Sau Công Lý đến lượt Xuân Bắc được đề xuất phong tặng danh hiệu NSND

Xuân Bắc cho biết việc đạt được danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng của con đường làm nghệ thuật của anh
Cùng với 3 nghệ sĩ khác của Nhà hát Kịch Việt Nam là NSƯT Trung Anh, Việt Thắng, Lê Sơn (thiết kế mỹ thuật), NSƯT Xuân Bắc đã được Nhà hát Kịch Việt Nam lựa chọn gửi hồ sơ để xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân (NSND) năm nay.

Đây mới là danh sách ở cấp cơ sở được Nhà hát Kịch Việt Nam gửi lên Hội đồng Bộ VHTT-DL, kết quả cuối cùng phụ thuộc vào Hội đồng cấp Nhà nước. Về trường hợp Xuân Bắc mới được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2016 đã có tên trong danh sách xét NSND, đạo diễn Anh Tú giải thích hiện nay quy định trong Nghị định xét tặng danh hiệu nghệ sĩ khá thông thoáng, không gò bó quy định số năm giữa hai lần phong tặng.

Hỏi Xuân Bắc về tin vui này, anh cho biết tất cả mọi người đều mong muốn được vinh danh nhưng anh không làm nghệ thuật để được vinh danh. “Đạt được danh hiệu không phải là đích đến cuối cùng của con đường làm nghệ thuật của tôi” – NSƯT Xuân Bắc – Phó giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam nói. Theo anh, người nghệ sĩ quan trọng là ở những giá trị mà họ mang tới cho công chúng bằng tác phẩm của mình.

Nghệ sĩ Xuân Bắc là gương mặt quen thuộc với khán giả truyền hình qua vai diễn Nam Tào trong chương trình Táo quân - Gặp nhau cuối năm và các bộ phim truyền hình, chương trình Gặp nhau cuối tuần, truyền hình thực tế, người dẫn chương trình… Từ năm 2016 đến nay, anh đảm nhiệm chức vụ phó giám đốc Nhà hát kịch Việt Nam.

Chia sẻ với phóng viên về việc xét tặng danh hiệu NSND lần này, nghệ sĩ Trung Anh cho biết, anh chủ động làm hồ sơ do có sự động viên, ủng hộ của NSND Anh Tú và anh em trong nhà hát. "Lương Bổng" cũng cho biết thêm, mặc dù đã động viên nhưng nghệ sĩ Quốc Khánh không làm thủ tục đề nghị xét tặng. Về điều này, nghệ sĩ Quốc Khánh cho biết, do thời điểm hiện tại anh chưa đủ tự tin để làm hồ sơ đề nghị chứ không có lí do nào khác. Được biết, sau khi Nhà hát trình danh sách đề nghị xét tặng lên Bộ VHTTDL, Hội đồng cấp Bộ sẽ xem xét và trình Hội đồng cấp Nhà nước.

Trước đó, Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội cũng thông báo kết quả xét tặng NSND và NSƯT cấp cơ sở. Kết quả có 12 người đủ điều kiện tiêu chuẩn đề nghị Hội đồng cấp trên là Bộ VHTT-DL xét tặng danh hiệu NSND, trong đó hai nghệ sĩ nổi tiếng của Nhà hát Kịch Hà Nội là NSƯT Thu Hà, NSƯT Công Lý.

Nghị định 89 quy định “Tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu NSND”:

1. Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước; điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương;

2. Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống, tận tụy với nghề; có tài năng nghệ thuật xuất sắc; có uy tín nghề nghiệp; được đồng nghiệp và nhân dân mến mộ;

3. Có thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 20 năm trở lên, riêng đối với loại hình nghệ thuật Xiếc, Múa, thời gian hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp từ 15 năm trở lên

4. Có ít nhất 2 Giải Vàng quốc gia hoặc 1 Giải Vàng quốc gia và 2 Giải Bạc quốc gia.

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.