Bộ sưu tập Hoa Batik, hơi thở văn hóa thời trang Việt Nam và Malaysia

Bộ sưu tập (BST) Hoa Batik được làm thủ công, là sự kết hợp giữa Hoa mang tính thuần Việt, kết hợp kỹ thuật in Batik truyền thống của Malaysia.

Nhận lời mời của Tổng Lãnh sự Malaysia Mr.Sofian và phu nhân, NTK Đoàn Quỳnh Nhi, thương hiệu thời trang Umbrella đã mang đến BST đặc biệt “Hoa Batik” trình diễn tại sự kiện kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia mới đây, hôm 7.8.2018. Đây cũng là dấu nhấn 10 năm trong sự nghiệp thiết kế thời trang của NTK Đoàn Quỳnh Nhi.

NTK Đoàn Quỳnh Nhi và các người mẫu trình diễn BST Hoa Batik

Chia sẻ về ý tưởng BST, NTK Đoàn Quỳnh Nhi cho biết "Hoa Batik" tượng trưng cho tình bạn, hy vọng, hòa bình và tình yêu nhân kỷ niệm 45 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Malaysia. Trong đó, Hoa là từ thuần Việt trong khi Batik là kỹ thuật in vải truyền thống của Malaysia.

Các thiết kế nắm bắt được tinh thần cốt lõi của hai nước cả về quan điểm nghệ thuật và thời trang, từ áo dài Việt Nam đến trang phục Baju Kurung mang hơi thở văn hóa của Việt Nam và Malaysia

BST được thiết kế tinh tế và được làm thủ công bởi NTK Đoàn Quỳnh Nhi. Trên nền chất liệu tơ lụa cao cấp, các hoa văn được vẽ tay thủ công bằng sáp ong, sử dụng kỹ thuật nhuộm truyền thống từng mảng màu một, điểm xuyết trên bề mặt hoa là các hạt pha lê long lanh từ Malaysia.

Với người Malaysia, Batik không chỉ là một nghệ thuật mà còn là một biểu tượng văn hoá truyền thống với những nét độc đáo riêng. Nó không chỉ thể hiện sự tinh xảo, thủ công của người thợ mà còn chứa đựng những triết lý sâu sắc trong cuộc sống của con người.

Trước đây, người Malaysia tạo hoa văn cho vải Batik bằng khuôn in và thiết kế, màu sắc đơn điệu. Tuy nhiên, giờ đây, các nghệ nhân đã phát triển phong cách của riêng mình bằng vẽ tay, hoặc vài kỹ thuật mới tạo nên những phản ứng trừu tượng trên nhiều dạng sợi từ lụa đến cotton và sợi polyester, gây độ tương phản cao về màu sắc.

Màu sắc truyền thống thường được sử dụng trong nghệ thuật batik là màu nâu và màu chàm. Đó là những gam màu được chiết xuất dễ dàng từ thiên nhiên. Ngày nay, vải Batik có mầu sắc rất đa dạng và phong phú, từ gam màu lạnh cho đến các gam màu nóng nổi bật.

Ngày nay, nghệ thuật batik không còn được sử dụng nhiều như thời gian trước và cũng đang dần bị mai một do sự phát triển của các công nghệ in nhuộm tiên tiến và hiện đại, Tuy nhiên, với du khách và những người yêu thích sự thủ công tinh xảo thì đây vẫn là những thớ vải tuyệt mỹ.

Sau đây là một số hình ảnh về BST:

BST Hoa Batik bao gồm 20 trang phục tinh tế, sang trọng hoàn toàn từ lụa.

Các thiết kế nắm bắt được tinh thần cốt lõi của hai nước cả về quan điểm nghệ thuật và thời trang.

Người mộ điệu sẽ thấy từ áo dài đến Baju Kurung mang hơi thở văn hóa của Việt Nam và Malaysia.

Các thiết kế đa dạng với phong cách thoải mái và quyến rũ.

Nhật Hạ - Ảnh: HaiDiem


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.