Lễ hội Đền Hùng 2018: Không để ‘chặt chém’ và ùn tắc

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 sẽ diễn ra 5 ngày - Ảnh: BTC
Ban Tổ chức Lễ hội Đền Hùng 2018 vừa đưa ra tiêu chí “5 không” cho lễ Giỗ Tổ Hùng Vương ở Đền Hùng năm nay.

Trưởng ban Tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018, ông Hà Kế San, Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ cho biết năm nay Ban Tổ chức (BTC) quyết đảm bảo tuyệt đối an toàn và thực hiện “5 không” tại Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng với những tiêu chí cụ thể như sau: “Không có tình trạng ùn tắc giao thông; không để xảy ra tình trạng kinh doanh, dịch vụ với giá cả có tính “chặt chém”; không có người ăn xin; không để xảy ra các hành vi mang tính phản cảm; không để mất vệ sinh, an toàn thực phẩm”.

Cụ thể để tránh tính trạng “chặt chém”, BTC yêu cầu yêu cầu các hộ kinh doanh ký cam kết niêm yết công khai giá một số dịch vụ, mặt hàng trong khu vực Đền Hùng và thành phố Việt Trì. Lực lượng chức năng có biện pháp quyết liệt ngăn chặn tình trạng ép giá, tăng giá bất hợp lý; không để xảy ra tình trạng hàng quán chèo kéo khách. Nếu phát hiện trường hợp tăng giá bất hợp lý, kịp thời xử lý nghiêm minh và công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Ngoài ra, để giải quyết những tình trạng bất cập có thể xảy ra trong lễ hội, BTC cũng đã thiết lập đường dây nóng qua hai đầu số 0210.3860.0260210.6551.666 để tiếp nhận nhanh nhất thông tin phản ánh của nhân dân và du khách.

Hiện tại BTC đã làm việc với Công an tỉnh Phú Thọ, Sở Giao thông vận tải khảo sát các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ liên quan, xây dựng kế hoạch, phương án đảm bảo giao thông từ xa đối với các phương tiện tham gia lễ hội và tổ chức thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng; đảm bảo trật tự an toàn giao thông, chống ùn tắc, tai nạn giao thông trong thời gian diễn ra lễ hội...

Cảnh chen chúc "nghẹt thở" ngày giỗ Tổ Hùng Vương tại Đền Hùng vào năm 2016 - Ảnh: internet

Vệ công tác an toàn vệ sinh thực phẩm cho người tham gia lễ hội, BTC đề nghị Sở Y tế tỉnh Phú Thọ tăng cường kiểm tra việc thực hiện an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống dịch bệnh tại các khu vực tổ chức lễ hội; kiểm tra, giám sát vệ sinh môi trường, phun thuốc phòng chống dịch bệnh tại khu vực Đền Hùng nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân về dự lễ hội.

Theo kế hoạch, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2018 sẽ được tổ chức trong 5 ngày, từ ngày 21.4 đến 25.4.2018 (tức từ mùng 6 đến mùng 10.3 âm lịch), do tỉnh Phú Thọ chủ trì, có sự tham gia của 4 tỉnh là Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang.

Các hoạt động được tổ chức trong phạm vi Khu di tích lịch sử Đền Hùng, TP.Việt Trì và các xã vùng ven Đền Hùng; các di tích thờ Hùng Vương và các danh nhân, danh tướng thời Hùng Vương trên địa bàn toàn tỉnh. Trong đó, trung tâm của lễ hội là Khu di tích lịch sử Đền Hùng và TP.Việt Trì.

Các tỉnh góp giỗ sẽ tham gia hoạt động phục vụ lễ hội gồm: Tiến dâng lễ vật Giỗ Tổ Hùng Vương; đóng góp kinh phí tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng và kinh phí tu bổ, tôn tạo Khu di tích lịch sử Đền Hùng; tham gia lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng; tham gia Hội thi gói bánh chưng, giã bánh dày; trưng bày, giới thiệu sản vật đặc trưng của địa phương tại Hội chợ Hùng Vương, TP.Việt Trì; biểu diễn nghệ thuật chuyên nghiệp...

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.