Rating giảm kỷ lục: Lễ trao giải Emmy đã hết thời?

Primetime Emmy Awards 2019 đã trao các giải quan trọng nhất cho Game of Thrones, Fleabag, Chernobyl thế nhưng lượng fan hùng hậu của những loạt phim đình đám này đã không thể giúp đài FOX có thêm sự quan tâm từ khán giả.

Theo TVLine, lượng khán giả đã theo dõi lễ trao giải Primetime Emmy Awards 2019 diễn ra vào hôm qua chỉ đạt 6,9 triệu người – giảm 32% so với năm ngoái (10,172 triệu) và 39% so với năm 2017 (11,38 triệu). Đây là con số thấp nhất trong lịch sử 71 năm của sự kiện này. Tỷ lệ khán giả trong độ tuổi 18-45 vốn được đánh giá là cực kỳ quan trọng cũng giảm mạnh.

Ekip Game of Thrones nhận giải "Phim truyền hình thể loại chính kịch hay nhất"

Việc rating giảm trong 6 năm liên tiếp đã khiến nhiều người bắt đầu hoài nghi về tương lai của lễ trao giải Primetime Emmy Awards – một sự kiện luôn được đánh giá ngang tầm với Oscars, Tony và Grammy trong lĩnh vực truyền hình. Đáng tiếc, Oscars, Grammy và Golden Globe có lúc lên lúc xuống còn Emmy gần đây chỉ chứng kiến sự thờ ơ từ khán giả.

Lý giải cho thất bại của Primetime Emmy Awards 2019, nguyên nhân đầu tiên là do lễ trao giải này diễn ra trùng khung thời gian với chương trình thi đấu thể thao Sundy Night Football của đài NBC khiến nó bị ảnh hưởng không ít. Thứ hai, chương trình không có người dẫn cộng thêm kịch bản không đặc sắc khiến thời lượng dài hơn 2 tiếng như “tra tấn” người xem vì đơn thuần là đọc tên người chiến thắng. Thứ ba, Primetime Emmy Awards không có nhiều ngôi sao lớn hạng A cũng như chẳng có bất kỳ scandal nào để công chúng bàn luận và tranh cãi.

Khoảng vài năm trở lại đây, sự lên ngôi của các kênh truyền dữ liệu trực tuyến như Netflix, Amazon, Hulu đã khiến những đài truyền hình khốn đốn. Những loạt phim của Netflix dần chiếm được cảm tình của khán giả bởi chất lượng, sự đa dạng cũng như tiện lợi trong cách thưởng thức.

Trên thực tế, đa số các chương trình có mặt trong danh sách đề cử của Primetime Emmy Awards 2019 thuộc về những kênh trực tuyến như thế này. Game of Thrones của đài HBO là ngoại lệ hiếm hoi khi có thể khiến khán giả chờ từng tuần để được xem tập mới.

Thói quen xem truyền hình của khán giả Mỹ - đặc biệt là giới trẻ - đã thay đổi nhanh chóng chỉ sau vài năm. Khán giả ngày nay không cần phải ngồi trước màn ảnh nhỏ để biết loạt phim ưa thích của mình có đoạt giải hay không. Họ chỉ cần lướt web cho phần kết quả và xem Youtube nếu muốn xem lại những khoảnh khắc quan trọng.

Không riêng Primetime Emmy Awards, câu hỏi “Liệu có còn phù hợp thời thế?” sau vài năm nữa chắc chắn cũng sẽ được đặt ra cho Oscars, Golden Globe, Grammy, Tony.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.