Ra mắt sách ‘Phan Văn Khải – Những hồi ức đặc biệt’

Cố Thủ tướng Phan Văn Khải (1933-2018) - Ảnh: Tư liệu
“Phan Văn Khải – Những hồi ức đặc biệt” là cuốn sách được ra mắt nhân kỷ niệm 100 ngày mất của cố Thủ tướng Phan Văn Khải để tưởng nhớ ông.

Vào ngày 22.6 tới, tại Hà Nội, Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam (VICC), Thư viện Hà Nội sẽ tổ chức buổi ra mắt sách cuốn sách Phan Văn Khải – Những hồi ức đặc biệt và buổi tọa đàm chủ đề "Lãnh đạo kỹ trị và chiến lược phát triển”.

Diễn giả khách mời của chương trình gồm tiến sĩ Lê Đăng Doanh - Nguyên Viện trưởng Viện Quản lý kinh tế T.Ư; ông Nguyễn Đình Hương - nguyên Phó trưởng ban Tổ chức T.Ư; chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan - nguyên Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam; ông Nguyễn Cảnh Bình - Giám đốc Trung tâm Hợp tác trí tuệ Việt Nam.

Cuốn sách Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới và nhân hậu tập hợp những bài viết về cuộc đời của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải. Chân dung nguyên thủ tướng hiện lên qua góc nhìn của đồng nghiệp, những người thân cận, báo chí, các bài trả lời phỏng vấn của ông, và qua những người dân mà ông tiếp xúc.

Sách chia làm 3 phần, khắc họa chân dung con người Phan Văn Khải. Ở phần 1 "Nhà lãnh đạo kỹ trị" là những bài viết của những cộng sự, những người từng làm việc với nguyên thủ tướng về những đóng góp, dấu ấn trong sự nghiệp chính trị của ông.

Phần 2 "Những năm tháng ra biển lớn" nói về những hoạt động của nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải trong ngoại giao, những đóng góp của ông trong công cuộc đổi mới nền kinh tế.

Phần 3 "Những kỷ niệm đời thường" gợi chân dung ông Hai Khải qua góc nhìn của những người thân cận, người dân sống xung quanh ông. Những người trực tiếp chăm sóc nguyên Thủ tướng như nấu ăn, lái xe, người thân trong gia đình, thậm chí là người thợ cắt tóc ở hiệu bình dân mà ông gắn bó… kể những câu chuyện giản dị mà thấm đậm tình người.

Các câu chuyện kể lại trong cuốn sách tái hiện lại hình ảnh một người lãnh đạo vì dân vì nước, không màng danh lợi, thẳng thắn, không trốn tránh trách nhiệm, sẵn sàng tiếp thu mọi ý kiến, mọi góc nhìn từ mọi người xung quanh. Bên cạnh đó, cuốn sách còn cho thấy hình ảnh một vị thủ tướng gần dân, giản dị, chất phác như bao người con Nam Bộ khác.

Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo kỹ trị, đổi mới và nhân hậu mang dấu ấn rõ rệt về một nhà chính trị có tâm, có tầm, lặng lẽ âm thầm cống hiến cho dân cho nước, để lại cho thế hệ ngày nay một nền kinh tế mở cửa, sẵn sàng hội nhập với năm châu và những khoảng lặng bình dị trong đời sống.

Ông Trần Đức Nguyên và bà Phạm Chi Lan - hai chuyên gia, nguyên thành viên Ban Nghiên cứu của Thủ tướng - viết trong lời giới thiệu sách: “Rất nhiều người từng làm việc với ông, kể cả làm việc thường xuyên trong thời gian dài hoặc chỉ tiếp cận trong từng việc, đã kể lại những sự việc và kỷ niệm thực tế cho thấy cái tâm và cái tầm của ông khi chỉ đạo, giải quyết các vấn đề lớn nhỏ của địa phương, của đất nước".

"Xuyên suốt những câu chuyện đó là những trải nghiệm và thách thức, những suy tư và trăn trở, và cả những niềm vui và nỗi buồn của ông gắn chặt với lòng yêu nước thương nòi, với tinh thần tận tâm tận hiến tất cả sức lực và trí tuệ cho Tổ quốc, cho đồng bào”.

Bên cạnh nội dung chính, sách còn có phần phụ lục tập hợp một số bài phát biểu và trả lời phỏng vấn của Thủ tướng Phan Văn Khải, việc tổ chức quốc tang nguyên Thủ tướng Phan Văn Khải và một số hình ảnh hoạt động của Thủ tướng Phan Văn Khải.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.