Nhạc sĩ Vinh Sử, Y Vũ, Đình Văn: ‘Chỉ có Tùng Dương mới đang thụt lùi’

Sự việc ca sĩ Tùng Dương phát ngôn gây sốc về dòng nhạc Bolero đã gây nên nhiều phản ứng trái chiều trong dư luận. Hai nhạc sĩ gạo côi của của âm nhạc Việt Nam là Vinh Sử và Y Vũ, Đình Văn, Ánh Tuyết, Đàm Vĩnh Hưng… đã lên tiếng cho rằng: Tùng Dương còn trẻ lắm chưa đủ tầm để nhận xét về Bolero.

>> Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Vượng Râu, Hồ Quang Tám phản ứng gây gắt phát biểu về bolero của Tùng Dương

>> Tùng Dương: 'Tôi hoàn toàn bị dị ứng với các ca sĩ trẻ hát bolero'

Trong một phát biểu trước thềm liveshow Trời và Đất của mình sắp diễn ra tại Hà Nội, ca sĩ Tùng Dương đã có phát biểu với truyền thông và cho rằng “Bolero có giá trị về mặt hoài niệm nhưng nếu người già, trẻ, lớn, bé đều đắm đuối với dòng nhạc này thì đó thực sự là sự thụt lùi trong âm nhạc”.

Ca sĩ Tùng Dương

Phát ngôn của ca sĩ Tùng Dương đã vấp phải sự phản ứng gay gắt từ phía các nhạc sĩ, ca sĩ và công chúng ái mộ dòng nhạc Bolero đang tồn tại và phát triển hơn nửa thế kỷ này. Đa số các nghệ sĩ đều cho rằng Tùng Dương còn quá trẻ để đưa ra một nhận định về một trường phái âm nhạc vốn nổi tiếng khắp nơi trên thế giới chứ chỉ chỉ riêng ở Việt Nam.
Nhiều nhạc sĩ, ca sĩ cũng cho rằng Tùng Dương đã “ảo tưởng” về sự hiểu biết âm nhạc cũng như đẳng cấp của mình nên mới có những ý kiến khá “ngông cuồng” về nhạc Bolero như vậy.

Sau đây là tổng hợp một số ý kiến của các nhạc sĩ, ca sĩ về phát ngôn của Tùng Dương do báo điện tử Một Thế Giới thực hiện trong sáng nay (22.8.2017):

Nhạc sĩ Vinh Sử: "Tùng Dương biết gì về Bolero mà nhận xét".


Trong cuộc trao đổi với phóng viên báo điện tử Một Thế Giới sáng 22.8, "ông vua nhạc sến" Vinh Sử đã không ngại ngần bày tỏ quan điểm của mình trước phát ngôn của Tùng Dương: “Tùng Dương nói như vậy là rất ngông cuồng. Phát biểu một cách thiếu suy nghĩ như vậy là gây xúc phạm không chỉ với các nhạc sĩ mà còn xúc phạm đến một thể loại âm nhạc đang rất được nhiều người yêu thích. Cách nói của Tùng Dương là “nói lấy được” chứ anh ta không đủ tầm để nhận xét như vậy. Chẳng lẽ Tùng Dương không hiểu rằng nhạc Bolero đang bùng nổ và phổ biến như hiện nay là bởi những thể loại âm nhạc khác không đủ sức để cạnh tranh với nó? Đừng coi thường khán giả yêu nhạc Bolero những người sáng tác Bolero là đang “thùi lùi”. Bolero ra đời hơn 50 năm rồi, bản thân dòng nhạc này đủ sức tồn tại một cách bền bỉ, thì rõ nó đang tiến lên lên chứ không hề thụt lùi. Tôi nghĩ tư tưởng của Tùng Dương đang thụt lùi và không bắt kịp sự phát triển của âm nhạc Việt Nam nên “cả gan” nói vậy thôi. Tôi không trách Tùng Dương, với tôi anh ta vẫn còn non trẻ lắm. Người trẻ thì hay ảo tưởng và ngông cuồng là điều thường thấy ở mọi nơi chứ không riêng gì trong giới nghệ sĩ.

Nhạc sĩ Y Vũ: "Tùng Dương thụt lùi trong nhận thức về Bolero"

Là một người sáng tác rất nhiều thể loại âm nhạc trong đó có một số bài Bolero nổi tiếng, nhạc sĩ Y Vũ tỏ ra khá nhạc nhiên với nhận định của ca sĩ Tùng Dương về Bolero. Ông cho biết: “Tôi có đọc phát biểu của Tùng Dương trên báo, tôi không hiểu từ đâu mà Tùng Dương lại lộng ngôn đến thế. Bản thân của âm nhạc là sự sáng tạo, đã là sáng tạo là luôn đổi mới và không có sự thụt lùi nào. Nếu nói Bolero thùi lùi, thì bản thân nó không tồn tại đến ngày hôm nay. Mỗi thể loại âm nhạc đều có đời sống riêng công chúng riêng của nó. Tôi sáng tác nhiều thể loại cũng nhằm phục vụ cho các đối tượng khán thính giả khác nhau.

Bản thân tôi là nhạc sĩ lớn tuổi tôi còn thấy được sự phát triển không ngừng nghỉ của Bolero, tôi ngạc nhiên và thích trước những bài Bolero rất cũ được các nghệ sĩ dàn dựng phối âm phối và thể hiện rất mới mẽ. Điều đó cũng đồng nghĩa là nhu cầu thưởng thức của công chúng ngày càng cao và đang đi lên chứ chưa thấy sự thụt lùi nào cả. Tôi không hiểu vì sao một ca sĩ khá trẻ như Tùng Dương lại không thấy được điều này. Phải chăng từ một góc nhìn khá hẹp trong thể loại âm nhạc mà Tùng Dương đang theo đuổi đang dần kén khán giả nên anh ta ngộ nhận về sự am hiểu của mình?
Nói tóm lại, tôi khuyên Tùng Dương nên cẩn trọng hơn với những phát ngôn của mình về bất cứ một dòng nhạc nào mà anh không yêu thích. Âm nhạc được sinh ra theo nhu cầu của công chúng. Bản thân của âm nhạc luôn thay đổi và tiến lên. Chỉ có Tùng Dường là đang thụt lụt trong suy nghĩ mà thôi.

Ca sĩ-nhạc sĩ Đình Văn: "Tôi nhắn nhủ với Tùng Dương là em không đủ tầm để hiểu về Bolero"

Ca sĩ nhạc sĩ Đình Văn là người chuyên sáng tác và hát về dòng nhạc mang âm hưởng dân ca và Bolero. Hoạt động ca hát của anh được nhiều người biết đến vào thập kỉ 1990, đặc biệt là trong các chương trình Mưa bụi. Đình Văn trước đây trong nhóm Mưa bụi tình đời chung với các nghệ sĩ nổi tiếng như: Ngọc Hải, Tài Linh, Thạch thảo, Kim Tử Long, Vũ Linh, Ngọc Huyền, Tuấn Cảnh và cả Giang Tử, Yến Khoa...

Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới, nhạc sĩ Đình Văn khá bức xúc, anh nói: “Tôi muốn nhắn nhủ với Tùng Dương là em còn trẻ lắm, em chưa đủ tầm để nhận định về một dòng nhạc phổ biến ở miền Nam từ hơn nửa thế kỷ nay đâu. Bolero và cải lương đã trở thành máu thịt của người Nam bộ từ xưa tồn tại và phát triển, chưa có dấu hiệu thụt lùi. Em nói như vậy có nghĩa là em cho rằng âm nhạc miền Nam đang thụt lùi hay sao?. Nói như vậy là đồng nghĩa với việc đánh đồng những chương trình Bolero trên sóng truyền hình trung ương và địa phương như: Solo cùng Bolero, Tình Bolero, Kịch cùng Bolero, Tuyệt đỉnh song ca, Thần tượng Bolero, Người hát tình ca, Tuyệt đỉnh song ca… cùng những nghệ sĩ gạo cội như Giao Linh, Phương Dung, Mạnh Đình, Thái Châu, Hương Lan, Phi Nhung... đang thụt lùi?. Với tôi nếu nói ví von duy tâm thì cải lương và âm nhạc Bolero miền Nam là hai ngôi đền thiêng liêng cần được tôn trọng.

Ca sĩ Ánh Tuyết: Tùng Dương quá kém về nhận thức văn hóa âm nhạc


Trao đổi với phóng viên Một Thế Giới về những nhận định của Tùng Dương, nữ ca sĩ Ánh Tuyết cho biết: “Tôi không ngạc nhiên với lối phát biểu này của Tùng Dương, nhưng tôi ngạc nhiên về tầm nhận thức của anh. Người nghệ sĩ, đặc biệt là người làm âm nhạc cần có một nền tảng nhận thức về văn hóa âm nhạc, văn hóa phát ngôn, văn hóa ứng xử…
Phát biểu như thế tôi cho rằng Tùng Dương là người quá kém về văn hóa. Phải thừa nhận Tùng Dương là một ca sĩ rất có tài, dòng nhạc Tùng Dương đang theo đuổi và làm nên tên tuổi của những bài dân ca đương đại. Tôi không ngờ Tùng Dương lại phát biểu như vậy trong khi anh được trưởng thành từ cái nôi âm nhạc như thế. Âm nhạc sinh ra từ những sinh hoạt trong cuộc sống của loài người, sau đó nó phát triển thành nhạc cung đình, nhạc bác học, nhạc hàn lâm, nhạc hiện đại, nhạc dân ca đương đại... Dù có ở vị trí nào đi nữa thì âm nhạc vẫn được sinh ra từ những điều giản dị như vậy. Điều này ai cũng biết mà sao Tùng Dương không biết? Tùng Dương đang ngồi trên cái ngọn, đang thừa hưởng sự phát triển chung của âm nhạc mà quay sang đả kích một thể loại âm nhạc có lịch sử lâu đời của thế giới và Việt Nam thì nghĩ anh cần xem lại về khả năng nhận thức của mình.


Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng: Tùng Dương phát biểu "kém khôn"


Thành công từ nhạc trẻ nhưng thời gian gần đây ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bắt đầu có chiều hướng quay về dòng nhạc Bolero bằng cách tổ chức liên tục các liveshow Bolero ở hai đầu đất nước. Cụ thể là liveshow Sài Gòn Bolero & Hưng sẽ diễn vào ngày 26.8 tới tại Hà Nội.

Trước những phát ngôn của Tùng Dương về Bolero, Đàm Vĩnh Hưng cũng đã có những phản ứng khá nặng. Anh cho rằng Tùng Dương đã “thiếu khôn ngoan” khi nhận định về Bolero.

“Nói những câu như vậy là chỉ có nhận gạch đá mà thôi. Đó là một sự xúc phạm. Một sự cố ý hạ thấp người khác để đưa mình lên. Tôi sẵn sàng phản ứng mạnh, bất chấp người đó là ai nếu đụng vào những điều liên quan đến nghề nghiệp của tôi. Có nhận xét ác ý về nghề ca hát, đại loại như “xướng ca vô loài”, hoặc chỉ trích hay lên án dòng nhạc mà tôi đang theo đuổi, cuối cùng là có thái độ trực tiếp đụng chạm đến tôi mang tính hạ bệ, chà đạp, tôi nhất định sẽ “đánh” đến cùng - Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố.

Tiểu Vũ (Thực hiện)

>> Đàm Vĩnh Hưng, Lệ Quyên, Vượng Râu, Hồ Quang Tám phản ứng gây gắt phát biểu về bolero của Tùng Dương

>> Tùng Dương: 'Tôi hoàn toàn bị dị ứng với các ca sĩ trẻ hát bolero'


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận15

 • Nguyễn Đình ThăngReply

  27-8-2017 04:10:11

  Việc cảm thụ âm nhạc hay thích dòng nhạc, thể loại nào là quyền của mỗi người. Không ai có quyền đứng trên người khác để phê phán. Bản thân dòng nhạc Bolero đã tồn tại hơn 50 năm rồi, ko những ở VN mà còn cả trên thế giới nữa.

 • honganhReply

  24-8-2017 09:56:30

  Tôi nhớ hồi cuối thập niên 1990 Vinh Sử có lên hình 1 phóng sự VTV về nhạc sến, ông còn khiêm tốn nói mình chỉ là người sáng tác nhạc chứ ko phải nhạc sĩ vì trịnh độ còn thua kém nhiều các nhạc sĩ trong hội nhạc sĩ VN (về sau ông mới vào hội này), ông còn khoe được lên báo TT&VH của HN (bài báo này ko khen cũng ko chê). theo tôi nhạc sến là nhạc thị trường phần nhiều, đa số bài có lời và nhạc giống nhau như vô số nhạc trẻ bây giờ, nó dễ hát dễ thuộc, dễ cảm nhận, hợp với tầng lớp bình dân.

 • QuangReply

  23-8-2017 08:11:26

  Tôi ủng hộ Tùng Dương. khen cậu ấy nói thẳng, nói thật. Dẫu xa lạ với ngành nhạc và cũng chẳng biết mấy về các nhạc sĩ, ca sĩ thời nay, nhưng với nhạc cảm của mình, nếu cho tôi được phép chấm điểm một số người được gọi là nhạc sĩ, thí dụ với Trịnh Công Sơn - tôi cho điểm 10, thì Vinh Sử tôi cùng lắm cho được điểm 3.

  • Heo conReply

   24-8-2017 08:52:10

   Nhận xét của Tùng Dương cũng có phần đúng đó Thanh Liêm. Vì nếu Việt Nam cứ đắm chìm vào dòng nhạc Bolero là tự mình tách khỏi xu hướng dòng nhạc của thế giới. đó là lý do tại sao các bản nhạc của Việt Nam rất hiếm khi có tên trong những hàng top ten của thế giới!

  • Hoàng AnReply

   25-8-2017 09:29:24

   Bạn thật ngạo mạn và vô phép khi cho mình được cái quyền chấm điểm các nhạc sĩ . Chính cách bình luận của bạn đã tự chấm điểm cho bản thân. Một tư cách khuyết tật

 • ThỏReply

  23-8-2017 05:45:50

  Âm nhạc có phát triển phong phú hay không nó phụ thuộc rất nhiều yếu tố như hoàn cảnh XH, văn hóa giáo dục, sự sung túc thịnh vượng, sự yên bình,....chứ không phải một sớm một chiều là đổi được. Nên nhớ rằng cái gọi là dân gian đương đại Tùng Dương đã và đang đeo đuổi, đã rầm rộ trước khi Bolero trở lại nhé! Khi đó loại nhạc thảm họa cũng làm mưa làm gió khắp nơi thì không lên tiếng. Tới khi Bolero xuất hiện thì cả thảm họa lẫn cái khác người của TD lu mờ thì lại lên tiếng. Không cần quảng cáo hay đả kích, anh chơi loại nhạc mà anh thích, còn người khác thích loại khác thì kệ họ.

 • Hoàng Minh TháiReply

  23-8-2017 03:06:36

  Tôi là người rất thích nhạc Bolero, tuy nhiên tôi vẫn thấy Tùng Dương nói có lý : anh ta không chê nhạc Bolero mà thậm chí ngược lại trân trọng nó,anh ta chỉ muốn nói rằng nếu cả xã hội lớn bé già trẻ đều chỉ say sưa với nhạc Bolero mà bỏ qua các dòng nhạc mới,hiện đại ( như Pop,roc chẳng hạn) thì sẽ là sự thụt lùi cho âm nhạc việt nam. Các nước châu á xung quanh chúng ta như Trung quốc,Hàn quốc,Thái lan trong khi bảo tồn các dòng nhạc ra đời trước đây thì họ phát triển rất mạnh các dòng nhạc mới,hiện đại phù hợp với nhịp sống công nghiệp và. Kỹ thuật của xã hội ngày nay. Mỗi khi có các ban nhạc này sang Việt nam là giớ trẻ VN cuồng nhiệt đón chào. Ở VN không thể có chuyện các dòng nhạc mới thay thế cho nhạc Bolero vì chất lượng và sức sống mãnh liệt của dòng nhạc này! Nhưng thử suy nghĩ xem nếu như cả xã hội chỉ say sưa với Bolero mà không để mắt tới phát triển và thưởng thức các dòng nhạc hiện đại cho phù hợp với nhịp sống ngày nay thì có phải chúng ta sẽ thụt lùi về âm nhạc với thời đại không? Câu nói của Tùng Dương mang tính xây dựng nhưng nhiều nhạc sỹ và ca sỹ của dòng nhạc Bolero đã không hiểu (hoặc cố tình không hiểu) và lên án anh ta một cách vôin vã.

  • Hoàng anReply

   25-8-2017 09:35:19

   Bạn Thaí thân mến! Nếu chỉ gì yêu mến và thích nghe một loại nhạc mà là thụt lùi thì bạn đã có suy nghĩ quá chủ quan rồi. Nghe và thưởng thức nhạc là cảm nhận của riêng mỗi cá nhân mà là cảm giác thì không ai có thể dẫn dắt được. Vì vậy bạn đừng tỏ ra nguy hiểm khi có quyền nhận xét cảm nhận của người khác như thế nào nhé. Cái gì của bạn thì cứ giữ lấy của riêng mình không ai cần bạn nghĩ hộ hết

 • Bảo KhangReply

  23-8-2017 12:06:26

  Tôi chưa bao giờ và cũng chẳng bao giờ nghe ca sỹ Tùng Dương hát. Mấy hôm nay lại cho ra những phát ngôn không giống ai của anh này. Vừa thô thiển vừa không biết mình đứng ở trong lòng khán giả. Muốn tạo scandal âm nhạc hả, khó lắm bạn ơi.

 • Nguyễn TrươngReply

  23-8-2017 08:51:22

  dòng nhạc bolero hay còn gọi là nhạc vàng vậy, nó song hành và tồn tại với người dân việt nam từ rất lâu đời rồi, nếu vào nhà tôi bây giờ, đĩa hát chỉ có nhạc bolero mà thôi, sao lại nói là thụt lùi.....một cách nói ngông cuồng thiếu suy ngĩ của một người không có văn hóa ứng xử...thật buồn cho một ca sĩ trẻ

 • Phạm Đình KhangReply

  23-8-2017 08:44:30

  Mọi người thay vì tranh luận lại chĩa mũi dùi vào nhau là chính. Thế thì làm sao mà khá lên được? Tùng Dương có một cụm từ "nếu người già, trẻ, lớn, bé đều đắm đuối..." mà mọi người đã quên. Nếu tất cả mê nhạc giao hưởng thì cũng tai họa như thế. Tức là thay vì có khu rừng đa dạng sinh học, phong phú, chúng ta chỉ có một loại cây thẳng đuồn đuột, không cành lá... Thế thì chán lắm. Vậy nên cảnh báo, nhận xét của Tùng Dương là có lý. Tùng Dương có chê bolero không? Chê có lý không? Có xúc phạm không? Đó mới là câu chuyện cần bàn, mà trước khi bàn thì phải nghĩ đã.

 • Nguyentai Reply

  23-8-2017 06:23:41

  Tùng Dương nhận xét về Bolero như vậy là a ta: Thứ 1: văn hóa ứng xử kém Thứ 2: Tự cao (vì cho rằng mình hay hơn người ta) Thứ 3 : Anh ta kg fải người VN Vậy ; 1 ca sĩ như vậy, mình có nên đi thưởng thức âm nhạc khi anh ấy hát kg???? Theo tôi khi nào anh ấy hát, thì tôi đi ra ngoài. Thử xem sẽ ra sao! Thanks tất cả mọi người .

 • quyền nói lên ý kiếnReply

  23-8-2017 06:08:24

  dám lên tiếng chặn miếng cơm của bọn ta à? khen cho sự dũng cảm của Tùng Dương! Rất rất nhiều ng nghĩ thế nhưng không nói ra. cứ để như hề nhí nhỗ , lừa trẻ con mãi rồi thì...

 • Phan thanh hải Reply

  23-8-2017 03:37:52

  Tôi là người miền nam tui là bộ đội tôi cũng gần 70t rồi. Tôi khuyên chú trình độ non nớt của chú không nên nói ra những lời ngông cuồng để mn phải phát ngôn những lời lẽ thiếu tế nhị. Tôi tin rằng lớp người như chú không chịu khó học hỏi tiếp thu thì chắc là cả đời chú cũng thể sáng tác nổi những tác phẩm mà chủ cho là đi lùi.người ta thưởng thức âm nhạc đâu phải để nghe không mà họ còn nhận chia xẻ nổi lòng mà tác phẩm đã thay người nghe diễn tả

 • Nguyễn việt MỹReply

  22-8-2017 08:52:32

  Quả thật dòng nhạc bolero đi vào lòng người nhất ....đó là những bản tình ca bất hủ Tùng Dương chưa hiểu hết giá trị của nó mà đã vội lên tiếng vậy ư hãy xem lại mình một ca sĩ luôn làm đỏm trên truyền hình mà dám phát ngôn ngu vậy ak

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.