Nhạc sĩ Thế Song - tác giả 'Nơi đảo xa' qua đời ở tuổi 86

Nhạc sĩ Thế Song tác giả ca khúc Nơi đảo xa
Nhạc sĩ Thế Song, tác giả của ca khúc nổi tiếng “Nơi đảo xa” đã từ biệt cõi trần vào ngày 20.5, sau một thời gian lâm bệnh nặng.

Nhạc sĩ Thế Song (tên thật Nguyễn Thế Song), sinh ngày 1.12.1933 tại Hà Nội, là con áp út trong một gia đình đông anh em. Ông sinh được 4 người con và người con trai út cũng nối nghiệp cha theo âm nhạc.

Chia sẻ với phóng viên về tin này, nhạc sĩ Trương Ngọc Ninh cho biết nhạc sĩ Thế Song hiện đang là ban biên tập âm nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam, Ủy viên BCH Hội Âm nhạc Việt Nam khóa 1995-2010 đã ra đi ở tuổi 86. Nhạc sĩ Thế Song bị tai biến mạch máu não lần thứ 2 và bị liệt nửa người, cơ thể ốm yếu trước khi mất. "Chúng tôi rất đau buồn khi hay tin nhạc sĩ ra đi, ông chính là một nhạc sĩ mà chúng tôi hết sức quý mến, kính trọng".

Năm 2014, Thế Song bị tai biến mạch máu não lần thứ hai và liệt nửa người, phải ăn bằng ống xông vì tai biến. Ông còn mang trên mình căn bệnh tiểu đường khiến việc hấp thụ thức ăn khó khăn. Dù sức khỏe không tốt nhưng tình yêu dành cho âm nhạc của nhạc sĩ Thế Song vẫn rất nhiệt huyết. Nhạc sĩ Thế Hiển – con trai út nhạc sĩ Thế Song chia sẻ, trong những lúc ốm đau, ông vẫn yêu cầu các con mở nhạc để ông nghe.

"Khi còn khỏe và nói được, bố luôn nhắc tôi phải viết nhiều, thích gì viết đó để tích lũy vốn. Có thể viết một ca khúc chưa hay nhưng viết 10 ca khúc sẽ có bài nghe được và quan trọng là tác phẩm mang tên mình. Là người con, tôi không chỉ tự hào về kho nhạc đồ sộ mà còn kính trọng ông vì sự hiền lành, đạo đức, khiêm tốn" - nhạc sĩ Thế Hiển chia sẻ.

Nhạc sĩ Thế Song đã viết gần 600 ca khúc gồm nhiều đề tài, thể loại khác nhau trong sự nghiệp sáng tác. Điểm mạnh của ông là những ca khúc viết về biển và những người lính đảo. Bên cạnh tác phẩm nổi bật nhất “Nơi đảo xa”, ông còn có nhiều ca khúc khác cùng đề tài như: “Ngôi nhà lính đảo”, “Biển mưa”, “Biển chuyện tình hóa đá”, “Hoa hồng biển đảo”, “Mênh mang Trường Sa”, “Tình em theo cánh sóng”, “Hát từ vùng gió xoáy”, “Hòn mưa”, “Sóng ru”... Ngoài các ca khúc biển đảo, nhạc sĩ Thế Song có một số ca khúc thiếu nhi như “Em yêu mến anh bộ đội”, “Trồng hoa trên mộ liệt sĩ”...

Một số ca khúc của Thế Song đã được tập hợp và xuất bản thành Tuyển tập tình khúc Thế Song và băng nhạc vào năm 1996. Quan điểm nghệ thuật trong sáng tác của ông là: "Phải tích luỹ vốn dân ca của ông cha để lại mà tìm tòi phát hiện cái hay, cái đẹp trong đó để sáng tạo trong tác phẩm của mình mang tính thời đại, không sao chép".

Năm 2017, ông được trao Giải thưởng nhà nước về văn học nghệ thuật cho các tác phẩm để đời như: Nơi đảo xa, Bài ca trên đình Pò Hèn, Tình yêu bên suối...

Cùng nghe lại ca khúc Nơi đảo xa do nhạc sĩ Thế Song sáng tác - ca sĩ Trọng Tấn thể hiện

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.