Loạt phim 'A Star Is Born': Lược sử về làng giải trí Mỹ

4 phiên bản cách nhau 81 năm của 'A Star Is Born' (1937-2018) là 4 bức tranh khắc họa sống động những gì đang diễn ra tại Hollywood vào thời bấy giờ.

Thương hiệu lâu năm

Do Bradley Cooper đạo diễn, A Star Is Born đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới phê bình nghệ thuật và thành công tại phòng vé với doanh thu sau 10 ngày ra mắt là 81 triệu USD (so với kinh phí sản xuất 40 triệu USD). Nhiều người đã thắc mắc rằng tại sao một câu chuyện được kể tận 4 lần như A Star Is Born lại có thể thành công cả 4 lần? Câu trả lời chắc chắn không nằm ở phần kỹ xão bởi vì đây là một câu chuyện tình. Điểm hấp dẫn của nó đến từ diễn xuất, chỉ đạo nghệ thuật và âm nhạc.

Vậy thì lý do là gì?

Lady Gaga và Bradley Cooper trong A Star Is Born (2018)

Số phận của hai nhân vật chính trong 4 phiên bản có thể giống nhau nhưng cách thức làng giải trí vận động trong từng phim là khác nhau, đặc biệt là ở công nghệ lăng xê. Tờ Vanity Fair cho rằng mỗi thế hệ nên có cho riêng mình một phiên bản A Star Is Born để họ có thể hiểu thêm về Hollywood vào lúc đó.

Bản gốc

Trên thực tế, bộ phim What Price Hollywood? của đạo diễn George Cukor công chiếu vào năm 1932 mới là bản gốc đã khơi nguồn tất cả. Bộ phim này xoay quanh Mary Evans (Constance Bennett đóng) – một nhân viên phục vụ tại thị trấn nhỏ. Cô làm quen với Max Carey (Lowell Sherman đóng) – một nhà sản xuất Hollywood và con nghiện rượu. Anh cho rằng Mary sở hữu đầy đủ những yếu tố để trở thành ngôi sao và đã ra sức giúp đỡ cô.

Kịch bản của What Price Hollywood vốn lấy cảm hứng từ cuộc hôn nhân ngoài đời thật của hai diễn viên Colleen Moore và John McCormick. Nó kết thúc bằng cảnh Max tự sát bằng súng và Mary sống hạnh phúc với chồng con tại Paris.

Bốn năm sau, nhà sản xuất David O. Selznick thực hiện bản làm lại với sự tham gia của Fredric March và nữ diễn viên từng đoạt giải Oscar Janet Gaynor.

A Star ls Born (1937) do William A. Wellman đạo diễn đã đặt nền móng cho những bản làm lại vào năm 1954, 1976 và 2018. Tất cả đều sở hữu cốt truyện giống như What Price Hollywood? và đều xoay quanh chủ đề tình yêu, danh vọng, cảm giác tội lỗi, bi kịch, hi vọng nhưng theo những cách kể khác nhau..

Lược sử của làng giải trí

Janet Gaynor là người đầu tiên vào vai Esther

Bắt đầu với phiên bản năm 1937. Đó là một giai đoạn đặc biệt của Hollywood khi thời kỳ đại suy thoái chuẩn bị kết thúc và các studio lớn nắm giữ mọi quyền lực tại kinh đô điện ảnh. Bất kỳ ai chỉ cần vượt qua được buổi thử vai là có thể trở thành ngôi sao. Và đó luôn là con đường duy nhất.

Nhân vật Esther (Janet Gaynor đóng) là một diễn viên thiên bẩm, tham vọng và luôn nỗ lực để đạt được ước mơ. Nghe lời bà ngoại, cô chuyển đến Hollywood để lập nghiệp. Tại đây, Esther vô tình gặp và đem lòng yêu nam diễn viên nổi tiếng Norman Maine (Fredric March đóng) – người đã giúp cô có được buổi thử vai.

Sau khi lọt vào mắt xanh của hãng phim, Esther vẫn cần phải làm vài thứ trước khi ra mắt công chúng. Đầu tiên là đổi tên họ rồi sau đó là tự viết tiểu sử cho bản thân. Từ Esther, cô trở thành Vicki Lester và sở hữu một câu chuyện hoàn toàn mới về cuộc đời mình.

Có thể nói, các nữ diễn viên lúc này giống như những sản phẩm được các studio sản xuất theo sở thích của đám đông và hầu như không có tiếng nói cho sự nghiệp của chính mình. Họ luôn là cái bóng đằng sau những người đàn ông.

Năm 1954, đạo diễn George Cukor đã thay đổi một vài chi tiết quan trọng. Từ năm 1947 đến 1951, số lượng khán giả đến rạp 2 lần 1 tuần đã giảm gần phân nửa (90 triệu người giảm còn 54 triệu người) do sự ra đời của TV. Do đó, ông cần bộ phim phải rực rỡ hơn và thậm chí là ồn ào hơn. Kết quả, A Star Is Born chuyển sang thể loại phim ca nhạc và Judy Garland đảm nhận vai Esther.

Poster phim A Star Is Born (1954)

Chứng nghiện rượu của Norman Maine được giữ nguyên. Esther vẫn là diễn viên nhưng ca hát nhiều hơn. Mối quan hệ của cả hai được khắc họa tốt và mang tính bi kịch nhiều hơn so với phiên bản 1937.

Năm 1976, A Star Is Born một lần nữa trở lại màn ảnh rộng với Barbra Streisand và Kris Kristofferson vào vai hai nhân vật chính.

Ở thời điểm này, phim ca nhạc đã lỗi thời. Trong khi đó, nhạc rock đang thống trị thế giới với các tên tuổi lớn như Queen, The Rolling Stones, Led Zeppelin, AC/DC, Eagles… Đạo diễn Frank Pierson theo đó đã chuyển Esther từ diễn viên sang ca sĩ và giải cô chiến thắng từ Oscar nay là Grammy. Và Norman cũng trở thành một siêu sao nhạc rock.

Trước khi đóng A Star Is Born, Barbra Streisand đã là một ca sĩ nổi tiếng

Bằng cách này, khán giả vẫn có thể thưởng thức âm nhạc do gián tiếp đóng vai khán giả trong các buổi biểu diễn của Esther và Norman. Phiên bản 2018 của Bradley Cooper cũng áp dụng phương thức này.

Chứng nghiện rượu của Norman nay đi kèm với việc nghiện ma túy. Đây là chi tiết phản ánh thực trạng thời ấy.

Đặc biệt, cùng với sự phát triển của phong trào nữ quyền, Esther của Barbra Streisand tự tin hơn rất nhiều so với hai phiên bản trước. Cô giữ quyền điều khiển sự nghiệp và không cần phải thay đổi tên họ. Ở cuối phim, cô cũng được giới thiệu bằng tên của mình chứ không phải là họ của chồng.

Sang đến phiên bản 2018, A Star Is Born có nhiều thay đổi đáng kể do internet đã thống trị mọi mặt đời sống. Các cách thức để trở nên nổi tiếng trở nên đa dạng hơn rất nhiều. Chỉ bằng một vài đoạn clip được đăng trên các trang mạng xã hội, bất kỳ ai cũng có thể trở thành những ngôi sao sáng nhất thế giới. Nhân vật Ally (thay thế Esther) của Lady Gaga được nhiều người biết đến là nhờ vào cách này – một đoạn clip trên Youtube.

Tuy nhiên, điểm nổi bật nhất là nhân vật nam do Bradley Cooper thể hiện đã có câu chuyện đau thương đằng sau lý giải cho hành động phá bĩnh giây phút nhận giải của vợ cũng như chứng bệnh trầm cảm lâu năm. Đây là hệ quả từ góc nhìn của xã hội về những nhân vật phản diện đã thay đổi. Họ được nhìn nhận ở nhiều góc độ hơn. Deadpool hay nhân vật Walter White trong loạt phim Breaking Bad là hai ví dụ điển hình nhất.

Vẫn còn những phiên bản tiếp theo

A Star Is Born của Bradley Cooper là một thành công lớn nhưng chắc chắn nó không phải là phiên bản cuối cùng của thương hiệu này. Biết đâu được A Star Is Born phiên bản 2030 sẽ tập trung vào chủ đề phân biệt giới tính, người LGBT hay thậm chí là các ngôi sao truyền hình thực tế?

“Phiên bản tiếp theo của A Star Is Born sẽ ra mắt vào năm 2027, và dàn diễn viên sẽ toàn bộ là người nhà Kardashians," MC Ben Mankiewicz nói đùa trên tờ Vanity Fair.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.