'Huyền thoại' ngành thiết kế nội thất Philippe Starck đến VN

Kiến trúc sư, nhà thiết kế người Pháp Philippe Starck đã nhận lời mời đến thăm Việt Nam và trở thành diễn giả trong chương trình hội thảo thiết kế Eurasia Concept Design Talk #7 mang tên: The Other Conversation.

Sự kiện thu hút hơn 1.000 người tham dự gồm các kiến trúc sư, nhà thiết kế và những tên tuổi lớn trong ngành sáng tạo Việt Nam.

Đây là lần đầu tiên Philippe Starck - huyền thoại ngành thiết kế thế giới chính thức chia sẻ về hành trình sáng tạo kéo dài hơn nửa thế kỷ của bản thân tại Việt Nam.

Hội thảo Design Talk #7: “The Other Conversation”

Trong vai trò là diễn giả chính của buổi hội thảo, huyền thoại thiết kế Philippe Starck sẽ chia sẻ hành trình sáng tạo kéo dài hơn nửa thế kỷ của bản thân. Đặc biệt là những tuyệt tác thiết kế mà ông đã đồng hành cùng Cassina trong hơn 20 năm, với vẻ đẹp của thiết kế đương đại, chú trọng vào chất lượng và những giá trị lâu dài có thể mang đến cho người sử dụng. Những quan niệm về sáng tạo, những triết lý thiết kế và cả những ý tưởng độc đáo đã được ông chia sẻ hết sức giản dị mà sâu sắc.

Nói về sự nghiệp thiết kế của mình, Philippe Starck cho biết ông luôn kiên định với một đường hướng: Sáng tạo, dù ở trong bất cứ thể thức nào, cũng phải làm cho cuộc sống của càng nhiều người trở nên tốt đẹp hơn càng tốt. Con người luôn hiện hữu ở vị trí trung tâm trong các thiết kế của ông. Starck tin tưởng: “Không ai bị bắt buộc phải trở thành thiên tài. Nhưng mọi người phải đóng góp cho sự phát triển chung”.

Philippe Starck giao cho mình nhiệm vụ phải chia sẻ những tầm nhìn đột phá, nổi loạn, cũng như những giá trị đạo đức mà mình theo đuổi bằng cách tạo nên những thiết kế không gian, nơi chốn, món đồ không chỉ độc đáo mà còn phải đảm bảo “tính trường tồn” (tốt), “tính khả dụng” (công năng) trước khi đạt “độ thẩm mĩ” (đẹp). “Dù cho đó là chiếc bàn chải, hay chiếc máy bay, hay chiếc ghế, thì đều phải được phát triển dựa trên một triết lý duy nhất: nghĩ đến những giá trị có thể mang lại cho người sử dụng” - Starck chia sẻ thêm.

Kiến trúc sư, huyền thoại thiết kế Philippe Starck tại hội thảo "The Other Conversation"

Trong khuôn khổ chương trình, Philippe Starck chú trọng chia sẻ về những thiết kế MyWorld, Privé, Volage EX-S mà ông đã đảm nhận thiết kế cùng Cassina: những cải tiến từ kỹ thuật khâu chần mới, tích hợp nhiều tính năng tiện dụng, mang lại vẻ đẹp của thiết kế đương đại và những giá trị lâu dài có thể đem đến cho người sử dụng.

Không gian trưng bày “Cassina by Starck” tại Việt Nam

Đây là kết quả hợp tác giữa Philippe Starck với Cassina, một thương hiệu mà ông đã cộng tác trong 20 năm qua là thương hiệu liên tục khai phá các giới hạn của ngành thiết kế. Cùng với ưu thế kỹ thuật của Cassina, Philippe Starck đảm nhiệm sứ mệnh cải tiến thiết kế sofa cổ điển và cho ra đời những thiết kế phá cách, không chỉ đẹp mãi với thời gian mà còn đáp ứng được những nhu cầu liên tục thay đổi của con người lẫn không gian.

Trong quan niệm của Philippe Starck, sofa là món đồ nội thất vô cùng linh hoạt, tạo trọng tâm trong không gian. Sofa trong thiết kế được xem là thiết yếu cho cuộc sống, đảm đương việc cân bằng cho không gian sống: sinh hoạt và nghỉ dưỡng; thư giãn và giải trí; chung và riêng.

Quan niệm này của ông sẽ được thể hiện trong không gian trưng bày Cassina by Starck tại tòa nhà Saigon Times Square. Một không gian trình diễn thị giác hài hòa giữa ghế, sofa, ghế bar, bàn và giường của 3 bộ sưu tập nổi danh MyWorld, Privé, Volage của Philippe Starck. Tất cả đều tôn vinh khái niệm về vẻ đẹp tinh tế, vượt thời gian.

Những thiết kế vượt thời gian của Philippe Starck sẽ được trưng bày tại VN

Philippe Starck, "Huyền thoại" thiết kế thế giới

Trong suốt sự nghiệp 50 năm của mình, với sức sáng tạo dồi dào, Philippe Starck đã tạo ra hơn 10.000 sản phẩm và công trình lớn nhỏ, và vẫn đang miệt mài tiếp tục sáng tạo để cống hiến cho sự phát triển của nhân loại. Sự nghiệp thiết kế của Philippe Starck phong phú và luôn đi theo một đường hướng: Sáng tạo, dù ở trong bất cứ thể thức nào, cũng phải làm cho cuộc sống của càng nhiều người trở nên tốt đẹp hơn nữa. Đó là lý do ông trở thành một trong những người tiên phong và là hình mẫu trung tâm của khái niệm “thiết kế dân chủ”.

Bằng cách vận dụng sức sáng tạo vô tận trong tất cả mọi lĩnh vực, những vật dụng thường nhật (đồ nội thất, máy vắt chanh, xe đạp điện, tuabin gió phát điện dân dụng), các công trình kiến trúc (khách sạn, nhà hàng với không gian đầy cảm hứng), hàng hải và kỹ thuật không gian (siêu du thuyền khổng lồ, trạm du hành không gian), ông vẫn không ngừng khai phá mọi giới hạn và những chuẩn mực thiết kế, trở thành một trong những nhà sáng tạo có tầm nhìn và có tên tuổi bậc nhất trong thời kì đương đại.

Sản phẩm của Philippe Starck được trưng bày trong những bảo tàng nghệ thuật danh tiếng khắp thế giới, trong đó nổi bật là Bảo tàng Brooklyn (New York), Bảo tàng Nghệ thuật Trang trí (Paris), Bảo tàng Thiết kế (London)…

Hơn 180 danh hiệu và giải thưởng đã được trao cho Philippe Starck, để ghi nhận những đóng góp to lớn của ông cho ngành thiết kế, và cũng là cách để tôn vinh tầm quan trọng của sáng tạo đối với nhân loại.

Nhật Hạ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.