NSƯT Thanh Hoàng, cha đẻ vở kịch 'Dạ cổ hoài lang' qua đời ở tuổi 55

NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh: Tư liệu
Nghệ sĩ Thanh Hoàng, tác giả của vở kịch “Dạ cổ hoài làng” và nhiều vai diễn khác đã từ trần tại TP.HCM vào chiều nay 26.7. Hiện cố nghệ sĩ đã được đưa về nhà, 6g sáng ngày 27.7 liệm và đưa về Nhà tang lễ thành phố. Sáng ngày 29.7 động quan.

Sau một thời gian lâm bệnh nặng, chiều nay (26.7) NSƯT Thanh Hoàng đã qua đời ở tuổi 55 tại TP.HCM. Sự ra đi đột ngột của anh đã làm cho nhiều nghệ sĩ đồng nghiệp bàng hoàng đau xót.

NSƯT Mỹ Uyên đã viết thông báo trên trang cá nhân với tâm trạng đầy đau buồn: “NSƯT Thanh Hoàng vừa qua đời, hiện mới đưa anh về, tang lễ thế nào sẽ thông báo đến anh chị em, bạn bè”.

Ngoài Mỹ Uyên ra, nhiều nghệ sĩ khác cũng đã viết lời tiễn biệt và mong NSƯT Thanh Hoàng ra đi bình yên thanh thản…

NSƯT Thanh Hoàng - Ảnh: Tư liệu

Nghệ sĩ Thanh Hoàng sinh năm 1963 trong một gia đình 5 anh em, do nhà nghèo, học hết lớp 9, anh phải nghỉ học làm công nhân xây dựng. Anh nung nấu ý nguyện vào học Trường Nghệ thuật sân khấu.

Năm 1984, tốt nghiệp trường Nghệ thuật Sân khấu 2, Thanh Hoàng bắt đầu lăn lộn với công việc ở Trung tâm Văn hóa quận Phú Nhuận, tham gia các hoạt động văn nghệ quần chúng, đóng và dàn dựng những vở kịch tham dự hội diễn nghệ thuật quần chúng. Thanh Hoàng luôn nhớ về Trung tâm Văn hóa Phú Nhuận, nơi cho anh mảnh đất dụng võ, và cũng từ mảnh đất đó Thanh Hoàng bước vào sân khấu chuyên nghiệp và thành danh. Thanh Hoàng nhớ lại: "Nhờ thực tiễn xây dựng phong trào văn nghệ quần chúng mà tôi rèn luyện được khả năng viết kịch bản. Kiến thức sân khấu được đào tạo ở trường và thực tiễn cuộc sống cơ sở đã giúp tôi thành công ở bước khởi đầu và cả về sau này".

Thanh Hoàng bắt đầu được khán giả chú ý đến qua các vai diễn được anh hóa thân độc đáo ở các bộ phim: Anh hai mắt mèo, Sợi dây đai, Ngôi nhà quê…

Thanh Hoàng trở nên nổi tiếng sau vở kịch Dạ cổ hoài lang diễn tại Nhà hát kịch Sân khấu nhỏ TP.HCM năm 1994. 24 năm tuổi đời của Dạ cổ hoài lang cũng là 24 năm anh đã đi suốt chặng đường từ diễn viên, đạo diễn tới giám đốc Nhà hát kịch 5B.

Trong một chia sẻ lúc sinh thời Thanh Hoàng vào nghề diễn, anh nói: "Tôi cùng đội công nhân thi công trường Nghệ thuật Sân khấu 2 (nay là trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh TP HCM), thời gian đó, trường đang tổ chức kỳ thi tuyển sinh, một người bạn thợ có máu nghệ thuật đã rủ tôi thi cùng, thế là tôi quyết định dự thi và đậu luôn".

P.V


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.