Nghệ sĩ xiếc Giang Quốc Cơ chia sẻ cảm xúc khi phá vỡ kỷ lục Guiness thế giới

Từ đất nước Tây Ban Nha xa xôi, nghệ sĩ xiếc Quốc Cơ đã có những chia sẻ về thành tích mà cả hai anh em vừa đạt được. Cảm xúc của cả hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp vẫn còn đong đầy sau khi phá vỡ kỷ lục Guiness thế giới ở hạng mục "chống đầu" thăng bằng đi hết 90 bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha trong vòng 52 giây.

Cảm xúc của Giang Quốc Cơ và Giang Quốc Nghiệp như thế nào khi là người phá vỡ Kỷ lục Guiness thế giới ở hạng mục “chống đầu” thăng bằng leo hết 50 bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha trong vòng 52 giây?

Quả là không có từ nào có thể diễn tả đúng cảm xúc của hai anh em chúng tôi lúc này bằng từ “hạnh phúc” và “tự hào”. Đây là một thành công mà hai chúng tôi chưa bao giờ nghĩ đến. Những bậc thang của Nhà thờ chính tòa Girona - Tây Ban Nha quá cao làm cho những bước chân cuối cùng của Quốc Cơ không thể nhấc lên được. Thật lòng là rất hạnh phúc vì mình đã đem được một thành tích nho nhỏ cho đất nước Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để chúng tôi giới thiệu xiếc Việt Nam với bạn bè thế giới.

Màn biểu diễn của anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp ở Nhà thờ chính tòa Girona, thuộc thành phố Girona, Tây Ban Nha.

Vậy điều gì khiến Quốc Cơ và Quốc Nghiệp quyết định sang Tây Ban Nha để phá vỡ kỷ lục bằng một thử thách đầy mạo hiểm này?

Đầu tiên là do hợp đồng của chúng tôi đã ký với đối tác nước ngoài từ rất lâu nên chúng tôi phải sang thực hiện xong hợp đồng này. Theo hợp đồng, chúng tôi sẽ biểu diễn ở các nước: Pháp, Tây Ban Nha và Đức.

Tuy nhiên, một cơ may đã đến đó là khi anh em chúng tôi qua Tây Ban Nha biểu diễn thì được ông Giám đốc Đoàn xiếc Tây Ban Nha phát hiện ra chúng tôi có thể đi được những bước cầu thang thật là nhanh và nhẹ nhàng. Và sau đó họ nghĩ chúng tôi có thể đánh bại Kỷ lục Guinness Thế giới mà trước đó hai nghệ sĩ xiếc người Trung Quốc là Tang Tao và Su Zengxian đã xác lập vào ngày 10/9/2014, khi họ đi được 25 bậc thang trong vòng một phút, tại thành phố Hạ Môn, Phúc Kiến, Trung Quốc.

Khi được vị Giám đốc Đoàn xiếc Tây Ban Nha “xúi”, Quốc Cơ nghĩ gì mà quyết định thực hiện?

Khi được ông Giám đốc Đoàn xiếc Tây Ban Nha khuyến khích, tôi rất lo lắng nhưng anh em chúng tôi không suy nghĩ gì cả và nhận lời ngay lập tức. Vì đây là cơ hội rất hiếm có để có thể giới thiệu được bộ môn xiếc của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

Áp lực lớn nhất của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp khi thực hiện tiết mục này là gì?

Là phải chiến thắng bằng mọi giá. Chúng tôi không thể thất bại. Đây là cơ hội rất hiếm có để chúng tôi giới thiệu và quảng bá xiếc Việt Nam với thế giới như tôi đã nói.


Quốc Cơ - Quốc Nghiệp là nghệ sĩ xiếc đầu tiên của Việt Nam phá vỡ kỷ lục Guiness thế giới.

Quốc Cơ có thể kể cụ thể hơn về những khó khăn khi thực hiện động tác “chống đầu” thăng bằng này khi bước lên bậc thang của nhà thờ chính tòa Girona - Tây Ban Nha?

Những bậc cầu thang của nhà thờ chính tòa Girona, Tây Ban Nha rất gập ghềnh, thời gian đi quá ngắn, Quốc Nghiệp lại quá nặng so với Quốc Cơ. Cộng với đó, thời tiết khá lạnh, áp lực phải chiến thắng quá lớn nên rất khó để giữ thăng bằng.

Bên tổ chức Guiness thế giới có bao nhiêu người theo dõi màn biểu diễn này và họ đã dùng những phương tiện gì để theo dõi?

Họ dùng đồng hồ bấm giờ, camera và mời những người có chức trách lớn trong thành phố đến giám sát. Vì đây là nhà thờ Đức nổi tiếng Tây Ban Nha, nơi mà những bộ phim Mỹ đã đến đây quay và làm phim nên số lượng người đổ về xem phần biểu diễn của chúng tôi rất đông. Đó cũng là áp lực mà chúng tôi phải vượt qua.

Tổ chức Guiness thế giới và những người chứng kiến màn biểu diễn của Quốc Cơ và Quốc Nghiệp đã nói gì?

Họ không thể tin vào mắt của mình được. Đúng là điều kỳ diệu, chúng tôi là một “super man” (cười). Tôi xin nói rõ hơn là đây chưa phải là xác lập Kỷ lục Guinness thế giới mà là phá vỡ Kỷ lục Guinness thế giới đã được xác lập bởi hai nghệ sĩ xiếc Trung Quốc trước đó. Để được xác lập kỷ lục, tổ chức Guiness thế giới còn phải kiểm tra lại rồi mới xác nhận.

Giang Quốc Cơ (bên phải)- Giang Quốc Nghiệp hạnh phúc và tự hào với chiến thắng mình đã đạt được.

Quốc Cơ và em trai đã mất bao lâu để tập và hoàn thiện động tác này? Quá trình tập có gặp khó khăn gì không?

Chúng tôi không nghĩ là mình sẽ được xác lập kỷ lục hoặc được tổ chức Guiness đến để xác lập kỷ lục nên không được chuẩn bị hay tập luyện nhiều. Nếu tập được nhiều hơn tôi nghĩ chúng tôi có thể làm tốt hơn như thế nữa. Tất nhiên, động tác này quá khó khăn cho lần tập đầu tiên của chúng tôi. Tôi đã không thể nhấc chân đi được đến bậc thang cuối cùng. Còn Quốc Nghiệp thì không thể cử động được cổ của mình.

Quốc Cơ và Quốc Nghiệp muốn chia sẻ niềm vui này với những ai?

Tôi muốn chia sẻ với gia đình tôi và những người đồng nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xiếc. Vì thực sự, nếu không có họ là chỗ dựa tinh thần để tiếp thêm cho chúng tôi sức mạnh, chúng tôi khó lòng có thể làm được những điều như thế này. Bên cạnh đó, tôi cũng muốn truyền niềm tự hào này đến toàn thế những người dân Việt Nam. Chúng ta có quyền tự hào rằng, chúng ta có thể làm được nhiều điều để bạn bè quốc tế biết đến Việt Nam nhiều hơn.

Nhiều người bảo, nghề xiếc là nghề rất khổ luyện và tuổi thọ lại ngắn. Vì thế mà hai anh em Quốc Cơ - Quốc Nghiệp toàn phải tìm cơ hội ra nước ngoài biểu diễn?

Đúng là thế về xiếc phải khổ luyện và tuổi thọ lại ngắn nhưng không được nhiều người biết đến tại Việt Nam. Với nước ngoài xiếc luôn là một bộ môn được nhiều người yêu thích.

Vậy Quốc Cơ - Quốc Nghiệp có kế hoạch gì cho tương lai sau bước ngoặt lớn này?

Đầu tháng 2.2017 chúng tôi sẽ về Việt Nam. Chắc chắn sau bước ngoặt này, chúng tôi sẽ có nhiều kế hoạch dài hơi hơn nhưng cũng phải 3 năm nữa vì hợp đồng của chúng tôi phải làm việc đến 2019.

Cám ơn Quốc Cơ đã chia sẻ thông tin. Chúc mừng những thành tích mà các bạn vừa đạt được. Mong các bạn có nhiều sức khỏe hơn để làm nên những bước ngoặt mới.

Hà Tùng Long/Dân Trí


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.