Tác phẩm nghệ thuật khiến người dân nhầm tưởng là... nhà vệ sinh đã bị tháo dỡ

Dỡ bỏ tác phẩm bên hồ Gươm bị người dân cố tình vào phóng uế
Chiều 30.10, các nghệ sĩ đã tháo dỡ tác phẩm điêu khắc trưng bày tại bờ Hồ Gươm, Hà Nội vì tác phẩm này đã khiến nhiều người lầm tưởng là nhà vệ sinh.

Tác phẩm điêu khắc trưng bài ngoài trời có tên là Tháp là một trong số 6 tác phẩm của nhóm nghệ sĩ, kiến trúc sư Mai Thu Vân, Nguyễn Ngọc Lâm, Đỗ Anh Tuấn thực hiện, nằm trong dự án do quận Hoàn Kiếm đặt hàng để kỷ niệm 65 năm giải phóng Thủ đô (10-10-2019). Tòa tháp thu nhỏ này nằm đối diện Bưu điện thành phố Hà Nội. Tác phẩm được đặt chính thức vào ngày 5.10.2019 với mục đích chủ yếu là trưng bày, tham quan kiến trúc nghệ thuật cho mọi người khi đến với phố đi bộ. Cũng có nhiều người đến chụp ảnh, tham quan tòa tháp, trẻ em tỏ ra thích thú khi tham quan mô hình nghệ thuật này.

Chia sẻ với phóng viên, nhà điêu khắc Mai Thu Vân giải thích về ý đồ của tác phẩm là muốn tạo ra một ngọn tháp với ngôn ngữ nghệ thuật hiện đại đồng hành cùng 3 ngọn tháp cổ kính của Hồ Gươm. Sau lễ kỉ niệm, các tác phẩm này vẫn tiếp tục được trưng bày phục vụ công chúng. Tác phẩm Tháp giống như một công trình nhiều màu sắc, với các ngăn nhỏ, đường đi bên trong.

Ý đồ tạo mê cung ở bên trong tác phẩm để công chúng vào khám phá lại khiến một số người "nhầm lẫn" đây là ... nhà vệ sinh

Tuy nhiên, trái ngược với mong muốn của các nghệ sĩ tạo ra tác phẩm này thì nhiều người dân đã hiểu nhầm tác phẩm chính là một...nhà vệ sinh mới xây dựng và đã đi vệ sinh vào ngay trong tác phẩm khi tác phẩm này mới dựng được 1 vài ngày. Mặc dù bên ngoài tác phẩm đã có những dòng chữ ghi chú rõ ràng: "Đây là mô hình trang trí, không phải nhà vệ sinh" nhưng cũng không đủ để cứu nguy cho tác phẩm trước nhiều hiểu lầm từ phía người dân.

Mục cảnh báo không được người dân chú ý

Chính vì sự hiểu nhầm tai hại này nên quận Hoàn Kiếm và các nghệ sĩ đã quyết định dỡ bỏ tác phẩm này vào chiều 30.10, trong khi đó, 5 tác phẩm khác vẫn được giữ lại trưng bày xung quanh hồ Hoàn Kiếm.

Nhà điêu khắc Mai Thu Vân cho biết, việc dỡ bỏ này không quá bất thường bởi đây là tác phẩm phục vụ cho dịp tuyên truyền 10.10, nó đã hoàn thành nhiệm vụ của mình. "Quận Hoàn Kiếm thấy các tác phẩm đẹp, người dân thích thú, đã quyết định trưng bày thêm thời gian, nhưng nay dân không thích nữa thì bỏ, xảy ra chuyện như thế thì bỏ. Tôi đương nhiên không vui khi xảy ra chuyện như vậy với tác phẩm, nhưng tôi cũng không thích việc nâng quan điểm và chửi bới. Điều quan trọng hơn mà tôi nghĩ tới sau chuyện này đó là tìm giải pháp mang tác phẩm nghệ thuật trưng bày nơi công cộng ở ta, rất khó", bà Mai Thu Vân nói.

Còn đại diện UBND quận Hoàn Kiếm thì hóm hỉnh chia sẻ rằng: "Kinh nghiệm là sẽ không sáng tác các tác phẩm kín như vậy để trưng bày nơi công cộng".

Dạ Thảo - Ảnh: Lạc Thành


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.