Nhạc sĩ Đài Phương Trang kể chuyện tình éo le ẩn sau ca khúc nổi tiếng 'Người yêu cô đơn'

Là một nhạc sĩ bolero với những bản tình buồn nhưng ít ai biết được nhạc sĩ Đài Phương Trang lại có cuộc sống hạnh phúc. Những bài nhạc tình ông viết thường là của bạn bè và những người quanh mình.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang tên thật là Phạm Văn Tứ, sinh năm 1940 tại Sài Gòn. Bắt đầu sự nghiệp sáng tác từ năm 1966, đến nay nhạc sĩ đã có trên 500 tác phẩm. Ngoài nghệ danh Đài Phương Trang, ông còn các bút danh khác là Thanh Viên, Phạm Vũ Anh Tứ, Phạm Tứ và Quang Tứ.

Trong sự nghiệp của mình, ông nổi tiếng với những ca khúc Bolero, trữ tình đi vào lòng khán giả nhiều thế hệ như: Hai mùa Noel, Hoa mười giờ, Căn nhà dĩ vãng, Chuyến xe miền tây, Tình nghèo có nhau, Đừng nhắc chuyện lòng, Bài tình ca cô đơn... Đáng chú ý, ca khúc “đình đám” nhất đưa tên tuổi Đài Phương Trang đến gần với công chúng là Người yêu cô đơn. Nhạc phẩm tiêu biểu này đã giúp ca sĩ Tuấn Vũ được khán thính giả khắp nơi yêu mến.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang cô đơn sau sự ra đi của vợ

Như danh ca Phương Dung từng nhận định, từ nông thôn đến thành thị, từ người già đến trẻ nhỏ, người không cô đơn cũng hát “đời tôi cô đơn”. Đó là một thành công hiếm có, không phải ai cũng làm được.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang bồi hồi nhớ lại: "Tôi viết Người yêu cô đơn năm 1973, khi bản thân đã có một gia đình hạnh phúc, chứ không thất tình như nhiều người lầm tưởng. Tôi thấy bạn bè nhiều người khổ lụy vì bị tình phụ nên sáng tác ca khúc như một lời động viên".

Có một cuộc sống gia đình viên mãn, hạnh phúc nên ông chủ yếu lấy cảm hứng sáng tác từ những mảnh đời xung quanh. Tuy nhiên khi người vợ mà ông hết mực yêu thương qua đời vào năm 2017, ông chỉ biết bầu bạn với nỗi cô đơn như chính lời ca khúc ông đã sáng tác khi xưa. Nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết: “Hãy chấp nhận sống chung với nỗi cô đơn và đừng tuyệt vọng, hãy xem nỗi cô đơn như là tình nhân của mình, bạn sẽ cảm thấy bớt cô đơn”.

Nhạc sĩ Đài Phương Trang kể chuyện tình éo le ẩn sau ca khúc nổi tiếng

Nói về các bài hát mình viết, trong đó có ca khúc Đừng nhắc chuyện lòng, Đài Phương Trang nhớ lại câu chuyện cảm động về một mối tình có thật do chính ông chứng kiến. Đó là một cặp trai gái yêu nhau nhưng bị gia đình ngăn cấm vì gia cảnh chàng trai nghèo khó. Cô gái phải nghe lời cha mẹ chia tay người yêu và đi lấy chồng. Một thời gian sau, hai người vô tình gặp lại nhưng cô gái cố ý tránh mặt tình cũ vì cho rằng mình đã có gia đình. Khi cả hai người tâm sự với Đài Phương Trang, ông đồng cảm và sáng tác nên ca khúc Đừng nhắc chuyện lòng. Khi có dịp, ông đàn guitar và hát lại ca khúc cho hai người bạn nghe khiến họ vô cùng xúc động và cảm ơn ông.

Lần đầu giải thích về nghệ danh nữ tính

Nói về nghệ danh mà ai cũng nhầm là nữ, nhạc sĩ Đài Phương Trang cho biết lúc trẻ mình là một tay đàn hát có tiếng. Các bạn bè của ông thường yêu cầu ông biểu diễn văn nghệ để giải khuây. Thế nhưng đó là khi xung quanh chỉ toàn đàn ông, con trai bởi ông rất “nhát gái”. Nếu xuất hiện bóng hồng nào đó, ông sẽ lập tức đàn hát kém đi. Từ đó nghệ danh Đài Phương Trang ra đời, là cách nói lái của “đàn phương trai”, có nghĩa chỉ đàn hát ở những nơi toàn nam nhi mà thôi. Nghe xong lời giải thích, tất cả mọi người đều bật cười và thích thú trước sự hài hước, dí dỏm của nhạc sĩ.

Phan Phan


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.