NSND Huỳnh Nga - đạo diễn vở cải lương 'Đời cô Lựu' qua đời ở tuổi 88

Đạo diễn Huỳnh Nga tại nhà riêng ở TP.HCM - Ảnh: Tiểu Vũ
Do tuổi cao và mắc bệnh về tim mạch, hô hấp, NSND Huỳnh Nga - đạo diễn của nhiều vở cải lương nổi tiếng như Đời cô Lựu, Ngao, Sò, Ốc, Hến đã qua đời lúc 8 giờ ngày 21.2.2020 tại nhà riêng ở Q.4 TP.HCM, hưởng thọ 88 tuổi.

Trước khi qua đời, NSND Huỳnh Nga đã có nhiều ngày điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (TP.HCM), dù được chăm sóc đặc biệt, nhưng do tình hình sức khỏe của ông có nhiều dấu hiệu không tốt, cách đây vài hôm, các bác sĩ đã bàn bạc với gia đình cho ông về nhà lo hậu sự. Gia đình đã đưa ông về nhà ở Quận 4 nhưng ông phải thở oxy để duy trì sự sống cho đến khi ông ra đi vào sáng nay.

NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, sinh ngày 15.11.1932 tại Mộc Hóa, Long An. Ông tham gia cách mạng từ tuổi thiếu niên, năm 1954 ông tập kết ra Bắc, tham gia Đoàn Cải lương Nam Bộ, và năm 1968 sang Romania tu nghiệp ngành đạo diễn. Trở về nước, ông dựng nhiều vở nổi tiếng cho Đoàn Kịch Hà Nội. Đến 1975 ông trở về Nam, công tác ở Sở Văn hóa - Thông tin TP.HCM.

Ông đã dàn dựng gần 300 vở cải lương, kịch nói nhưng nổi tiếng nhất là vở cải lương thuộc hàng kinh điển Đời cô Lựu. Ngoài ra nhiều nhiều vở kịch nói cải lương khác như Ngao, Sò, Ốc, Hến, Tim lại cuộc đời, Khách sạn hào hoa, Tấm cám, Người giữ mộ, Tiếng sáo đêm trăng...

Cả cuộc đời cống hiến cho nghệ thuật, như NSND Huỳnh Nga không màng đến danh lợi. Tuổi cao sức yếu cuộc sống của ông gặp vô vàn những khó khăn. 85 tuổi, vợ chồng ông vẫn ở trong căn hộ chật hẹp tại một chung cư cũ ở đường Trần Đình Xu, Q.1, TP.HCM. Không những vậy căn hộ này còn chứa đến 13 người con cháu trong gia đình ông cùng chung sống. Năm 2017, Ban Tuyên giáo Thành Ủy, TP.HCM, kết hợp với Sở VHTT thành phố mở cuộc vận động tìm các nhà tài trợ giúp cho NSND Huỳnh Nga một căn nhà chung cư ở Q.4.

Đạo diễn Huỳnh Nga và vợ nghẹn ngào trong ngày nhận nhà xã hội hóa

Từ năm 2018 đến đầu năm 2020 sức khỏe của NSND Huỳnh Nga không tốt, ông thường xuyên phải vào bệnh viện để điều trị. Ông ở cùng vợ con tại đây cho đến ngày qua đời.

Video NSND Huỳnh Nga lúc sinh thời:

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.