Nghệ sĩ Quang Thái-trùm tình báo trong phim 'Biệt động Sài Gòn' đã qua đời ở tuổi 83

Nghệ sĩ Quang Thái - Trùm tình báo Tư Chung của Biệt động Sài Gòn đã qua đời
Anh Bùi Quang Ngọc, con trai của nghệ sĩ Bùi Quang Thái - người thành công ở vai diễn trong phim "Biệt động Sài Gòn" cho biết nam nghệ sĩ đã qua đời vào lúc 21 giờ 30 phút ngày 17.6, hưởng thọ 83 tuổi.

Nghệ sĩ Quang Thái vốn là nghệ sĩ ịch nói nổi tiếng ở Hà Nội trong thập niên 1970-1980, rẽ ngang sang đóng phim truyện. Khi vào vai Tư Chung - trùm tình báo trong "Biệt động Sài Gòn" ông đã 45 tuổi.

Nhờ gương mặt lai Tây vừa hào hoa nhưng lại dễ gần, Quang Thái đã “đánh bại” Chánh Tín, ứng cử viên số một cho vai diễn Tư Chung - hiện thân của trùm tình báo "Biệt động Sài Gòn" khi đó. Trước đó, vai Tư Chung dự định dành cho nghệ sĩ Chánh Tín nhưng vì Chánh Tín đã quá nổi với "Ván bài lật ngửa" nên đạo diễn Long Vân muốn tìm một gương mặt mới và ông đã chọn Quang Thái. "Cậu ấy đã hoàn thành xuất sắc vai diễn của mình trong bốn tập Biệt động Sài Gòn", đạo diễn Long Vân nói.

Với vai diễn "trùm tình báo Tư Chung" phim Biệt động Sài Gòn, ngoài khả năng diễn xuất, ông còn gây ấn tượng bởi vẻ ngoài hào hoa từng khiến nhiều cô gái mê mệt. Tuy nhiên ông lại không phải là người đào hoa mà lại khá lận đận trong đường tình duyên, sau khi người vợ đầu tiên và người vợ thứ hai qua đời, ông tái hôn với bà Thanh Vang - một giáo viên bình thường.

Nghệ sĩ Quang Thái được vợ chăm sóc khi ông bắt đầu bị bệnh

Là người có hình thể đẹp, gương mặt rất sáng, nhưng lại là vẻ đẹp lai nên Quang Thái thường xuyên được mời tham gia các vở kịch nước ngoài. Mà các vở kịch nước ngoài thời đó không được tham gia hội diễn nên dù có những đóng góp rất xuất sắc, nhưng Quang Thái không đủ tiêu chuẩn huy chương để được làm hồ sơ danh hiệu NSND.

NSND Doãn Châu cho biết: "Đến bây giờ những người làm nghề chúng tôi vẫn cảm thấy tiếc vì cách phong tặng danh hiệu của chúng ta quá cứng nhắc. Quang Thái rất xứng đáng với danh hiệu NSND. Tôi vẫn hi vọng một ngày nào đó Thái được truy tặng danh hiệu NSND".

Lễ tang NSƯT Quang Thá sẽ được tổ chức vào ngày 21.6 tại Nhà tang lễ quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội).

Dạ Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.