Khẳng định tranh Thành Chương và nhiều họa sĩ bị mạo danh, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM xin lỗi công chúng

Ngoài tranh của họa sĩ Thành Chương bị mạo danh thành tranh của Tạ Tỵ, còn có đến 15 bức tranh được Hội đồng thẩm định kết luận là tranh giả trong triển lãm gây tai tiếng "Những bức tranh trở về từ châu Âu".

Dù trễ chuyến bay từ Hà Nội vào TP.HCM đến gần 1 giờ nhưng ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, thuộc Bộ VHTT&DL vẫn kịp có mặt tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM để chủ trì cuộc họp với Hội đồng thẩm định về những bức tranh thuộc sở hữu của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung đang triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM. Sau khi triễn lãm này khai mạc, đã có rất nhiều ý kiến về tính nguyên gốc và chất lượng mỹ thuật của bộ sưu tập này.

Ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, thuộc Bộ VHTT&DL trao đổi bên lề cuộc họp

Thành phần Hội đồng thẩm định gồm có họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó chủ tịch hội Mỹ thuật Việt Nam; nữ điêu khắc gia Phan Gia Hương, Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam văn phòng tại TP.HCM; họa sĩ Huỳnh Văn Mười, Chủ tịch Hội Mỹ thuật TP.HCM. Về phía Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM có ông Trịnh Xuân Yên và ông Hứa Thanh Bình. Ngoài ra còn có đại diện của Sở VHTT TP.HCM, các họa sĩ lão làng của Việt Nam như họa sĩ Quách Phong, họa sĩ Nguyễn Quân, họa sĩ Nguyễn Trung Tín…

Nhà sưu tập Vũ Xuân Chung, chủ nhân của bộ sưu tập không có mặt tại buổi đối chất và thẩm định.

Họa sĩ Nguyễn Quân và ông Trịnh Xuân Yên, Phó giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đang trao đổi sau cuộc họp thẩm định tranh.

Trước khi bước vào cuộc họp, các thành viên của Hội đồng thẩm định đến phòng tranh để xem thêm một lần nữa. Trả lời phỏng vấn báo chí, các họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Quách Phong, điêu khắc gia Phan Gia Hương đều tỏ ra khá bức xúc về tình trạng tranh giả, tranh chép đang nhức nhối trong giới mỹ thuật Việt Nam hiện nay. Tuy chưa bước vào cuộc họp nhưng họ khẳng định tất cả tranh ở đây đều là tranh giả. Các họa sĩ cũng chỉ rõ cho phóng viên thấy những điểm được gọi là “nét vẽ còn non nớt mà tất cả những ai có nghề đều có thể nhận ra”.

Video phát biểu của các nhà chuyên môn về "Những bức tranh trở về từ châu Âu":

9 giờ 30, Hội đồng thẩm định bước vào cuộc họp kín. Một thành viên của hội đồng báo tin ra ngoài cho các phóng viên là tình hình cuộc họp diễn ra vô cùng căng thẳng. Thông tin phóng viên có được là họa sĩ Thành Chương đã trình bày với Hội đồng thẩm định những bằng chứng về bức tranh “Trừu tượng” là do chính mình vẽ. Ngoài bằng chứng đã được công bố trước đó, ông Chương còn trình ra bức ảnh đã chụp bức tranh này từ năm 1975 do một nhà nhiếp ảnh thực hiện. Lần này họa sĩ Thành Chương khẳng định bức tranh được ông vẽ vào năm 1975 có kèm theo bức thư xác nhận của bà Kim Anh (người mẫu trong bức tranh).

10 giờ 30, tranh thủ giờ nghỉ giữa cuộc họp, vợ chồng họa sĩ Thành Chương đã đến phòng tranh để trả lời phỏng vấn với phóng viên báo The New York Times thì bất ngờ ông Vũ Xuân Chung xuất hiện và có lớn tiếng với họa sĩ Thành Chương.

Họa sĩ Thành Chương tung ra bằng chứng mới về việc bức họa của mình bị mạo danh
Bức ảnh được một nhiếp ảnh gia chụp lại trước khi bức tranh được họa sĩ Thành Chương bán cho một họa sĩ không nhớ tên khác

Hội đồng chuyên môn đã đi đến kết luận riêng cho bức tranh "Trừu tượng" của nhà sưu tập Vũ Xuân Chung là tranh của họa sĩ Thành Chương bị mạo danh, tẩy xóa tên tác giả và đề tên Tạ Tỵ vẽ năm 1952 là tranh giả. Chữ Tạ Tỵ ký trên tranh là nét sơn mới, chưa bị thời gian làm nứt như các phần khác trên tranh.

12 giờ 30 buổi họp kết thúc, đại điện phía Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM là ông Trịnh Xuân Yên đã có những kết luận với một số quan điểm như sau:

- 15 bức tranh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung đang triển lãm tại Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM không phải bản vẽ do tác giả đứng tên thực hiện.

- 2 bức tranh trong Bộ sưu tập này là mạo danh chữ ký tác giả (họa sĩ Tạ Tỵ và họa sĩ Sỹ Ngọc).

- Tạm giữ tất cả 17 bức tranh thuộc bộ sưu tập của ông Vũ Xuân Chung để phục vụ công tác điều tra.

- Đề nghị các cơ quan có thẩm quyền khẩn trương xử lý và sớm có kết luận cho vấn đề này.

Thông qua báo chí, Bảo tàng Mỹ thuật TP.HCM đã gửi lời xin lỗi đến công chúng vì đã chấp thuận để triển lãm diễn ra tại bảo tàng khi các thông tin chưa đủ tính xác thực.

Trong khi đó các nhà chuyên môn tỏ ra rất bức xúc về vụ việc này. Nhiều họa sĩ đề nghị các cơ quan chức năng sớm vào cuộc điều tra làm rõ hoặc truy cứu trách nhiệm những người có liên quan để loại bỏ tệ nạn làm tranh giả đang rất nghiêm trọng, gây nên nhiều tổn hại lâu dài cho sự phát triển của mỹ thuật Việt Nam.

Tiểu Vũ


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận3

 • Phạm PhúcReply

  21-7-2016 05:01:51

  Ông Vũ Xuân Chung mua tranh (khó nói đã bị lừa vì nếu là tranh này, số tiền bỏ ra không hề nhỏ và số lượng tranh nhiều như vậy không dễ lừa với người mua), sau đó bung tiền QC và triển lãm tìm gà, sau đó nếu không có phản ứng dư luận và chuyên môn, tranh đã được báo chí công nhận và gà sẽ trả giá cho tranh thật. thế là xong hành trình của nó. Độ liều của Ông Vũ Xuân Chung là rất rất cao

 • lambachduongReply

  19-7-2016 08:37:53

  đúng là chuyện chỉ có ở việt nam.

 • Đặng Quốc LinhReply

  19-7-2016 07:31:45

  Ông Vũ Xuân Chung này không biết nhục là gì hay sao mà còn dám đến thô lô với Họa sĩ Thành Chương. Cần xử lý nghiêm và triệt để nạn đạo tranh này. Đồng thời cần làm rõ yếu kém của Bảo tàng Mỹ Thuật TP.HCM.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.