Sẽ làm rõ trách nhiệm của Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM về vụ làm vệ sinh bức tranh ‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’

Bức tranh ‘Vườn xuân Trung Nam Bắc’ đang trưng bày tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh: Tiểu Vũ
Ông Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT-DL) cho biết sẽ làm việc với Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để xem xét mức độ sai phạm về việc “vệ sinh” bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc" - một bảo vật quốc gia của danh họa Nguyễn Gia Trí.

Kiệt tác của danh họa Nguyễn Gia Trí ‘kêu cứu’ vì bị 'làm vệ sinh' không đúng cách​

Bộ VHTT-DL yêu cầu khẩn cấp kiểm tra bảo vật quốc gia 'Vườn xuân Trung Nam Bắc

Thông tin Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT - DL) cho biết, chấp hành chỉ đạo của Bộ Trưởng VHTT-DL Nguyễn Ngọc Thiện, vào ngày mai (27.4) đoàn công tác Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ VHTT- DL) do Cục trưởng Vi Kiến Thành dẫn đầu sẽ có buổi làm việc với Sở VHTT và Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để xác định rõ mức độ hư hỏng của bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc theo phản ảnh giới hội họa, các chuyên gia về tranh sơn mai và báo chí.

Nội dung của buổi làm việc cũng như tình trạng của bức tranh sẽ được báo cáo lên Bộ trưởng Bộ VHTTDL trước ngày 3.5.

Theo ông Vi Kiến Thành, việc sửa chữa hoặc tác động trực tiếp đến bảo vật quốc gia như bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc thì đơn vị quản lý Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM phải lập đề án xin ý kiến của Cục Di sản văn hóa và được chấp nhận thì mới tiến hành thực hiện. Trường hợp cụ thể là bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc thuộc lĩnh vực mỹ thuật nên cần có thêm ý kiến của Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm. Cho đến thời gian hiện tại, Cục Di sản văn hóa và Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm vẫn chưa nhận được bất cứ đề án nào từ phía phía Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM.

Một phần của bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc sau khi được làm vệ sinh - Ảnh: T.V

Cũng theo ông Vi Kiến Thành, lãnh đạo Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã tự ý thực hiện việc vệ sinh bức tranh nên phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc này.

Như báo Một Thế Giới đã thông tin, bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc” của danh họa Nguyễn Gia Trí được vẽ trong vòng 20 năm từ năm 1969 đến 1988. Tranh bằng chất liệu sơn mài mô tả không khí ngày xuân và hình ảnh các thiếu nữ ba miền Trung, Nam, Bắc trong trang phục truyền thống, đi dự hội xuân, chùa chiền, cây cối xung quanh.

Đây là bức tranh được xếp vào loại “bảo vật của quốc gia” vì là hiện vật gốc, độc bản. Năm 1991, tác phẩm được UBND TP.HCM mua với giá 100.000 USD để trao tặng cho Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM, tranh được trưng bày và lưu giữ tại đây từ đó đến nay.

Vào trung tuần tháng 4.2019 nhiều họa sĩ và công chúng đã phát hiện bức tranh “Vườn xuân Trung Nam Bắc” có nhiều biến đổi khác lạ. Bức tranh được làm “sáng lên” nhưng bề mặt và một số họa tiết bị bong. Nguyên nhân xác định là do bảo tàng đã làm “vệ sinh”.

Theo chuyên gia, sau khi bức tranh được làm vệ sinh thì "một số mảng màu, mảng trứng bị trơ, khô xác bề mặt, lộ trứng trắng đục, bay mất rất nhiều màu, trong đó có màu vàng" (ảnh mang tính minh họa) - Ảnh: T.V

Ông Trịnh Xuân Yên, Phó GĐ Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM cũng đã xác nhận: “Sau khi thực hiện vệ sinh và chỉnh lý trưng bày phòng tranh Nguyễn Gia Trí, khi đưa ra trưng bày thì có một số vấn đề cần phải đánh giá xem xét lại. Mặc dù trong quá trình thực hiện vệ sinh, bảo quản bảo tàng đã tiến hành đầy đủ các bước xây dựng kế hoạch, thông qua hội đồng nội dung thực hiện và đều có báo cáo gửi Sở VH-TT TP.HCM xin chủ trương và được chấp thuận. Tuy nhiên thực hiện xong đưa ra trưng bày thì có nhiều nhận xét, như: độ bóng của bức tranh khác lạ so với ban đầu, bị mất đi bề mặt, một ít vàng bị trôi, độ sâu của tranh cũng bị ảnh hưởng”.

Bản thuyết minh bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM - Ảnh: T.V

Cách quản lý bảo quản tranh quý của Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM cũng đã nhận được nhiều phản ứng của giới hội họa và công chúng.

Ngày 23.4, Văn phòng Bộ VHTTDL có văn bản số 316/VP-TT thông báo ý kiến chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện về việc kiểm tra công tác bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc.

Văn bản gửi Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Cục Di sản văn hóa; Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nêu rõ, giao Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với Cục Di sản văn hóa và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam khẩn trương kiểm tra tình hình thực tế tại địa phương và làm việc với Sở VHTT cùng các cơ quan, đơn vị liên quan về việc bảo quản bảo vật quốc gia bức tranh Vườn xuân Trung Nam Bắc của danh họa Nguyễn Gia Trí.

Bộ Trưởng Nguyễn Ngọc Thiện yêu cầu các đơn vị báo cáo về Bộ VHTT-DL trước ngày 3.5.2019.

Tiểu Vũ

TIN BÀI LIÊN QUAN:

>>Kiệt tác của danh họa Nguyễn Gia Trí ‘kêu cứu’ vì bị 'làm vệ sinh' không đúng cách​

>>Bộ VHTT-DL yêu cầu khẩn cấp kiểm tra bảo vật quốc gia 'Vườn xuân Trung Nam Bắc'


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.