỏ hay ý nghĩa thực sự bên trong chiếc hộp gia bảo của ông Tư Ếch dường như đang dẫn người xem trở về với mong muốn giản đơn nhất của ông bà ta từ xưa đến nay – Tết đoàn viên.

Với chủ đề không mới, những thông điệp thuần chất, nhưng đâu đó sau tiếng cười sảng khoái của trăm phút trước màn hình là sự cảm động của những tấm lòng “thèm” được trở về, với nồi bánh tét, với cây mai vàng và với không khí gia đình.

T.V - Ảnh: VAA


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.