Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên qua đời ở tuổi 83

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên qua đời vào lúc 5 giờ ngày 26.11, hưởng thọ 83 tuổi.
Mới đây, đạo diễn Trần Lực đã thông báo nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên đã từ trần lúc 5 giờ ngày 26.11, hưởng thọ 83 tuổi.

Lễ viếng nhà biên kịch này sẽ diễn ra vào sáng 27.11.2019 (tức ngày 2.11 năm Kỷ Hợi), tại Nhà tang lễ Bệnh viện 103, địa chỉ: 89 Phùng Hưng, phường Phúc La, quận Hà Đông, Hà Nội, hoả táng tại Đài Hoá thân Hoàn vũ, Văn Điển, Hà Nội. Sau đó, nhà viết kịch quá cố sẽ được an táng tại Nghĩa trang thôn Chản, xã Vân Từ, huyện Phú Xuyên, Hà Nội.

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên sinh ngày 18.12.1937, nguyên quán: xã Trường Trung, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa. Sự ra đi đột ngột của ông khiến nhiều văn nghệ sĩ đau buồn.

Nhà viết kịch nổi tiếng Nguyễn Anh Biên qua đời

Trong sự nghiệp sáng tác văn chương, ông đã viết nhiều tác phẩm được bạn đọc đón nhận như: "Tình đời" (1990), "Một đời yêu" (1991), "Xuân lẳng lơ" (1993), "Vũ trụ nghiêng" (1996), "Dòng sông tha thiết" (2001), "Dòng sông xanh" (2001), "Khi tình yêu đã chết" (1997), "Người đi tìm vàng" (1992), "Lời thì thầm chiến tranh" (1997)… Trong đó, truyện ngắn "Xuân đa tình" là một ấn phẩm được bạn đọc và người yêu văn chương say mê.

NSƯT Lê Chức - Phó chủ tịch Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam - đến viếng và chia buồn cùng gia đình Nhà văn Nguyễn Anh Biên

"Say đắm và nồng nàn, những tác phẩm văn chương và kịch nghệ của Nguyễn Anh Biên đã để lại nhiều cảm xúc. Sự ra đi đột ngột của ông để lại nhiều tiếc thương cho giới nghệ sĩ sân khấu vì ông còn là người thầy đáng kính trong nghề của các nghệ sĩ, tác giả" – NSND Nguyễn Ngọc Thư bày tỏ.

Nhà văn, nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên và con gái

Nhà viết kịch Nguyễn Anh Biên đã sáng tác nhiều kịch bản sân khấu như: "Đại thắng Thăng Long", "Con thuyền chở linh hồn", "Biển cồn cào"… Trong đó, vở "Mùa hoa sữa" do PGS-TS Phan Trọng Thành đạo diễn; NSND, Đại tá Nguyễn Ngọc Thư, Giám đốc Nhà hát Kịch nói Quân đội, chỉ đạo nghệ thuật đã để lại ấn tượng sâu sắc.

Ông là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Hội viên Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam, Hội viên Hội Nhà báo Việt Nam, Hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Hà Nội, nguyên tổng biên tập Báo "Người Hà Nội". Với bút pháp lãng mạn, mỗi tác phẩm của ông đều chứa chan tình yêu sâu sắc và gửi gắm đến người đọc, người xem kịch những thông điệp yêu thương, trong sáng.

Dạ Thảo - Ảnh: Gia đình cung cấp


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.