Kỳ nữ Kim Cương sắp tái hiện vở kịch một thời vang bóng 'Lá sầu riêng’

Vở kịch nổi tiếng “Lá sầu riêng” vang bóng một thời sẽ được NSND Kim Cương kết hợp với NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu tái hiện trên sân khấu. Sự trở lại của “Kỳ nữ Kim Cương” cùng với vở kịch kinh điển đang được mọi tầng lớp khán giả háo hức chờ đợi. Đây cũng là hoạt động đánh dấu khi bà được tạp chí Forbes Việt Nam chọn là một trong 50 phụ nữ có ảnh hưởng nhất tại Việt Nam.

Nghệ sĩ Kim Cương cho biết, bà quyết định dựng lại vở Lá sầu riêng và dự định ra mắt vào cuối tháng 4.2017 này, sau khi nhận giải của tạp chí Forbes. Dù đã bước qua tuổi 80 nhưng bà vẫn tự tin đóng lại vai cô Diệu. Ngoài ra trong Lá sầu riêng sẽ có sự góp mặt của NSƯT Thành Lộc đóng vai cậu Năm, NSƯT Hữu Châu đóng vai ông giáo Hoàng, về phần các nhân vật còn trẻ trong vở kịch bà đang đi tìm những nghệ sĩ trẻ để giao vai.

NSND Kim Cương trong vai "Cô Diệu" trên sân khấu

Tuyệt tác Lá sầu riêng của “Kỳ nữ Kim Cương” được ra đời vào năm 1963 tại miền Nam đã lấy nước mắt của nhiều thế hệ khán giả Việt Nam. Đặc biệt trong vở kịch này, chính bà đã hóa thân thành nhân vật cô Diệu - vai diễn để đời của NSND Kim Cương trong suốt chặng đường làm nghệ thuật của mình.

“Vào khoảng năm 1963 tôi viết vở Lá sầu riêng chỉ vì đáp ứng lại nhu cầu thiếu kịch bản thoại kịch vào lúc bấy giờ nhưng tôi lấy tên là Hoàng Dũng vì không tự tin lắm vào tài viết kịch của mình. Trong đời làm nghệ thuật của tôi, đây là một cái vở mà tôi hãnh diện là người sáng tác có một vở tuồng được bà con thương yêu cho tới cả bao thế hệ như vậy.” – NSND Kim Cương chia sẻ.

NSND Kim Cương nói rằng toàn bộ kinh phí thu được từ vở kịch này sẽ được sung vào quỹ từ thiện xây nhà chống lũ để giúp đỡ cho đồng bào miền Trung.

“Lá Sầu Riêng là một kỷ niệm của tôi với má tôi. Má tôi chết không để lại của cải gì chỉ để lại vở kịch này. Tôi xem nó là của gia bảo" - NSND Kim Cương

Nghệ sĩ Kim Cương tên thật là Nguyễn Thị Kim Cương, sinh năm 1938. Tuổi thơ của bà là những ngày cô đơn và thiếu tình thương của gia đình khi Bà Bảy Nam là mẹ ruột gởi cô theo học ở trường dòng.

Cho đến năm 16 tuổi, Kim Cương rời trường trung học Lê Tấn Thành để chính thức tham gia nghề diễn ở đoàn Năm Phỉ. Năm 1956, Kim Cương được 19 tuổi, lần đầu tiên đóng vai chánh trong vở Giai nhân và ác quỷ. Ngay lập tức, bà được báo chí đương thời phong tặng danh hiệu “Kỳ nữ Kim Cương”.

“Lần lên sân khấu đầu tiên ấy dường như là định mệnh của cả cuộc đời tôi. Tôi nghĩ rằng, dù má tôi có muốn cho tôi ăn học, muốn tôi không phải chịu những dằn vặt chua cay đời nghệ sĩ thì cái nghiệp chướng dường như đã được chuẩn bị sẵn cho tôi từ cái đêm ấy rồi..." – NSND Kim Cương chia sẻ.

Thời điểm hiện tại, ở tuổi 80 NSND Kim Cương ít xuất hiện trên sân khấu nhưng bà vẫn quan tâm đến nền nghệ thuật nước nhà bằng cách tham gia vào những sự kiện văn hóa lớn trong và ngoài nước. Hiện tại bà đang đảm nhận vai trò Phó chủ tịch Hội Bảo trợ Người tàn tật và Trẻ mồ côi TP.HCM cùng với những chương từ thiện để giúp đỡ cộng đồng.

Sau bao nhiêu năm, kịch bản Lá sầu riêng đã đươc chuyển thể sang nhiều loại hình nghệ thuật khác như điện ảnh cải lương, và dù thể hiện và loại hình nghệ thuật nào Lá sâu riêng của nghệ sĩ Kim Cương cũng được giới mộ điệu say mê, nhưng có lẽ lần trở lại này của Lá sâu riêng dành cho sân khấu kịch nói cùng với sự tái xuất của NSND Kim Cương vẫn là điều giá trị hơn cả.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.