Ngôi nhà hình chiếc ô trong hẻm nhỏ ở Sài Gòn

Ngôi nhà có diện tích 120m2 được cải tạo từ ngôi nhà cấp 4 cũ và lấy cảm hứng thiết kế từ chiếc ô dù với những mảng xanh xen kẽ trong không gian chung.

Công trình được cải tạo từ ngôi nhà cấp 4 cũ của một cặp vợ chồng trẻ với nhu cầu sinh hoạt đơn giản. Các kiến trúc sư đã giữ lại những chi tiết “kế thừa” từ ngôi nhà cũ như hàng hiên, khe tường gạch thông gió, khoảng sân rộng phía trước… trong một sắc thái mới, kết hợp cùng các mảng xanh xen kẽ trong không gian chung khiến ngôi nhà vừa mang nét truyền thống vừa hiện đại, tiện nghi.

Ngôi nhà nằm trong hẻm nhỏ thuộc quận Phú Nhuận, TP.HCM. Thoạt nhìn bên ngoài, nó cũng như bao ngôi nhà nhỏ khác nhưng bên trong lại rất thoáng đãng và có thiết kế thông minh, sáng tạo. Thêm một bức tường cao ngăn cách khiến ngôi nhà yên tĩnh, riêng tư và tách biệt hẳn với bên ngoài.

Chiều rộng ngôi nhà là 6m, rộng hơn hẳn so với các ngôi nhà ống phổ biến ở thành phố là 4m, vì thế, cho phép phân chia không gian theo 2 hướng, cùng với cánh cửa rộng.

Tại tầng trệt có thiết kế mở, bao gồm phòng khách, bếp, phòng ăn và cả khoảng sân.

Những mảng tường xây bằng gạch thô mộc vẫn được giữ nguyên mang đến cảm giác xưa cũ, mộc mạc. Ngay cả những bức tường cũng chỉ sơn trắng. Những bộ bàn ghế cũng đơn giản, mộc mạc.

Chủ nhân và các kiến trúc sư đã khéo léo thiết kế các mảng xanh xen kẽ trong ngôi nhà tạo cảm giác bình yên, thơ mộng rất dễ chịu trong không gian ở của một ngôi nhà giữa phố thị đông đúc.

Ngay cả phòng ngủ cũng thiết kế mở với bức tường kính rộng hướng tầm nhìn ra khoảng trời rợp bóng cây xanh.

Ngôi nhà được cải tạo lại lấy cảm hứng từ chiếc ô, vì thế, mái nhà là phần rõ nét nhất. Ngoài ra, những đường cong uốn lượn bên trong không gian như cầu thang, phòng... cũng mang hình ảnh chiếc ô dù quen thuộc.

Ngoài ra, để làm nổi bật sự thông thoáng và mảng xanh, chủ nhân sử dụng nội thất đơn giản cùng với các tông màu đơn sắc như vàng, trắng và màu gỗ tự nhiên. Đồng thời, không quá nhiều đồ để không gian luôn rộng rãi.

Nhật Hạ - Ảnh: Quang Đam/Archdaily


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.