Nhà làm phim đại tài người Anh, Alan Parker qua đời ở tuổi 76

Đạo diễn Alan Parker - Ảnh: AP
Viện phim Anh đã xác nhận thông tin nhà làm phim Alan Parker vừa qua đời ở tuổi 76 sau một thời gian chống chọi với bệnh tật.

Nhà làm phim đại tài của Anh, Alan Parker đã ra đi vào hôm qua, 31.7, hưởng thọ 76 tuổi sau một thời gian dài chống chọi với bệnh tật. Sự ra đi của ông làm một tổn thất nặng nề cho nền điện ảnh nước Anh cũng như toàn thế giới.

Ông được biết đến nhiều nhất với các bộ phim kinh điển như Midnight Express, Mississippi Burning, Fame, Bugsy Malone, The Commitments và một bộ phim có kinh phí lớn Evita với sự góp mặt của nữ Diva Madonna.

Alan Parker vinh dự khi 2 lần được đề cử giải Oscar. Lần 1 vào năm 1979 với phim Midnight Express ở hạng mục Đạo diễn xuất sắc. Lần 2 vào năm 1989 với phim Mississippi Burning nhưng rất tiếc ông không giành được giải. Xuyên suốt sự nghiệp làm phim lẫy lừng của mình, ông gặt hái nhiều thành công vang dội khi thu về 19 giải thưởng BAFTA, 10 Quả cầu vàng và 10 giải Oscar ở các hạng mục khác nhau.

Sau một thời gian chống chọi với bệnh tật, đạo diễn Parker trút hơi thở cuối cùng hôm 31.7 - Ảnh: Internet

Tại Anh, Alan Parker là một người ủng hộ nhiệt tình cho nền điện ảnh nước nhà. Ông cũng đã nắm giữ trọng trách là Chủ tịch sáng lập của Hội đồng Điện ảnh Vương quốc Anh trong 5 năm, từ năm 2000. Alan Parker được phong tước hiệp sĩ tại quê hương vào năm 2002. Một năm sau, ông ra mắt công chúng bộ phim cuối cùng trong sự nghiệp của mình mang tên The Life of David Gale (2003).

Bộ phim Midnight Express là môth trong những tác phẩm điện ảnh kinh điển của ông - Ảnh: Internet

Nhà làm phim đại tài Alan Parker sinh ngày 14.2.1944 tại Islington, London. Ông bắt đầu sự nghiệp với vao trò là một người viết, giám sát các dự án quảng cáo. Vào cuối những năm 1960, ông là một trong những nhóm đạo diễn người Anh có tầm ảnh hưởng lớn khi cách mạng hoá quảng cáo truyền hình bằng những hình ảnh, lối dẫn dắt dí dỏm nhưng tinh tế. Sau đó ông chuyển hướng sang làm đạo diễn điện ảnh. Bộ phim đầu tiên trong sự nghiệp của ông là Bugsy Malone (1975) nhận được đánh giá tích cực của giới phê bình. Phim nhận được 8 đề cử BAFTA và giành 5 giải thưởng. Ông không những chỉ là một đạo diễn tài năng mà còn là một nhà văn, hoạ sĩ truyện tranh lão luyện.

Parker có một cuộc sống hạnh phúc bên vợ Lisa Moran- Parker, 5 người con Lucy, Alexander, Jake, Nathan, Henry và 7 đứa cháu.

Đan Thùy


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.