Pháp: Cấm mang kiệt tác ‘Chúa Jesus bị nhạo báng’ của danh họa Cimabue khỏi lãnh thổ

Bức tranh của danh họa Cimabue có giá tới 617 tỉ đồng
Bộ Văn hóa Pháp vừa đưa ra quyết định cấm mang bức họa Christ Mocked (Chúa Jesus bị nhạo báng) có giá đến 24 triệu euro (gần 617 tỉ đồng) ra khỏi lãnh thổ nước Pháp.

Đầu tuần qua, Bộ Văn hóa Pháp ra quyết định cấm mang kiệt tác Christ Mocked (Chúa Jesus bị nhạo báng) của danh họa Cimabue ra khỏi nước Pháp sau khi bức họa được đấu giá thành công với giá 24 triệu euro vào ngày 27.10.2019 tại thành phố Senlis cho một nhà sưu tập người Chile đang sinh sống tại Mỹ.

Quyết định cấm mang bức họa Chúa Jesus bị nhạo báng ra khỏi nước Pháp nằm trong kế hoạch đưa bức tranh này vào bộ sưu tập của quốc gia nước Pháp.

Theo luật bảo vệ di sản của Pháp, sau khi một tác phẩm có giá trị về lịch sử, văn hóa, nghệ thuật được các tổ chức cá nhân bán ra, nhà nước Pháp có 30 tháng để mua lại tác phẩm đó. Nếu trong vòng 30 nhà nước không mua lại tác phẩm (theo giá thị trường) thì việc bán lại tác phẩm mới được xem xét.

Do thời gian kéo dài đến 30 tháng, nên Bộ Văn hóa Pháp đang tính đến các phương án huy động nguồn tài chính để sở hữu bức tranh nhằm làm giàu cho bộ sưu tập quốc gia của nước này.

Bức tranh của danh họa Cimabue có giá tới 617 tỉ đồng

Kiệt tác Christ Mocked của danh họa tiền Phục Hưng người Ý Cimabue được phát hiện tình cờ tại một gian bếp của một người phụ nữ sống ở tỉnh Oise, Pháp. Để xác định đây có phải là bức tranh do Cimabue vẽ hay không, các chuyên gia đã tiến hành làm các thí nghiệm khoa học như chiếu hồng ngoại và phương pháp14 carbon (xác định niên đại bằng cacbon phóng xạ). Kết quả xác định đây chính là bức tranh do danh họa Cimabue vẽ vào thế kỷ 13.

Christ Mocked là một phần của nhóm polyptych (polyptych - thuật ngữ hội họa-tạm dịch là “liên họa”) gồm 8 bức tranh được Cimabue vẽ để thể hiện tình yêu Chúa Jesus và sự kiện Chúa bị đóng đinh trên thập giá. Chùm tranh được xác định là vẽ từ khoảng năm 1280. Hiện hai trong số bức liên họa này đang được trưng bày tại Phòng trưng bày Quốc gia London (Anh) và Bộ sưu tập Frick ở New York (Mỹ), một số bức khác vẫn còn thất lạc.

Tác phẩm Madonna do Cimabue vẽ trong nhà thờ Santa Trinita nước Ý

Giovanni Cimabue (tên thật Cenni di Pepo) là họa sĩ người Ý, thời tiền Phục Hưng, ông sinh năm 1240, mất năm 1302. Phong cách hội họa của Cimabue chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật Byzantine (vẽ trên các tấm gỗ dương với nền sơn vàng). Tuy nhiên ông cũng được xem là một trong những họa sĩ vĩ đại đầu tiên của Ý thoát khỏi phong cách Italo-Byzantine. Cimabue đã vượt qua đoạn đường dài tự bứt phá khỏi cách vẽ tượng thánh “phẳng là” để đạt đích bước đầu truy lùng hiện thực. Cimabue được mời vẽ trang trí các giáo đường tại Florence và Pisa.

Cimabue được đánh giá là người tiên phong đưa hội họa thoát khỏi ước lệ trung cổ, hướng tới tự nhiên. Các hình người trong tranh ông luôn sinh động bằng thủ pháp diễn khối, có bóng sáng tối. Trong các tác phẩm nổi tiếng của Cimabue còn tồn tại phải kể đến bức Madonna ở trong nhà thờ Santa Trinita nước Ý.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.