Phim đầu tiên nhận tràng pháo tay kéo dài 10 phút tại LHP Cannes 2018

Đạo diễn Spike Lee trên thảm đỏ sau buổi công chiếu của BlacKkKlansman - Nguồn: Shutter
Có vẻ như một ứng viên tiềm năng cho lễ trao giải Oscar năm sau đã lộ diện.

Những tràng pháo tay tại Cannes không hề hiếm. Trong quá khứ, khán giả của liên hoan phim này đã thường xuyên thể hiện sự hào phóng của mình tại nhiều buổi công chiếu bất chấp việc những bộ phim được trình chiếu không thật sự xuất sắc cho lắm. Mặc dù vậy, nếu đó là thính phòng Louis Lumière thì câu chuyện sẽ hoàn toàn khác. Bởi vì đây là nơi chỉ dành cho những tác phẩm được đánh giá cao từ trước và chắc chắn phải đối mặt với các nhà phê bình phim nghiêm khắc nhất.

Chính vì thế, việc tác phẩm mới nhất của đạo diễn Spike Lee là BlacKkKlansman nhận được tràng pháo tay kéo dài gần 10 phút vào tối thứ 2 vừa qua (giờ địa phương) tại thính phòng Louis Lumière đã khiến cho giới truyền thông quốc tế đặc biệt chú ý.

Bên cạnh Spike Lee trong vai trò đạo diễn, đứng đằng sau BlacKkKlansman là bộ sậu đã làm nên thành công của phim Get Out (2017). Nội dung của bộ phim dựa trên những sự kiện có thật và lấy cảm hứng từ cuốn sách Black Klansman của Ron Stallworth với sự tham gia diễn xuất của John David Washington, Adam Driver, Laura Harrier, Topher Grace và Corey Hawkins.

John David Washington (phải) và Adam Driver (trái) trong BlacKkKlansman

Năm 1979, Ron Stallworth (John David Washington đóng) là thanh tra da đen đầu tiên của Sở cảnh sát Colorado Springs, tiểu bang Colorado. Anh cùng với điều tra viên người Do Thái Flip Zimmerman (Adam Driver đóng) gia nhập vào băng nhóm KKK, một tổ chức gồm nhiều hội kín lớn tại Mỹ với chủ trương đề cao thuyết Người da trắng thượng đẳng. Thậm chí, họ còn kết thân với cựu thống lĩnh của KKK là David Duke (Topher Grace đóng).

Với thông điệp phê phán nạn kỳ thị chủng tộc, BlacKkKlansman được nhiều chuyên gia đánh giá là vẫn còn phù hợp với bối cảnh xã hội Mỹ hiện nay khi tình trạng kỳ thị người da đen đang diễn ra tại nhiều tiểu bang. Năm ngoái, tổ chức KKK đã lần nữa trở thành tâm điểm của truyền thông sau khi gây ra nhiều hỗn loạn tại thị trấn Charlottesville khiến cho 3 người chết và 38 người bị thương.

Tờ Variety đã miêu tả BlacKkKlansman là "bộ phim hay nhất mà Spike Lee đã thực hiện trong hàng chục năm". Trong khi đó, tờ Vulture thì khen: "Đây là một trong những tác phẩm mang tính giải trí hay nhất [của Spike Lee] trong nhiều năm trở lại đây, và cũng là xuất sắc nhất”.

Nam diễn viên David John Washington chính là con trai của diễn viên từng 2 lần đoạt giải Oscar Denzel Washington, vốn là cộng sự lâu năm của Spike Lee. Trước đây, anh được biết nhiều thông qua vai diễn Ricky Jerret trong loạt phim Ballers của HBO.

Theo dự kiến, hãng Focus Features sẽ phát hành BlacKkKlansman tại Mỹ vào ngày 10.8 sắp tới, tròn một năm kể từ sau sự kiện tại Charlottesville diễn ra.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.