Lòng yêu nước, nhân ái sẽ là tiêu chí đánh giá học sinh tiểu học

Yêu nước, nhân ái là một trong những tiêu chí đánh giá học sinh-Ảnh: Internet
Ngày 10.4, Bộ GD-ĐT đăng tải dự thảo Thông tư để lấy ý kiến góp ý rộng rãi về quy định đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học, áp dụng cho chương trình giáo dục phổ thông mới.

Theo đó, yêu nước, nhân ái là một trong những tiêu chí đánh giá học sinh được Bộ GD-ĐT vừa công bố trong Dự thảo Thông tư quy định Đánh giá và xếp loại học sinh tiểu học.

Dự kiến, thông tư mới này sẽ được đưa vào xem xét áp dụng từ năm học 2020-2021. Đây cũng là năm học đầu tiên Việt Nam triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông mới bắt đầu từ lớp 1. Do đó, thông tư này mang lại những chuyển biến rất khác biệt so với các cách đánh giá chất lượng học sinh như hiện nay.

Bộ GD-ĐT xây dựng thông tư dựa trên tinh thần kế thừa quan điểm “vì sự tiến bộ của học sinh”, cụ thể là động viên, khuyến khích sự cố gắng của học sinh; giúp các em phát huy nhiều nhất khả năng, năng lực; đảm bảo công bằng.

Học sinh sẽ được đánh giá sự hình thành và phát triển phẩm chất, năng lực thông qua những phẩm chất chủ yếu là yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm; những năng lực cốt lõi là năng lực chung (tự chủ và tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết vấn đề và sáng tạo) và năng lực đặc thù (ngôn ngữ, tính toán, khoa học, công nghệ, tin học, thẩm mỹ, thể chất).

Qua đó, việc đánh giá sẽ tiếp tục thực hiện kết hợp giữa đánh giá thường xuyên (bằng lời nói hoặc viết nhận xét), đánh giá định kỳ (bằng điểm số kết hợp với nhận xét) và tổng hợp đánh giá. Đặc biệt, việc đánh giá quá trình học tập sẽ có sự tham gia của giáo viên, học sinh và phụ huynh.

Dự thảo Thông tư mới chỉ sử dụng 3 mức độ đánh giá đối với các câu hỏi, bài tập trong bài kiểm tra định kì, là “Hoàn thành tốt”, “Hoàn thành” và “Chưa hoàn thành”. Điều này nhằm đảm bảo thống nhất với cấp học trên, phù hợp với cách tiếp cận của các nước tiên tiến trên thế giới, đồng thời tạo thuận lợi cho giáo viên trong quá trình biên soạn các câu hỏi, bài tập để xây dựng đề kiểm tra định kì.

Bên cạnh đó, dự thảo cũng bổ sung một số quy định về “Nội dung và Phương pháp đánh giá”,“Tổng hợp đánh giá và xếp loại chất lượng giáo dục”,“Hồ sơ đánh giá”,...

Đặc biệt, trong quy định về khen thưởng học sinh, Dự thảo có đề cập đến hình thức “thư khen”. Cụ thể, cán bộ quản lý và giáo viên có thể gửi thư khen cho những học sinh có thành tích, cố gắng trong quá trình học tập, rèn luyện phẩm chất, năng lực hoặc có những việc làm tốt. Điều này nhằm động viên kịp thời học sinh, giúp các em có thêm động lực cùng nhau rèn luyện tu dưỡng đạo đức, trau dồi kiến thức để không ngừng tiến bộ.

“Các quy định trong dự thảo không làm tăng khối lượng công việc của giáo viên và học sinh. Đồng thời với các nội dung quy định tường minh về phương pháp, kỹ thuật, quy trình đánh giá, sẽ giúp giáo viên tiếp cận, triển khai hệ thống, bài bản, khoa học và giảm được thời lượng dành cho việc đánh giá, để tập trung vào quá trình giảng dạy”, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học – ông Thái Văn Tài nói.

Tường Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.