Làm thế nào để sở hữu ngôi sao trên Đại lộ danh vọng Hollywood?

Usher tại lễ gắn sao trên đại lộ danh vọng Hollywood - Ảnh: Getty
Kể từ lúc được tạo ra vào năm 1960, đại lộ danh vọng Hollywood (Hollywood Walk of Fame) đã trở thành một trong những địa điểm tham quan nổi tiếng nhất tại thành phố Los Angeles thu hút hàng chục triệu du khách mỗi năm và đại diện cho sự hào nhoáng của kinh đô điện ảnh thế giới.

Đại lộ danh vọng Hollywood trải dài từ phố Gower đến đại lộ La Brea, vào khoảng 2,1 km, và đi ngang nhà hát Dolby – nơi diễn ra lễ trao giải Oscar. Công trình này không thuộc cơ quan nhà nước, do một tổ chức tư nhân là Hollywood Chamber of Commerce (HCC) quản lý và chi phí hoạt động được lấy từ quỹ Hollywood Historic Trust.

Đại lộ danh vọng Hollywood đã được ủy ban thành phố Los Angeles chứng nhận là một địa điểm văn hóa/ lịch sử

Tính đến hiện tại, hơn 2.600 ngôi sao đã được gắn lên đại lộ danh vọng Hollywood nhằm vinh danh những nghệ sĩ tài năng và có cống hiến to lớn cho làng giải trí. Hằng năm, có khoảng 20-30 cái tên mới được thêm vào.

Tuy nhiên, không phải bất kỳ ai nổi tiếng cũng sở hữu vinh dự này. Khâu tuyển chọn của HCC từng vấp phải không ít chỉ trích từ công chúng trong 5 thập niên qua. Nhiều người đã tỏ ra ngạc nhiên khi biết rằng những nghệ sĩ như Leonardo DiCaprio, Prince, Angelina Jolie, George Lucas, Diane Keaton, Robert De Niro… vẫn chưa xuất hiện trên đại lộ danh vọng Hollywood bất chấp trong tay họ là tượng vàng Oscar, kèn vàng Grammy và hàng triệu người hâm mộ trên thế giới.

Dưới đây là 5 bước để một người có thể ghi tên mình trên đại lộ danh vọng Hollywood:

Được đề cử

Jennifer Lopez trên ngôi sao của mình

Người được đề cử phải có ít nhất 5 năm hoạt động và đạt được thành tựu đáng chú ý trong những lĩnh vực sau: điện ảnh, truyền hình, ghi âm, radio và sân khấu. Tuy nhiên, đây là bước đơn giản nhất bởi vì bất kỳ ai cũng có thể điền vào tờ đơn đề cử của HCC.

“Tất cả những gì chúng tôi yêu cầu là một tờ đơn hoàn chỉnh và cam kết tài trợ cho người mà họ đề cử cũng như bảo đảm ngôi sao đó sẽ tham gia lễ gắn sao nếu được chọn”, Ana Martinez - nhà sản xuất cho những buổi lễ gắn sao – cho biết.

Nghệ sĩ được đề cử phải muốn ngôi sao đó

Julia Roberts

Tờ đơn gửi cho ủy ban Walk of Fame buộc phải có chữ ký của nghệ sĩ được đề cử xác nhận họ có mong muốn sở hữu ngôi sao và cam kết xuất hiện tại lễ gắn sao. Đây chính là lý do mà những nghệ sĩ đình đám như Julia Robert, Robert Redford, Dustin Huffman, Clint Eastwood… không có mặt trên đại lộ danh vọng Hollywood. Lý do là vì họ không quan tâm, không hứng thú hay đơn giản là không muốn bị cái tên của mình bị du khách dẫm lên hết ngày này sang tháng nọ.

Được lựa chọn bởi ủy ban Walk of Fame

Britney Spears là một trong những nghệ sĩ trẻ nhất nhận được ngôi sao ở tuổi 22

Tuy chỉ có 6 thành viên nhưng đây là một nhóm người khá quyền lực. Đó là vị chủ tịch và 5 nhân vật hàng đầu ở 5 lĩnh vực. Trong số 300 đề cử gửi về mỗi năm, họ sẽ chọn ra khoảng 30 người được gắn sao trên đại lộ danh vọng Hollywood. Đặc biệt, chủ tịch chỉ bỏ phiếu khi kết quả đưa ra là hòa (ví dụ: 2 phiếu thuận, 2 phiếu chống và 1 phiếu trắng).

Những nghệ sĩ được chọn không nhất thiết phải chia đều cho 5 lĩnh vực và con số này cũng không cố định.

Phí 40,000 USD

Sau khi đề cử được thông qua, người nộp đơn phải trả 40.000 USD cho chi phí quảng cáo, lễ gắn sao và tiền bảo trì trong tương lai. Phần còn lại sẽ thuộc về HCC. Từng có nhiều trường hợp người nộp đơn là fan của các nghệ sĩ nhưng HCC không khuyến khích chuyện này. Ngoài ra, các chiến dịch gây quỹ trước khi nghệ sĩ được ủy ban lựa chọn cũng không được ủng hộ.

Trên thực tế, đơn vị trả số tiền này thường là công ty đại diện cho các nghệ sĩ hay studio mà họ hợp tác.

Tổ chức lễ gắn sao

Nam tài tử gạo cội Michael Douglas là nghệ sĩ được gắn tên trên đại lộ danh vọng mới nhất vào ngày 7.11.2018 (giờ địa phương)

Kể từ khi HCC công bố tên của những nghệ sĩ được gắn sao, họ có thời hạn 2 năm để tổ chức lễ gắn sao. Nếu không, 4 bước trên sẽ phải thực hiện lại từ đầu.

Mai Thảo


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.