Múa đương đại 'Nón' tái ngộ khán giả Việt Nam

Vở múa đương đại "Nón" sẽ ra mắt khán giả thủ đô vào ngày 21.7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp và khán giả TP.HCM vào hai ngày 26, 27.7 tại Idecaf.

Lần đầu ra mắt năm 2015 với sự giúp đỡ của Viện Văn hóa Pháp TP.HCM, Nón thu hút gần 400 khán giả đến xem. Tháng 12.2015, Nón được trình diễn trước 300 khán giả là tuỳ viên văn hoá, đại sứ... trong sự kiện khép lại chương trình Vì sự phát triển của châu Âu tại Luxembourg.

Nón là một dự án nghệ thuật của hai nghệ sĩ trẻ Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang, được lên ý tưởng từ sự kết hợp giữa múa đương đại với âm nhạc dân tộc Việt Nam.

Chiếc nón được nhắc đến không chỉ mang ý nghĩa che mưa, che nắng cho con người mà còn là biểu tượng thể hiện mong muốn lên tới đỉnh, tới những điều cao hơn, đẹp hơn trong cuộc sống, đó là tình yêu và hạnh phúc.

Đến với vở múa Nón lần này, khán giả sẽ được thưởng thức sự hòa quyện độc đáo, thông qua sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa chuyển động cơ thể của múa đương đại và những giai điệu được biểu diễn hoàn toàn mộc gồm: chiêng dây (hiện chỉ có 2 cây đàn tại Việt Nam), đàn tính, đàn môi 3 lá, đàn môi 1 lá, đàn bầu và hát.

Ở lần trước, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang đã sáng tạo ra một loại “ngôn ngữ” âm nhạc riêng khi “ứng đối” với những chuyển động múa của Ngọc Khải. Sau một năm, nhạc sĩ Ngô Hồng Quang sẽ tái ngộ với khán giả của Nón bằng một bài hát hoàn chỉnh. Ở đó, ca từ và giai điệu về đồi non cho phép trí tưởng tượng của khán giả được thỏa sức bay bổng, phiêu du với tự do của núi rừng.

Vở múa đương đại Nón sẽ ra mắt khán giả thủ đô vào ngày 21.7 tại Trung tâm Văn hóa Pháp và diễn ra tại TP.HCM vào hai ngày 26 và 27.7 tại Viện trao đổi văn hóa Pháp Idecaf.

Với mong muốn đưa múa đến gần hơn với công chúng cũng như trao đổi kinh nghiệm cùng đồng nghiệp, Nón sẽ tổ chức 2 đợt workshop cho những người đam mê nghệ thuật múa. Hai đột workshop này hoàn toàn miễn phí và diễn ra vào ngày 23 và 24.7 tại trường Múa TP.HCM. Mỗi buổi workshop kéo dài 2 giờ đồng hồ và do hai nghệ sĩ Vũ Ngọc Khải và Ngô Hồng Quang phụ trách. Đặc biệt, các học viên sẽ có 45 phút học chất liệu của vở Nón trên nền nhạc được chơi trực tiếp bằng nhiều loại nhạc cụ khác nhau.

Hà Linh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.