'Ngập cảnh nóng đồng tính', phim tiểu sử 18+ về danh ca Elton John bị cấm chiếu tại Samoa

Đảo quốc Samoa vừa tuyên bố cấm trình chiếu dự án bom tấn ‘Rocketman’ - tác phẩm tiểu sử đầu tư kinh phí khủng xoay quanh cuộc đời ngôi sao âm nhạc Elton John. Với lý do “chứa nhiều phân đoạn người lớn”, phim cũng phải chịu cảnh ‘cắt gọt’ khi ra rạp ở Nga hồi đầu tháng 6 năm nay.

Trưởng ban kiểm duyệt phim của Samoa, Leiataua Niuapu, mới đây đã xác nhận quyết định ‘cấm vận’ với truyền thông bản địa. Lệnh cấm đi kèm lời lý giải: phim có quá nhiều cảnh “không phù hợp để công chiếu rộng rãi”.

Niuapu trả lời báo địa phương Samoa Observer rằng, nội dung ‘Rocketman’ thể hiện chi tiết “xâm phạm luật hôn nhân đồng giới”. Vị này mô tả, tác phẩm “không phù hợp với văn hóa” lẫn “niềm tin tôn giáo” của người dân bản xứ.

“Phim có kịch bản tốt. Nhân vật chính (Elton John) trải qua quãng đời khốn khó, cố gắng vươn đến thành công. Tuy nhiên, dự án chứa một số cảnh quay không thích hợp để giới thiệu trước công chúng và có khả năng vi phạm luật pháp”.

Danh ca Elton John tại sự kiện trình chiếu ra mắt ‘Roketman’ ở London, Anh, 20.5.2019 (Ảnh: AFP)

Phần lớn cư dân Samoa rất sùng đạo Cơ-đốc. Hành vi quan hệ đồng giới có thể chịu án tù lên đến 7 năm. Tuy nhiên, điều đáng nói là nhà chức trách của quốc đảo Nam Thái Bình Dương không chủ động áp đặt vấn đề thi hành luật.

Bên cạnh đó, lệnh cấm trình chiếu làm dấy lên tranh cãi vì Samoa từ lâu nổi tiếng với sự tồn tại của ‘fa’afafine’ - những người đàn ông yêu thích giả nữ, được xem như thuộc giới tính thứ ba.

“Lệnh kiểm duyệt gắt gao lần nữa biểu trưng cho cách một vài cá nhân sùng đạo đang chèn ép những ai họ xem là khác biệt, với nguyên do không hề tốt đẹp”, Tuisina Ymania Brown, một fa’afafine gốc Samoa, hiện là thư kí hiệp hội ILGA (Hiệp hội Đồng tinh, Song tính, Chuyển giới và Lưỡng tính Quốc tế - trụ sở tại Geneva, Thụy Sĩ), cho biết.

Brown nói thêm: “Fa’afafine luôn là một phần làm nên diện mạo văn hóa Samoa. Việc cấm phát hành phim ‘Rocketman’ đi ngược lại với ý nghĩa truyền thống văn hóa nói trên”.

Năm 2009, Samoa từng ban hành lệnh cấm trình chiếu với “Milk”, tác phẩm màn ảnh rộng mô tả cuộc đời nhà hoạt động xã hội đồng tính người Mỹ - Harvey Milk. Thế nhưng, năm ngoái, bom tấn nhạc kịch ‘Bohemian Rhapsody’ vẫn được cho phép công chiếu tại nước này bất kể nội dung LGBT.

Mặt khác, dù không vướng lệnh cấm, ‘Rocketman’ đã bị ‘cắt gọt’ một số cảnh nóng có tổng thời lượng khoảng 5 phút khi chiếu mở màn ở thủ đô Moscow, Nga, hôm 6.6. Hành động mang tính “tự ý” của một đơn vị phát hành khiến Elton John và phía sản xuất phim bày tỏ sự bất bình.

Như Ý (nguồn: AFP)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.