Nhốt người vào ngôi nhà hoang vì không tuân thủ cách ly chống COVID-19

Kuntilanak (ảnh nhỏ) là một trong những hồn ma đáng sợ nhất trong văn hóa dân gian Indonesia
Theo văn hoá dân gian vùng Đông Nam Á, con người rất sợ ma, nắm được đặc điểm này, chính quyền huyện Sragen (phía đông đảo Java, Indonesia) đưa ra tuyên bố nếu người dân không tuân thủ các biện pháp cách ly sẽ bị nhốt vào những ngôi nhà .

'Hồn ma Pocong' doạ người ra đường mùa COVID-19

Đại dịch COVID-19 hoành hành khắp thế giới buộc hàng tỷ người phải thực hiện các biện pháp phòng chống, trong đó hình thức giãn cách xã hội hoặc tự cách ly.

Ở khu vực Đông Nam Á, biện pháp giãn cách xã hội đang được nhiều nước áp dụng triệt để. Tuy nhiên do đặc điểm văn hoá và thói quen hay di chuyển qua lại giữa vùng này vùng kia, một số người dân ở khu vực này đã bất chấp các lệnh cấm khiến cho giới chức trách đau đầu tìm cách giải quyết.

Để hạn chế người dân đi lại, chính quyền địa phương một số nước đã nghĩ ra nhiều cách, trong đó có việc dụng chiến thuật mang tính dân gian như tạo ra sự sợ hãi các hiện tượng siêu nhiên.

Do có quá nhiều người không chấp hành lệnh cách ly xã hội, một ngôi làng huyện Sragen, tỉnh Java, Indonesia đã quyết định dọa người không tuân thủ là họ sẽ bị nhốt vào những ngôi nhà hoang mà người dân hay gọi là "ma ám".

Kuntilanak là một trong những hồn ma đáng sợ nhất trong văn hóa dân gian Indonesia

Theo Coconuts Jakarta, nhiều cư dân Sragen đã buộc phải quay trở lại nhà mình ở trong làng vì sợ bị bắt nhốt vào những ngôi nhà có những linh hồn người chết đang ẩn nấp.

Mặc dù động thái này thường được chính quyền Sragen chấp nhận, nhưng dân làng trở về cũng được yêu cầu tự cách ly trong 14 ngày để giảm thiểu khả năng truyền COVID-19 cho người khác.

Để tiếp tục củng cố các mệnh lệnh này, người đứng đầu huyện Sragen cảnh báo nếu người dân không tuân thủ việc tự cách ly sẽ bị bắt nhốt vào những công trình hoặc nhà bỏ hoang ở những nơi vắng vẻ.

Ngôi nhà được sử dụng làm bố cảnh cho bộ phim Pengabdi Setan (nô lệ của Satan)

Theo truyền thông địa phương, đã có ít nhất hai người dân Sragen bị nhốt vào nhà hoang vì đã vi phạm lệnh tự cách ly.

Để đảm bảo những những vi phạm không trốn thoát khỏi ngôi nhà ma ám, tất cả các cửa đã bị khóa từ bên ngoài, với thức ăn và các nhu yếu phẩm khác được cung cấp bởi chính quyền.

Hai tình nguyện viên hoá trang thành ma Pocong ngồi ngay lối đi trong làng

Đây không phải lần đầu Indonesia áp dụng các biện pháp dân gian để buộc người dân ở nhà trong thời gian giãn cách xã hội. Trước đó làng Kepuh thuộc đảo Java cũng đã cho tình nguyện viên hoá trang thành những hồn ma Pocong để dọa người dân ở nhà nhằm hạn sự lây lan của bệnh dịch COVID-19.

Tiểu Vũ

TIN BÀI LIÊN QUAN

'Hồn ma Pocong' doạ người ra đường mùa COVID-19


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.